Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Thánh Luca có phải là bác sĩ không?

Thánh Luca có phải là bác sĩ không?

 

Philip Kosloski

Vị thánh sử được mô tả như người thầy thuốc, và ngài đã sử dụng các thuật ngữ y học trong Tin mừng của mình.

Thánh Luca là người đã biên soạn một trong 4 sách Phúc âm, thường được xem như vị thánh bổn mạng của các thầy thuốc. Tại sao vậy?

Theo truyền thống, người ta tin rằng Thánh Luca là một “bác sĩ”, theo y học Hy lạp thời đó.

Từ điển Bách khoa Công giáo đưa ra lời giải thích ngắn gọn về vấn đề này:

“Thánh Luca là một bác sĩ chuyên nghiệp, và Thánh Phaolô đã xác định khi gọi “anh Luca thầy thuốc yêu quí” (Col 4, 14). Xác nhận này ngụ ý đến một nền giáo dục tự do, và việc đào tạo bác sĩ được làm rõ qua sự chọn lựa ngôn ngữ y khoa của ngài. Plummer gợi ý rằng có thể thánh nhân đã theo học ngành y tại trường Tarso, đối thủ của trường Alexandria và Athens, và ngài đã gặp thánh Phaolô ở đó. Từ kiến thức sâu rộng của mình về vùng Địa Trung hải, người ta cho rằng thánh Luca đã có kinh nghiệm lâu năm với tư cách là một bác sĩ trên tàu. Thánh nhân đã đi rất nhiều nơi, và đã gửi lời chào cộng đoàn Côlôsê, điều này dường như cho thấy ngài đã đến thăm họ”.

Một cuốn sách khác đầu thế kỷ 20 với tựa đề Luke the Physican giải thích thêm về thực tế này:

“Các thuật ngữ chẩn đoán bệnh trong (Cv 28,8) πυρετούς και δυσεντερία συνεχόμενος (bệnh sốt và kiết lỵ), về mặt y học là đúng và chúng có thể được rút ra từ các tài liệu y khoa. Hơn nữa, ta có thể suy đoán với khả năng rất lớn (Cv 28,9) rằng chính tác giả đã làm nghề thuốc ở Malta”.

Có một số ví dụ khác cho thấy rằng kiến thức khác thường về thuật ngữ y học vào thời đó, và đây là lý do tại sao nhiều học giả Kinh thánh kết luận rằng thánh luca có lẽ là một thầy thuốc.

Theo một bài báo về thực hành chăm sóc sức khỏe thời Hy lạp cổ đại, việc chăm sóc y tế trong thế giới Hy lạp-Rôma “tập trung thực hành y tế vào phương pháp tiếp cận tự nhiên và điều trị cho các bệnh nhân, nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu biết tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, sự độc lập trên bình diện tâm trí và nhu cầu hòa hợp giữa môi trường cá nhân, xã hội và tự nhiên, như được phản ánh trong lời thề Hippocrate”.

Hơn bao giờ hết, điều này cho thấy Thánh Luca như một người mẫu tuyệt vời đối với những người làm nghề y và ngài cũng là người cầu bầu đầy quyền năng trên Thiên quốc.

G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ

1207    21-01-2021