Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Thánh Maria Goretti đã học được lòng thương xót từ nơi gia đình

saintemariagoretti
 Domaine public


Bên cạnh việc nhận được nhiều ân sủng từ Thiên Chúa để tha thứ cho kẻ tấn công mình, chắc hẳn Thánh Maria Goretti cũng đã học được lòng thương xót từ gia đình nơi thánh nữ khôn lớn.

Điều đáng ngạc nhiên nhất trong cuộc đời của Thánh Maria Goretti là việc thánh nữ đã tha thứ cho kẻ tấn công mình trên giường bệnh.

Người ta ghi lại rằng thánh nữ đã thốt lên, “Tôi tha thứ cho Alessandro Serenelli... và tôi muốn anh ấy ở bên tôi mãi mãi trên thiên đàng.

Làm sao một đứa trẻ 11 tuổi lại có đức tin phi thường đến vậy và có thể tha thứ cho kẻ đã đâm chết mình?

Đời sống gia đình

Thánh Gioan Phaolô II đã chỉ ra rằng gia đình của Thánh Maria Goretti là một trong những nguồn mạch thánh thiện của thánh nữ trong một bức thư nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của thánh nữ:

Bất chấp những khó khăn của cảnh nghèo khó khiến bản thân không thể đến trường, cô bé Maria sống trong bầu không khí gia đình thanh bình và hòa hợp, được đức tin Kitô giáo làm sống động, trong đó cô bé cảm thấy mình được chào đón như một món quà và được cha mẹ dạy dỗ về lòng tự trọng và tôn trọng đối với người khác, cũng như ý thức trách nhiệm dựa trên tình yêu Thiên Chúa. Điều này đã giúp cô bé lớn lên trong bình yên, cũng như nuôi dưỡng đức tin đơn sơ nhưng sâu sắc của mình. Giáo Hội luôn nhìn nhận vai trò của gia đình là nơi đầu tiên và cơ bản để thánh hóa các thành viên của mình, bắt đầu từ trẻ em.

Việc mất đi người cha từ khi còn nhỏ đã thử thách đức tin của gia đình thánh nữ và cuối cùng thánh nữ đã trở thành trụ cột của gia đình:

Trong môi trường gia đình này, cô bé Maria đã thấm nhuần đức tin kiên định vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, điều mà thánh nữ đã thể hiện đặc biệt khi cha cô qua đời vì bệnh sốt rét. “Mẹ ơi, hãy dũng cảm lên, Thiên Chúa sẽ cứu giúp chúng ta”, cô bé đã quen nói lên lời này trong những giai đoạn khó khăn của cuộc đời, và đã can đảm đối mặt với cảm giác mất mát sâu sắc trước cái chết của cha mình.

Mặc dù ân sủng của Thiên Chúa chắc chắn đã tác động đến khả năng mau chóng tha thứ cho kẻ tấn công mình, nhưng lòng thương xót mà thánh nữ đã trao ban phần nào cũng chịu ảnh hưởng từ chính gia đình của thánh nữ:

Về phần mình, mẹ của thánh nữ đã thay mặt gia đình tha thứ cho hung thủ tại hội trường tòa án nơi phiên xét xử đang diễn ra. Chúng ta không biết liệu chính người mẹ đã dạy con gái mình tha thứ hay sự tha thứ của vị tử đạo trên giường bệnh đã quyết định hành vi của người mẹ. Tuy nhiên, chắc chắn rằng tinh thần tha thứ đã thúc đẩy các mối quan hệ trong toàn bộ gia đình của Thánh Maria Goretti, và vì lý do này mà cả vị tử đạo và mẹ của thánh nữ đều có thể bày tỏ sự tha thứ một cách tự nhiên như vậy.

Một trong những bài học chúng ta có thể học được từ cuộc đời và cái chết anh hùng của Thánh Maria Goretti là tầm quan trọng của đời sống gia đình. Các vị thánh thường không được sinh ra trong một khoảng không bao la, nhưng được nuôi dưỡng bởi đức tin ngay từ những bước đi đầu tiên của mình.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (05/7/2024)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

91    06-07-2024