Sidebar

Chúa Nhật

22.05.2022

Thánh Oscar Romero đã được truyền cảm hứng từ tân Chân phước Rutilio Grande

web3rutiliograndegarciajesuitpriestelsalvador02pd
 Public domain


Tân Chân phước Rutilio Grande là một linh mục Dòng Tên có cuộc tử đạo đã truyền cảm hứng cho Thánh Oscar Romero.

Vào ngày 22 tháng 01 năm 2022, Cha Rutilio Grande, SJ, cùng với ba vị tử đạo khác vào cuối những năm 1970, đã được tuyên phong Chân phước ở El Salvador. Việc phong chân phước cho Cha Grande là một điều đặc biệt đáng chú ý, vì tấm gương và cuộc tử đạo của ngài đã giúp thổi bùng ngọn lửa cho sứ vụ của Thánh Oscar Romero.

Thiên chức linh mục của Chân phước Grande nổi bật với lòng quan tâm đặc biệt đến những người nghèo và dễ bị tổn thương trong xã hội, thúc đẩy người nghèo đánh giá lại vị trí của họ.

Theo một bài báo của Thomas Kelly cho Tạp chí Creighton, Chân phước Grande đã từng đồng hành với người nghèo và khuyến khích họ hành động để thay đổi hoàn cảnh của mình.

[Cha Grande] đã từng đọc Phúc Âm với các nhóm dân làng và hỏi họ liệu rằng dựa trên những gì họ đã đọc thì Thiên Chúa có muốn họ sống một cuộc đời tuyệt vọng như vậy hay không. Hầu hết đều cho rằng hoàn toàn không. Chúa Giêsu dường như đến để phục vụ những người nghèo và dễ bị tổn thương trong khi lại thách thức những người giàu có và quyền lực. Cha Grande đã hỏi họ rằng tại sao họ không nên làm như vậy?

Một cuộc tử đạo đã truyền cảm hứng cho một vị thánh

Chính việc làm của vị tân Chân phước dành cho người nghèo và việc ngài lên tiếng vì người người nghèo đã thu hút sự chú ý của chính quyền địa phương. Họ đã sát hại ngài và hai người khác vào ngày 12 tháng 3 năm 1977. Đó là một cái chết đã làm bàng hoàng Thánh Oscar Romero, một người bạn tốt của Chân phước Grande.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc đến Chân phước Grande trong một bài diễn văn trước các Giám mục Nam Mỹ vào năm 2019.

Tất cả chúng ta đều biết về tình bạn của Đức Tổng Giám mục Romero với Cha Rutilio Grande và việc ngài bị ảnh hưởng như thế nào bởi việc người bạn của mình bị ám sát. Việc này đã làm tan nát trái tim của ngài trong tư cách là một con người, một linh mục và một mục tử. Thánh Romero không phải là một vị giám đốc nhân sự; đó không phải là cách mà ngài đã đối đãi với các cá nhân hay tổ chức, mà với tư cách là một người cha, một người bạn và một người anh em. Ngài có thể đóng vai trò như một thước đo, mặc cho có khó khăn đến mấy đi nữa, để giúp chúng ta đo lường con tim của chính mình với tư cách là giám mục và hỏi chúng ta rằng, “Cuộc sống của các linh mục ảnh hưởng đến tôi như thế nào? Tôi đã để mình bị ảnh hưởng đến mức nào bởi những gì họ trải qua, buồn lòng khi họ phải chịu đau khổ và có hân hoan vì niềm vui của họ hay không? ”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng nói về Chân phước Grande trong một bài diễn văn El Salvador vào năm 2015.

Trên thực tế, một vị tử đạo không phải là một người chỉ còn lại trong quá khứ, một hình ảnh tươi đẹp tô điểm cho các giáo xứ của chúng ta, một hình ảnh mà chúng ta nhớ đến với một sự tiếc nuối nhất định. Không phải vậy, một vị tử đạo là một người anh em, một người chị em, là một người tiếp tục đồng hành với chúng ta trong mầu nhiệm các thánh thông công, và là người khi đã được nên một với Chúa Kitô, thì không thể thờ ơ trước cuộc lữ hành trần gian, trước sự đau khổ và nỗi khó nhọc của chúng ta. Trong lịch sử gần đây của đất nước thân yêu này, gương chứng nhân của Đức Tổng Giám mục Romero đã góp phần vào số những anh chị em khác, chẳng hạn như Cha Rutilio Grande, những người vốn không hề sợ hãi khi phải đánh mất mạng sống mình, nhưng đã giành lại được nó và đã trở thành những vị chuyển cầu cho dân tộc của mình trước Thiên Chúa Hằng Hữu, Đấng Hằng Sống, và là Đấng giữ chìa khóa của Tử thần và Âm phủ (x. Kh 1,18). Tất cả những anh chị em này chính là kho tàng và là niềm hy vọng vững chắc cho Giáo Hội và cho xã hội Salvador.

Theo một cách nào đó, chính cuộc tử đạo của Chân phước Grande đã dẫn đến cuộc tử đạo của Thánh Oscar Romero. Cả hai đều hăng say làm việc vì người nghèo và lên tiếng thay cho họ.

Giờ đây, cùng với Thánh Oscar Romero, Giáo Hội có thêm một tân Chân phước để kêu cầu, các ngài là những vị có thể chuyển cầu cho chúng ta và cho sứ vụ của chúng ta hướng về những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (24/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

135