Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Thánh Silvia: Người mẹ của Thánh Giáo Hoàng Grêgôriô Cả

stsilvia
 Public Domain


Thánh Silvia là mẹ của Thánh Giáo Hoàng Grêgôriô Cả. Thánh nữ đã qua đời trong một tu viện do chính vị thánh Giáo hoàng này lập nên. Người con này của Thánh Silvia còn nêu lên mẫu gương về sự tận tâm của thánh nữ trong các bài giảng của mình.

Thánh Silvia, được Giáo Hội mừng kính vào ngày 3 tháng 11, đã được đưa vào niên lịch vào thế kỷ XVII, gần 1.200 năm sau khi thánh nữ qua đời. Chúng ta biết rất ít về vị thánh nữ này, nhưng điều chúng ta biết ít cũng đủ để mang lại cho ngài vinh quang trên bàn thờ.

Xuất thân từ một gia đình Kitô giáo xa xưa

Khi Thánh Silvia kết hôn với người anh em họ hàng xa của mình, một thành viên thuộc Viện nguyên lão là Gordianus, ở Rôma vào khoảng năm 538, chắc hẳn thánh nữ đang ở độ tuổi 18 hoặc 20. Cả hai vợ chồng này đều xuất thân từ dòng dõi quý tộc rất cổ xưa, dòng họ Acilii Glabriones, hậu duệ cuối cùng của tầng lớp quý tộc cộng hòa.

Ông nội của các ngài, quan chấp chính Marcus Acilius Glabrio, đã cải đạo sang Kitô giáo vào năm 70 tuổi. Ông đã chịu chết vì Chúa Kitô vào năm 83 tuổi khi bị cáo buộc “tội vô thần” - nói cách khác là tội không nhìn nhận các vị thần ngoại giáo.

Gia đình này vẫn thuộc tầng lớp ủng hộ trung thành của Giáo Hội. Đó là lý do tại sao họ không di cư đến Constantinople, như hầu hết các quý tộc đã làm vào thế kỷ IV. Họ yêu thích phục vụ Thiên Chúa cách khiêm tốn và quý trọng Đức Giáo hoàng giữa cơn bách hại hơn là sự nghiệp chính trị và quân sự lừng lẫy của đế quốc, mặc dù lúc này Rôma không còn chiếm thế thượng phong trên chính trường thế giới.

Phục vụ gia đình và phụng sự Thiên Chúa

Khi kết hôn với Gordianus, Thánh Silvia biết rằng cuộc hôn nhân của họ - như thông lệ trong những gia đình đạo đức - sẽ chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Một khi thánh nữ đã đảm bảo được cho tương lai của gia đình bằng cách sinh cho chồng hai người con trai, thì cả hai sẽ ly thân để “sống theo mục đích thánh thiện”, tức là cả hai sẽ cùng phụng sự Thiên Chúa.

Sự lựa chọn này, có vẻ khiến chúng ta ngạc nhiên, lại là điều phổ biến vào thời điểm đó. Các gia đình linh mục thực sự đã tồn tại, với những người đàn ông đã lập gia đình và có con cái nhưng lại ly thân với vợ để sống độc thân và trở thành linh mục, giám mục và thậm chí cả giáo hoàng. Con trai của họ thường theo bước của họ. Trên thực tế, Gordianus là con cháu của Đức Giáo Hoàng Felix III.

Thánh Silvia cũng biết rằng mình đang đánh cược vào tương lai vì thời cuộc trắc trở vào thế kỷ thứ VI. Điều đó khắc nghiệt đến mức một số người nghĩ rằng ngày tận thế sắp đến nên đã từ chối kết hôn và sinh con. Đây không phải là trường hợp của đôi vợ chồng trẻ này, những người đã định cư tại ngôi nhà rộng lớn của gia đình mình trên Đồi Caelian ở Rôma. Cuộc đời của đôi vợ chồng này đã diễn ra nơi chính môi trường sống của họ, giữa những nghĩa vụ trần thế, cầu nguyện và bác ái.

Thánh Silvia đã sinh được hai người con trai: trong đó có Grêgôriô vào năm 540, còn tên người con đầu tiên thì chúng ta không biết. Sau đó, Gordianus và Silvia đã từ bỏ đời sống hôn nhân, mặc dù vẫn tiếp tục sống trên cùng một khu đất đủ rộng để tránh bị cám dỗ. Người phụ nữ trẻ lui về nơi được gọi là “nhà nguyện của Thánh Silvia” và sau này là nhà thờ Santa Silvia al Celio.

Tình mẫu tử, tấm gương phản chiếu tình yêu Thiên Chúa

Là một tấm gương về tình mẫu tử, một ngày nào đó Thánh Grêgôriô sẽ kể lại về giai thoại này. Khi còn là một cậu bé, lúc đang chơi đùa trên mép cửa sổ của tầng cao, Thánh Silvia đã kịp đỡ lấy thánh nhân khi ngài sắp ngã. Đầu tiên, theo bản năng, có lẽ người mẹ này sẽ tát cậu một cái trong cơn hốt hoảng vì ngài đã bất cẩn gây nguy hiểm đến tính mạng của mình, thế nhưng với sự trấn tĩnh kịp thời, thánh nữ đã ôm chằm lấy ngài và hôn ngài rất nhiều. Ký ức này minh họa cho tình yêu của Thiên Chúa, giống như tình yêu của người mẹ, vốn không hề lay chuyển cho dù phải sửa phạt đúng chỗ.

Thánh Silvia rất gắn bó với đứa con trai lớn ốm yếu của mình, người đã mắc chứng bệnh dạ dày nghiêm trọng từ rất sớm và cuối cùng đã qua đời. Thánh nữ không ngừng theo dõi chế độ ăn uống của cậu, sẵn sàng loại bỏ các loại rau quả được bón phân và có khả năng gây hại khi mua ở chợ. Thay vào đó, thánh nữ chỉ cho cậu dùng những sản phẩm từ khu vườn của gia đình mà ngài đã yêu thương săn sóc.

Vị bảo trợ cho tất cả các bà mẹ của linh mục

Là người thấu hiểu của người con còn lại của mình là Grêgôriô, Thánh Silvia biết rằng sau một thời trẻ tuổi tan vỡ, Grêgôriô không muốn kết hôn và đang cân nhắc việc trở thành linh mục. Cha của ngài, Gordianus, không chấp thuận và đã thúc đẩy Grêgôriô theo đuổi sự nghiệp chính trị. Và thánh nhân đã thể hiện mình trong lĩnh vực chính trị khi trở thành quan tổng trấn vĩ đại cuối cùng của thành phố và là một nhà quản lý xuất sắc. Việc đào tạo này sẽ giúp ích cho thánh nhân rất nhiều khi ngài trở thành giáo hoàng và phải đối mặt với những khó khăn trầm trọng nhất.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chính Thánh Silvia đã cầu xin chồng hãy để con trai họ đi theo con đường riêng của mình. Nhưng mãi đến năm 575, sau cái chết của cha mình, Grêgôriô mới có thể từ chức và thành lập một tu viện trên khu đất của gia đình. Thánh Silvia đã qua đời ở đó, có lẽ vào năm 592.

Nếu đúng như vậy, Thánh Silvia có thể đã có được niềm vui khi tham dự lễ đăng quang giáo hoàng của con trai mình vào ngày 3 tháng 9 năm 590. Tuy nhiên, điều này thì không chắn chắn. Điều chắc chắn là lòng hiếu thảo của vị thánh Giáo hoàng này, người đã vẽ lại chân dung của cha mẹ mình trong nhà thờ của tu viện Sant’Andrea al Celio.

Do đó, Thánh Giáo Hoàng Grêgôriô Cả đã để lại cho chúng ta một hình ảnh về người mẹ mạnh mẽ, đạo đức, sống đời khiết tịnh và biết phó mình cho Thiên Chúa Quan Phòng của ngài, người đã biết cách giúp đỡ ngài trong ơn gọi linh mục của mình. Như vậy, Thánh Silvia chính là vị bảo trợ cho tất cả các bà mẹ của linh mục, cũng như của những người tận tâm giúp đỡ các linh mục và hết lòng cầu nguyện cho ơn gọi này.


Tác giả: Anne Bernet - Nguồn: Aleteia (10/11/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

354    27-11-2023