Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Thánh Thể và Lời Hằng Sống

b4k87c6gigmhqw1zm7a89koh78l
Con miên man thả hồn trong những dòng suy nghĩ về mối tình mà Thiên Chúa gọi là mối tình muôn thuở: “Ta đã yêu con bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho con lòng xót thương” (Gr 31,3). Mối tình đó đã được ghi dấu bằng một giao ước đặc biệt quan trọng và vô cùng linh thánh. Kể từ giây phút đó, con đã thuộc trọn về Chúa, Chúa là tất cả và là gia nghiệp duy nhất của đời con. Con đã nguyện từ bỏ tất cả để gắn bó với Chúa. Và “Việc gắn bó không chia sẻ với Chúa phải được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Thánh Thể” (HP: 1.69). 

 Tình yêu Thiên Chúa là một mối tình vượt thời gian, không gian, vượt quá sự hiểu biết và trí tưởng tượng của con. Chúa yêu con, yêu con vô cùng. Nhưng Chúa cũng tôn trọng tự do của con. Một tình yêu trọn vẹn là tình yêu có sự đáp trả, nơi đó cả hai đối tượng đều yêu và được yêu. Tình yêu nếu không được nuôi dưỡng sẽ trở nên phai nhạt dần theo năm tháng. Chính vì vậy, nếu thật sự yêu mến Thiên Chúa thì con cần phải chú tâm để làm cho tình yêu đó trở nên sống động và mới lại mỗi ngày. Khi nói đến từ “nuôi dưỡng” có hai hình ảnh gợi lên trong tâm trí con. Đó là hình ảnh dây rốn nối kết giữa người mẹ với thai nhi và dòng sữa mẹ nuôi bé thơ. Nhờ vào nguồn nuôi dưỡng đó mà bào thai dần lớn lên, sinh trưởng, phát triển để một em bé chào đời. Nhờ dòng sữa mẹ mà em bé dần lớn lên về thể xác và tinh thần, phát triển cách toàn diện. Đó không chỉ là nguồn dinh dưỡng nuôi thân xác nhưng hơn cả là tình yêu bao la của người mẹ dành cho đứa con yêu của mình. Lời Chúa và Thánh Thể Chúa là hai dòng suối nhưng đều chảy ra từ một nguồn mạch tình yêu Thiên Chúa, để giúp con mỗi ngày được thêm lòng Tin-Cậy-Mến, gắn kết với Chúa và là nguồn động lực để con tiến bước trong ơn gọi và sứ mạng của người Nữ tu Chúa Quan Phòng. 

Không biết Kinh Thánh là không biết Đức Kitô” – Thánh Giêrônimô. Nếu đã không biết thì cũng không thể yêu mến. Như dân gian vẫn thường nói rằng: “Vô tri bất mộ”. Thiên Chúa là Đấng vô hình. Vì thế con không thể nhìn thấy Ngài bằng đôi mắt thể xác, không thể đụng chạm hay sờ tới được. Nhưng với đức tin con đã nhận thấy sự hiện diện của Ngài nơi Lời Chúa, nơi Bí Tích Thánh Thể. Thiên Chúa luôn luôn ở đó, Ngài chờ đợi và mong muốn được gần gũi với con, gắn bó với con không xa rời. Kinh nghiệm của các vị thánh, của những người đi trước và của chính bản thân con đã cho con nhận thấy sức mạnh của Lời Chúa và Thánh Thể. Thật vậy, “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 118,105). Hơn nữa Lời Chúa còn là “thần khí và là sự sống” (Ga 6,63) để con kín múc ân sủng từ chính nguồn suối tuyệt vời không bao giờ vơi này. Con đã cảm nghiệm một cách thực sự và rất rõ ràng tác động của Lời Chúa trong cuộc sống của mình. Đối với con, Lời Chúa chính là Vị Cố Vấn Kỳ Diệu chỉ bảo con những điều khôn ngoan trong cuộc sống. Yêu mến Lời Chúa, con quyết tâm mỗi ngày ghi nhớ và cố gắng học thuộc một câu Kinh Thánh. Tuy con không thể ngày nào cũng thuộc lòng được một câu như quyết tâm đã đưa ra. Nhưng ít nhất con đã có được một thư viện nho nhỏ những câu Lời Chúa con yêu thích. Để trong những lúc cầu nguyện, những khi học tập, những lúc chia sẻ, khi gặp biến cố trong cuộc sống hay cả những lúc lang thang trong dòng suy nghĩ con cũng có thể được gặp Chúa. 

 Đến với Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày trong Thánh Lễ, nơi Nhà Tạm đơn sơ, con chiêm ngưỡng một tình yêu đẹp nhất thế gian. “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Trên đỉnh cao Thập giá, Chúa Giêsu đã cho con thấy thế nào là một tình yêu thực sự. Một vị Thiên Chúa uy nghi cao cả, là Vua các vua, Chúa các chúa, là Đấng ngàn trùng Chí Thánh lại hạ mình ẩn thân nơi Nhà Tạm nghèo hèn, đơn sơ, bé nhỏ vì yêu con. Chúa vẫn có đó! Ngài vẫn luôn ở đó để yêu con. Nhẹ nhàng, sâu lắng, âm thầm nhưng luôn luôn hiện diện. Mong ước của con là được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Kitô. Mỗi lần con rước Chúa là mỗi lần con được lãnh nhận chính Thịt và Máu Ngài. Bởi Chúa Giê su đã nói: “Thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống” (Ga 6,55). Vì thế, mỗi khi con ăn thịt Chúa và uống máu Chúa thì ước gì con cũng được trở nên giống Chúa. Có một trái tim hiền lành và khiêm nhường như Chúa, có một đôi mắt giống Chúa, một đôi tai như Chúa, có đôi tay và đôi chân giống Chúa… trở nên nhân chứng tình yêu của Chúa. 

Con biết và con hiểu rõ rằng: chỉ có Lời Chúa và Thánh Thể mới thực sự là thần dược để con được gắn bó với Chúa Giêsu một cách trọn vẹn mà thôi. Biết thế nhưng không phải lúc nào con cũng làm được điều mà lý trí hiểu và ý chí đã quyết tâm. Chúa Giêsu yêu con và Ngài muốn con cũng ở lại trong Chúa, nên một với Chúa như lời nguyện mà Ngài đã dâng lên Thiên Chúa Cha: “Để tất cả nên một, như, lạy Cha, Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta” (Ga 17,21). Đó là một sự kết hợp hoàn hảo. Với thân phận yếu đuối, bất toàn của mình, con đã không ít lần cảm được kinh nghiệm mà thánh Phaolô đã chia sẻ: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7,19). Biết rằng Chúa đó! Chính Lời Chúa và Bí Tích Thánh Thể là Chúa thật sự. Thế nhưng con nhiều khi vẫn hờ hững, vẫn thờ ơ với Chúa. Những lúc con nghe lời Chúa như nước đổ lá khoai. Những khi con rước Thánh Thể Chúa như một thói quen, không ý thức, không cảm xúc. Những lúc như vậy chắc Chúa buồn lắm. Chúa ơi! Con xin lỗi Chúa. Con đã xin lỗi Chúa nhiều lần và chắc sẽ còn rất nhiều lần xin lỗi nữa trong suốt cuộc đời của con. 

Cho tới giờ phút này, Chúa vẫn luôn ưu ái cho con, để con được cảm nếm những ngọt ngào, êm ái nơi trái tim Chúa, nơi Lời Chúa và Thánh Thể Ngài. Đó là những tháng năm của mùa xuân đời dâng hiến qua các giai đoạn huấn luyện và đặc biệt là thời gian Tập viện. Rồi đây con sẽ bước sang một giai đoạn mới trong ơn gọi và sứ mạng của một Nữ tu Chúa Quan Phòng. Con cần một đôi cánh của tình yêu Chúa đủ mạnh, đủ vững chắc, đủ dẻo dai để có thể bay vào bầu trời dấn thân phục vụ mà không bị lạc lối. Con biết rằng, khi con luôn đặt Lời Chúa và Thánh Thể làm trung tâm của đời sống thì con sẽ không còn phải lo sợ gì nữa. Điều làm con sợ đó là sự yếu đuối của bản thân mình. Vì vậy, lạy Chúa, con cầu xin Chúa ban cho con ân sủng và tình yêu để con luôn ý thức và nỗ lực cố gắng để biết đâu là điều quan trọng nhất, đâu là nguyên lý và nền tảng của cuộc đời mình. Với ơn gọi của người nữ tu tông đồ sống chiêm niệm kết hợp với hoạt động, con cần phải cân bằng cả hai. Nhưng điều cốt lõi nhất vẫn là chính Chúa. Chỉ nơi Chúa, ở với Chúa, ở lại trong Chúa thì con mới có đủ sức, đủ năng lượng, đủ nhiệt huyết để trở nên sứ giả của Chúa, nên cánh tay nối dài của lòng thương xót Chúa đến với những người nghèo nhất, bị bỏ rơi nhất. 

Con biết rằng con không đủ sức để có thể nắm chặt tay Chúa mãi mãi. Bởi tay con nhỏ bé, yếu ớt và con sợ một lúc nào đó sẽ không đủ sức bền, sức chặt mà vuột khỏi tầm tay Chúa. Con mạo muội xin Chúa nắm giữ tay con trong bàn tay yêu thương và quan phòng của Ngài. Bàn tay của Chúa như bàn tay của người cha, đủ rộng, đủ lớn, đủ mạnh mẽ, đủ yêu thương để con đặt trọn niềm tin tưởng, cậy trông và phó thác. Và như vậy con sẽ vững dạ an tâm mà tiến bước. 

Lạy Chúa! Tình yêu của Chúa không bao giờ thiếu cho con. Lời Chúa và Thánh Thể Chúa là lương thực mà Chúa luôn mời gọi con hãy đến và kín múc để được sống và sống dồi dào. Xin cho con biết tận dụng nguồn ân sủng này để nuôi dưỡng tình yêu thuở ban đầu được luôn trọn vẹn và viên mãn cho đến ngày con được diện kiến thánh nhan của Đấng Tình Quân.

 

Tác giả: Sr Marie - Martin De Tours Phạm Thị Tuyết (Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Tây Nguyên)
Nguồn: Hội Dòng Chúa Quan Phòng Portieux

711    12-11-2021