Sidebar

Thứ Ba
05.03.2024

Thánh Valentinô và ý nghĩa thực sự đằng sau màu đỏ trong ngày lễ của ngài

web3saintvalentineshutterstock1609224958
 Renata Sedmakova | Shutterstock


Theo truyền thống, Giáo Hội sẽ dùng lễ phục màu đỏ vào ngày 14 tháng 02, để tôn vinh cuộc tử đạo và tình yêu anh hùng của Thánh Valentinô.

Ngày lễ của Thánh Valentinô đã trở thành một ngày mà tất cả mọi người đều khoát lên mình bộ trang phục màu đỏ, treo những món đồ trang trí hình trái tim màu đỏ hay chỉ đơn giản là sử dụng màu đỏ như phông màu chính nơi nhà ở và chỗ làm việc của mình.

Mặc dù rõ ràng là màu đỏ đang được sử dụng hiện nay có liên quan đến hình ảnh những trái tim màu đỏ vốn đã trở nên quen thuộc ở khắp mọi nơi, nhưng trên thực tế, màu sắc này lại ẩn chứa một ý nghĩa sâu xa hơn.

Màu đỏ biểu trưng cho sự tử đạo và tình yêu cháy bỏng

Giáo Hội đã chọn màu đỏ làm màu chính cho các lễ dành riêng cho sự tử đạo và hy sinh, như Bách khoa Toàn thư Công giáo giải thích.

Màu đỏ, ngôn ngữ của lửa và máu, biểu thị cho đức ái nồng nànsự hy sinh cao thượng của các vị tử đạo.

Đây là lý do tại sao màu đỏ lại được sử dụng cả trong ngày lễ của các vị tử đạo, cũng như các lễ khác như Lễ Hiện Xuống. Màu đỏ dành cho Lễ Hiện Xuống có thể được nhận ra  trong mối liên hệ với ngọn lửa đã ngự xuống trên các tông đồ, cũng như với ngọn lửa của “đức ái nồng nàn” đã trỗi dậy nơi các ngài sau ngày trọng đại đó.

Vì vậy, thật phù hợp khi ngày lễ của Thánh Valentinô (còn được biết đến là Ngày lễ Tình nhân, Valentine’s Day) lại làm nổi bật màu đỏ, vì màu này nhắc nhớ chúng ta về cuộc hy sinh cao cả của Thánh Valentinô và tình yêu sâu đậm mà ngài đã dành cho Thiên Chúa và cho người lân cận.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (10/02/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

745