Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Thâu nhận hội viên Caritas tại họ đạo Đức Hòa - Hạt Mai Phốp

Ngày 8.10.2019 tại Họ đạo Đức Hoà thuộc ấp Hoà Thuận, xã Trung Thành Đông, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra buổi lễ thâu nhận hội viên Caritas.

Nằm cách thị trấn Vũng Liêm khoảng 4km hướng về Trà Vinh, Họ đạo Đức Hoà hiện diện như là một minh chứng cho tình yêu Thiên Chúa và sự kiên cường đi theo Chúa của người giáo dân hiện diện nơi đây. Họ đạo Đức Hoà tuy là một Họ đạo nhỏ khoảng 100 giáo dân nhưng đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử họ Đức Hoà vẫn đứng vững như là một tượng đài của niềm tin và sự kiên cường. Niềm tin và sự kiên cường ấy được thể hiện cách cụ thể hơn khi hôm nay tại ngôi nhà thờ nhỏ bé này diễn ra buổi lễ thâu nhận hội viên Caritas với đầy đủ các nghi thức dù số hội viên chỉ khiêm tốn 19 thành viên của Họ đạo Đức Hoà và 10 thành viên Họ đạo Vũng Liêm, một họ nhỏ trực thuộc Họ đạo Đức Hoà.

Trước Thánh lễ là phần trình bày của cha Philiphe Minh Trương Thanh Sơn cha đặc trách Caritas hạt Vĩnh Long. Cha đã hướng dẫn và giải thích cho các tham dự viên về ý nghĩa cũng như trách nhiệm và bổn phận của một hội viên Caritas. Cha cũng tập trước các nghi thức tuyên hứa để buổi lễ diễn ra trang trọng hơn. Tiếp lời cha Philiphe Minh Trương Thanh Sơn cha Tadeo Phạm Văn Don, giám đốc Caritas Vĩnh Long cũng cho một vài gợi ý từ đó cha giải thích thêm về các quy định cũng như cách sử dụng các khoản đóng góp mà hội viên phải đóng khi gia nhập làm hội viên Caritas.

Sau 15 phút giải lao là Thánh lễ do cha Giám đốc Caritas chủ sự. Bài giảng của cha hướng các hội viên đến tình yêu quảng đại, đúng theo ý nghĩa của danh từ Caritas mà các hội viên sẽ mang bên mình, cha cũng nhắc nhở các hội viên bằng việc dẫn giải lời của mẹ Têrêsa Calculta “chúng ta có cho đi nhiều như thế nào mà không có tình yêu Đức Kitô thì việc cho đi của chúng ta chỉ là vô nghĩa…”.

Sau bài giảng là phần nghi thức gia nhập hội viên Caritas bao gồm lời giới thiệu của cha phụ trách, phần thẩm vấn của cha Giám đốc, lời tuyên hứa của tham dự viên, nghi thức làm phép giấy chứng nhận, thẻ hội viên và cuối cùng là phần trao chứng nhận, thẻ hội viên Caritas. thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể sau nghi thức.

Thánh lễ gia nhập hội viên Caritas kết thúc bằng lời cảm ơn của cha Giám đốc về sự quảng đại đáp ứng lời kêu gọi của Ban Bác Ái và sự nhiệt tình tham dự của bà con giáo dân. Trong phần đáp từ, Cha sở Phêrô Nguyễn Văn Hiền xin cha Giám đốc tiếp tục thu nhận một số hội viên mới chưa thể đăng ký được trong ngày hôm nay để các thành viên Caritas của họ đạo thêm đông đủ.

Hình ảnh người giáo dân đi về trước khuôn viên ngôi thánh đường nhỏ bé với mảnh sân phơi hoàn toàn là lát dệt chiếu khiến chúng ta nghĩ đến một vùng quê xa xôi hẻo lánh. Ngôi thánh đường như mất hút đâu đó trong con ngỏ quanh co và mênh mông ruộng lát. Tuy nhiên điều khiến niềm tin chúng ta thêm mạnh mẽ đó là, ngày hôm nay chính trong ngôi thánh đường này Thiên Chúa đã mang đến cho chúng ta 29 tân hội viên Caritas tất cả cùng minh chứng cho niềm tin và tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho nhân loại.
Caritas Vĩnh Long

fagah1hasahahhdfargjakjhg

ahagfa

993    11-10-2019