Sidebar

Thứ Ba
22.04.2025

Thêm một cặp vợ chồng đang trong tiến trình được tuyên thánh

epouxcharitables
 Alain Kléan


Claude-Toussaint và Marguerite-Marie de la Garaye là một cặp vợ chồng thuộc giới giàu có và quý tộc vào thế kỷ XVII-XVIII, họ đã dành nguồn lực của mình để giúp đỡ người bệnh.

Liệu có thêm một cặp vợ chồng sẽ sớm được tôn tuyên thánh hay không? Tại giáo phận Saint-Brieuc của Pháp, ở phía đông Brittany, tiến trình phong chân phước cho Claude-Toussaint Marot de la Garaye và Marguerite-Marie Piquet de la Motte, thường được gọi là Ông và Bà de La Garaye, đã bắt đầu. “Cặp vợ chồng bác ái” (biệt danh của họ) được biết đến qua công tác xã hội và sự tận tụy đối với người bệnh, người nghèo và người đau khổ.

Thêm một cặp vợ chồng đang trong tiến trình được tuyên thánh

Chúng ta cần nhớ rằng cặp vợ chồng đầu tiên được phong chân phước cùng nhau là Maria và Luigi Beltrame Quattrocchi. Buổi lễ trọng đại này được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cử hành vào ngày 21 tháng 10 năm 2001, và đúng vào ngày kỷ niệm 20 năm ban hành Tông huấn Familiaris consortio về vai trò của gia đình trong đời sống Kitô hữu.

“Cho đến gần đây, thật không thể tưởng tượng được việc phong chân phước cho những người giáo dân, chứ đừng nói đến một cặp vợ chồng chưa từng chịu tử đạo, chưa từng có dấu hiệu của đời sống thần bí hoặc chưa từng đóng góp vào những sự kiện đặc biệt,” theo gợi ý của Sư huynh Jean-Marie Gueullette, OP, chủ tịch ủy ban lịch sử về tiến trình phong chân phước.

Ba người con của các ngài đã tham dự Thánh lễ này: Cha Tarcisio lúc đó 95 tuổi, Cha Paolino 92 tuổi và Enrichetta 87 tuổi; còn Sơ Maria Cecilia thì đã qua đời vào năm 1993.

Sau đó, Louis và Zelie Martin (cha mẹ của Thánh Têrêsa) được phong chân phước vào năm 2008 và được tuyên thánh vào năm 2015.

Joseph và Victoria Ulma được phong chân phước cùng với các con của mình vào năm 2023. Gia đình Ulma đã chịu tử đạo dưới tay Đức Quốc xã vì bảo vệ người Do Thái.

“Cặp vợ chồng bác ái”

Ký ức về ông bà de La Garaye vẫn còn sống mãi ở quê hương Bretagne của họ trong hơn 250 năm qua. Trong chuyến thăm Sainte-Anne d’Auray vào năm 1996, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nêu bật các hoạt động xã hội và từ thiện của họ, gọi họ là “cặp vợ chồng bác ái,” một biệt danh do người viết tiểu sử đầu tiên của họ, Cha Carron, đặt cho vào năm 1782.

Cặp vợ chồng này đã tham gia chăm sóc những người gặp cảnh thiếu thốn nhất trong gần 50 năm. Họ đã cải tạo lâu đài Taden, nơi họ sinh sống, thành một bệnh viện và lập 60 giường cho người bệnh trong các chuồng ngựa đã được cải tạo.

Những quyết định này chịu ảnh hưởng bởi hai sự kiện đáng buồn trong cuộc đời họ. Một ngày nọ, khi đang đi săn, Marguerite bị ngã ngựa. Tai nạn này kéo theo những biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khiến bà không thể sinh con.

Bảy năm sau, cặp vợ chồng này chịu tác động bởi cái chết bất ngờ của anh rể Joseph de Pontbriand. Claude và vợ quyết định từ bỏ cuộc sống xa hoa và bắt đầu phục vụ người nghèo. Họ đã tự mình chăm sóc các khu dành cho người bệnh.

Phục vụ tận tình

Cặp vợ chồng này vốn nghiêm túc với công việc của mình khi tự mình học hỏi về y khoa, sử dụng tài sản cá nhân để lập nên các khoa trong bệnh viện và thuê các chuyên gia. Vị nữ bá tước này đã học cách băng bó vết thương và đặc biệt chuyên các bệnh về mắt. Cặp đôi này còn tự trao dồi thêm về lĩnh vực y khoa và thuê những bác sĩ giàu kinh nghiệm và có uy tín trong vùng.

Ông bà de La Garaye đã thuê bốn bác sĩ phẫu thuật để hỗ trợ cho mình. Hàng năm, có hàng chục bác sĩ đến đó để huấn luyện. Cặp vợ chồng này thậm chí còn chuyển đổi một trong những tòa nhà trang trại của họ thành phòng thí nghiệm hóa học để bào chế thuốc. Họ cũng đã xây dựng một khu nhà phụ cho bệnh viện Dinan vào năm 1733, với 24 giường cho những bệnh nhân giai đoạn cuối bị các bác sĩ và người thân của họ bỏ rơi.

Một trong những bác sĩ phẫu thuật, Sieur Le Bigot de Carvilli, đã ghi lại trong nhật ký của mình vào thời điểm đó rằng bệnh viện của đôi vợ chồng bá tước de La Garaye đã đạt được những ca chữa bệnh đáng kinh ngạc bằng những phương pháp chữa bệnh đơn giản.

Claude và Marguerite tiếp tục giúp đỡ người khác trong suốt quãng đời còn lại của họ, và cống hiến tất cả tài sản mà họ có vào việc đó. Vị nam tước đã qua đời vào ngày 2 tháng 7 năm 1755, hưởng thọ 80 tuổi. Vợ ông đã về bên ông vào ngày 20 tháng 6 năm 1757.

“Một lý tưởng Kitô giáo trường tồn”

Lễ khai mở án phong chân phước cho Ông bà de La Garaye vào ngày 22 tháng 9 năm 2024 đã nêu bật bốn nhân đức nổi bật: đức tin (cặp vợ chồng này phục vụ Thiên Chúa trong những người nghèo, coi họ như anh em trong Chúa Kitô), tình yêu thương bác ái (thể hiện qua hành động cụ thể mang tính anh hùng vì những người nghèo khổ nhất), sự khôn ngoan (tính cấp tiến của Claude đã được Marguerite xoa dịu, góp phần tạo nên sự rộng rãi cách công bằng và bền bỉ hơn) và công bình (Claude đã bù đắp cho những người chịu tổn hại, qua đó thể hiện ý thức mạnh mẽ về đức công bình).

“Họ là hiện thân của một lý tưởng Kitô giáo trường tồn”, Đức cha Denis Moutel nhấn mạnh trong dịp khai mở tiến trình phong chân phước.

Tác giả: Anna Gębalska-Berekets - Nguồn: Aleteia (09/11/2024)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

206    11-11-2024