Sidebar

Thứ Năm
30.11.2023

Thị kiến đã dẫn đưa Thánh nữ Marguerite Bourgeoys đến Canada

web3margueritebourgeoyscanadianflagshutterstock412890364
 Shutterstock | ndoduc/CC BY-SA 4.0


Thánh nữ Marguerite Bourgeoys đang
lưỡng lự về sứ mệnh của mình tại Canada thì Đức Mẹ đã đến viếng thăm thánh nữ để xác nhận kế hoạch của Thiên Chúa.

Khi còn trẻ, Thánh Marguerite Bourgeoys cảm thấy được kêu mời hướng đến ơn gọi dạy học và thánh nữ đã gia nhập một hiệp hội địa phương của những thiếu nữ ở Troyes, Pháp, một hiệp hội dạy học cho người nghèo. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã có những kế hoạch lớn lao hơn dành cho Thánh Marguerite.

Khi thống đốc của một khu định cư người Pháp ở New France đang đến thăm các chị em gái của mình ở Troyes thì gặp Thánh Marguerite và đã kể cho thánh nữ nghe về tất cả những gì sẽ trở thành một Montreal sau này.

Thánh nữ Marguerite bị cuốn hút bởi ý tưởng du hành đến Canada, và đã chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi của mình.

Tuy nhiên, không lâu sau đó thánh nữ lại bắt đầu lưỡng lự.

Trong cuốn Lịch sử Đạo Công giáo Rôma ở Bắc Mỹ vào thế kỷ 19, các tác giả giải thích rằng nhiều người đã cố gắng khuyên can thánh nữ đừng đi.

Các tu sĩ… khuyên can cô đừng đi, cho đến khi họ cũng đồng ý đi. muốn cùng đi với mình thêm một thành viên của… hội dòng… nhưng hoàn cảnh không cho phép, nên chỉ có thể chọn một người; chỉ có công việc dành cho một người mà thôi. Thế là Marguerite hoặc là phải ở lại, hoặc là chỉ đi một mình… trong một con tàu chứa đầy những binh lính mới được tuyển mộ và vị chỉ huy của họ, người mà đã từng gặp duy chỉ một lần. Điều này không phải là một trở ngại dễ dàng vượt qua.

Một người phụ nữ đi một mình trên một chuyến hành trình dài, trên một con tàu đầy binh lính, quả là một sự mạo hiểm. Tuy nhiên, thánh nữ đã được cam đoan là sẽ được bảo vệ.

 đã nhờ đến cha giải tội của mình. Ngài nói, “Hãy tự do lên đường. M. de Maisonneuve sẽ là người bảo vệ con, ông ấy là một trong những hiệp sĩ cao quý nhất trong triều đình của Nữ hoàng các Thiên thần.”

Đức Mẹ xác nhận

Tuy nhiên, Thánh Marguerite vẫn nghi ngờ sự an toàn của mình và không chắc liệu rằng Chúa có ý muốn gọi mình đến Canada hay không.

Chính một thị kiến kỳ diệu đã phá tan mọi nỗi sợ hãi của thánh nữ.

Khi Marguerite vẫn còn do dự, thì chính Đức Trinh Nữ đã định đoạt tất cả. Một buổi sáng nọ, khi đang suy niệm trong phòng riêng của mình, thì một phụ nữ xinh đẹp, mặc áo choàng trắng, xung quanh là vầng hào quang lấp lánh nhưng dịu dàng, xuất hiện trước mặt cô và nhẹ nhàng nói: Này Marguerite, hãy lên đường đến Canada, Ta sẽ không bỏ rơi con. Điều này đã giải quyết ổn thoả vấn đề.

Hành trình đến Canada của thánh nữ không hề dễ dàng, nhưng Chúa đã ở bên cạnh và bảo vệ thánh nữ trên mọi bước đường.

Thánh Marguerite Bourgeoys đã trở thành một trong những người tiên phong có ảnh hưởng nhất ở Canada, và sau đó trở Thánh Marguerite Bourgeoys đã trở thành vị thánh nữ đầu tiên của đất nước này.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (12/01/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

650