Sidebar

Thứ Năm
29.09.2022

Thôi kệ!

Kệ được không-  Tập kệ sẽ được

- Thời đại 4.0, tin "hót" tốt, xấu gì cũng sẽ lan rất nhanh.

- Bạn thân thiện nhiệt tình giúp bạn A việc nọ việc kia bạn sẽ bị bạn B,C,D bàn tán: giả tạo đó, đời này không có quyền lợi thì ai giúp ai không công bao giờ.

- Bạn nhiệt tình việc thiện nguyện, việc nhà Chúa: sẽ bị A,B,C,D bàn tán làm màu đó, nịnh Linh mục A, nịnh Soeur B,  rảnh rỗi sinh nông nỗi, việc nhà không lo, lo việc bao đồng.

- Với người già, người bệnh tật chung quanh bạn quan tâm thăm hỏi động viên Đ,G,H sẽ hỏi bạn: với ông bà, cha mẹ chồng vợ hai bên đã lo chu toàn chưa mà lo cho người dưng.

- Với những cô cậu tuổi tin bạn thân thiện hòa đồng thì lập tức bạn sẽ bị phê bình: dễ dãi vậy làm sao tụi nhỏ nó sợ nó nể mình?

- Chốn đông người bạn ít nói, bạn quan sát để lắng nghe và học hỏi những cái hay của người khác, bạn sẽ bị nói lén là: chảnh chọe thấy ghét.

- Bạn cởi mở hòa đồng, hỏi thăm người này, rót nước cho người kia, đưa bánh cho người nọ ở những buổi tiệc liên hoan, những buổi họp hội, bạn cũng sẽ bị xù xì bàn tán: nó dễ bắt chuyện quá hé, hoạt ngôn nói nhiều quá...

- Bạn chơi Facebook hay zalo bạn viết những status têu tếu trong giới hạn cho phép không quá lố, bạn siêng chụp hình cảnh nọ cảnh kia đăng Facebook, zalo thế là những thánh bàn phím cũng chê khen tỏ ý khó chịu, ý kiến ý cò góp ý theo cảm nghĩ cá nhân của họ.

- Bạn thấy sự kiện gì hay, tin nào nóng hót bạn chia sẻ trên zalo, Facebook, bạn sẽ bị G,H,Y nói: nó nhiều chuyện quá, thời sự cũng dữ à.

Tóm lại cái gì bạn cũng có thể bị bình phẩm, bị xét đoán vì chín người mười ý, nhưng thái độ của bạn khi nghe, thấy những việc trái ý mình thì sao? Bạn bình tĩnh hay sồn sồn. Bạn THÔI KỆ hay cãi nhau tay đôi cho ra ngô ra khoai? Riêng tôi sẽ suy nghĩ về những lời mây gió đó, nếu lời nói tích cực tôi thấy đúng thì mình điều tiết lại để mình sống tốt hơn, còn lời nói tiêu cực tôi tập THÔI KỆ vì miệng đời mà bạn đừng cố làm hài lòng người khác. Cứ sống ngay thẳng, việc gì thấy đúng không hại ai, không gây bất lợi thiệt thòi cho ai thì mình cứ làm. Bạn đừng vì một vài lời thiển cận, những bàn tán sân si mà đánh mất tính bổn thiện của mình, không cần tranh đấu hơn thua vì vài lời nói, cứ THÔI KỆ MỌI SÂN SI MIỆNG ĐỜI bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng, suy nghĩ tích cực sẽ thấy mọi điều tốt đẹp hơn tiêu cực. Bạn không góp được lời tốt đẹp thấu đáo, thì cũng đừng gây chia rẽ bất hòa. Đó là quan điểm sống của tôi, tuổi U50 đã ngó tôi rồi.
Sonhactu

 

 

684