Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Thông báo: Về việc Tĩnh tâm Linh mục giáo phận, ban Bí tích Thêm Sức trong mùa dịch bệnh và khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục cấp giáo phận

Tòa Giám Mục Vĩnh Long
103 Đường 3 tháng 2
P.1 Thành Phố Vĩnh Long

 

Kính gửi Quý Cha, Quý Bề Trên các Hội Dòng,

Thừa lệnh Đức Giám mục Giáo phận, văn phòng Tòa Giám mục Vĩnh Long kính báo đến Quý Cha, Quý Bề Trên các Hội Dòng như sau:

I. Về Tĩnh tâm năm của Linh mục đoàn giáo phận Vĩnh Long

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường đặc biệt tại các tỉnh thuộc Giáo phận Vĩnh Long trong tháng 11.2021; Sau khi đã tham khảo ý kiến một số cha có trách nhiệm, Đức Giám Mục Giáo Phận quyết định: Tạm hoãn tổ chức Tuần tĩnh Tâm Năm Thường niên của Linh mục đoàn Giáo phận Vĩnh Long được tổ chức hàng năm vào tuần cuối năm Phụng vụ (Tuần 34 TN).

Việc tạm ngưng tổ chức Tuần Tĩnh tâm chắc chắn là điều không ai muốn, nhưng do hoàn cảnh đại dịch và thực tế cụ thể tại các địa phương trong Giáo phận, chúng ta không thể quy tụ dù chỉ là nhóm nhỏ để có thể thực hiện việc tĩnh tâm.

Cùng chia sẻ với những khó khăn do đại dịch, xin Quý Cha, trong thinh lặng cầu nguyện cá nhân, có thể chọn đọc lại những bài hướng dẫn tĩnh tâm của các năm trước để nhìn lại sứ vụ mục tử, canh tân đời sống nội tâm, để cầu nguyện cho nhau và cùng cầu nguyện cho cơn đại dịch này sớm chấm dứt. Nhờ đó khi các sinh hoạt mục vụ trở lại bình thường, chúng ta sẽ lại được gặp gỡ và thực hiện những công việc mục vụ chung của Giáo phận. 

II. Về việc ban Bí tích Thêm Sức trong mùa dịch bệnh

Trong 02 năm dịch bệnh, nhiều Họ Đạo có nhu cầu xin ban Bí tích Thêm Sức, nhưng do hoàn cảnh dịch bệnh còn kéo dài, việc Đức Giám Mục Giáo Phận đi đến các Họ Đạo thăm viếng mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức là không thể thực hiện được.

Vì vậy, Đức Giám Mục Giáo Phận uỷ quyền cho quý Cha Sở tại các Họ Đạo có nhu cầu được phép ban Bí tích Thêm Sức cho các thụ nhân (các em đã học xong giáo lý đang chờ được lãnh nhận Bí tích Thêm sức, anh chị em dự tòng lãnh nhận BT Rửa tội để kết hôn…).

Tuy nhiên, trong việc tổ chức Thánh lễ, xin Quý Cha cần lưu ý ghi chép cẩn thận Sổ Thêm Sức và tổ chức lễ sao cho phù hợp với hoàn cảnh địa phương (tuỳ theo cấp độ dịch cho phép số lượng tham dự và những quy định về y tế…).

Việc uỷ quyền này có hiệu lực từ ngày 12.11.2021 cho đến khi có thông báo mới.

III. Về Ngày Khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục cấp giáo phận

Đức Giám Mục Giáo Phận sẽ chủ sự Thánh lễ trực tuyến long trọng khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục cấp Giáo phận, vào Chúa Nhật I Mùa Vọng, lúc 08g00 ngày 28/11/2021, tại nhà nguyện Tiểu Chủng Viện Vĩnh Long.

Xin Quý Cha nhắc nhở và hướng dẫn mọi người tham dự Thánh lễ trực tuyến sốt sắng để cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng và cho Giáo phận chúng ta.

Xin Quý Cha, Quý Bề Trên vui lòng mở những tập tin đính kèm xem nội dung liên quan đến Thượng Hội Đồng Giám Mục cấp Giáo phận. Xin cám ơn Quý Cha, Quý Bề Trên.

Văn phòng Tòa giám mục Vĩnh Long trân trọng kính báo./.

 

Kính,

Micae Nguyễn Hồng Sung

Chưởng ấn

2249    13-11-2021