Sidebar

Chúa Nhật

03.12.2023

Thông điệp cho những người trẻ tham dự sự kiện ‘Nền kinh tế Phanxicô’: Thế hệ cuối cùng để có thể cứu lấy hành tinh

ca2141
Có lẽ các con là thế hệ cuối cùng để có thể giải cứu hành tinh khỏi cuộc khủng hoảng môi sinh, Đức Thánh Cha nói với những người trẻ, trong một thông điệp trên video gửi đến những người tham gia cuộc họp lần thứ hai của “Nền kinh tế Phanxicô” được tổ chức vào thứ Bảy, ngày 2 tháng 10, tại Assisi. 
Sau đây là bản dịch những lời của Đức Thánh Cha gởi đến các nhà hoạt động trẻ tuổi, hầu như nhiều người trong số đó đã tham dự cuộc họp từ khắp nơi trên thế giới.

Các bạn trẻ thân mến,

Cha gửi đến các con một lời chào thân thương, cha rất vui vì được gặp các con, dẫu cho là trong sự kiện lần thứ hai này của các con. Trong vài tháng qua, cha đã nghe rất nhiều về những kinh nghiệm và sáng kiến ​​mà các con đã cùng nhau xây dựng, và cha lấy lòng biết ơn về sự nhiệt thành của các con trong việc thực hiện sứ mệnh này để tạo ra một sức sống mới cho nền kinh tế.

Đại dịch Covid-19 không chỉ tiết lộ cho chúng ta thấy những bất bình đẳng sâu sắc đang đầu độc các tầng lớp xã hội chúng ta: mà nó còn lan rộng chúng. Kể từ khi xuất hiện một loại vi-rút từ giới động vật, các cộng đồng của chúng ta đã phải chịu sự gia tăng rất lớn về tỷ lệ thất nghiệp, nghèo đói, bất bình đẳng, đói kém và không được chăm sóc sức khỏe cần thiết. Chúng ta đừng quên rằng một ít người đã lợi dụng đại dịch này để làm lợi cho bản thân và đóng kín chính mình. Tất cả những đau khổ này có một tác động không cân xứng đến những anh chị em nghèo khổ nhất của chúng ta.

Trong hai năm vừa qua, chúng ta đã phải đương đầu với tất cả những thất bại trong việc chăm lo cho ngôi nhà và gia đình chung của mình. Chúng ta thường quên đi tầm quan trọng của sự hợp tác nhân loại và tình đoàn kết toàn cầu; chúng ta cũng thường quên đi sự tồn tại của mối quan hệ tương hỗ có trách nhiệm giữa chúng ta và thiên nhiên. Trái đất có trước chúng ta và nó được ban cho chúng ta, thành ra đây là yếu tố quan trọng trong mối quan hệ của chúng ta với tài nguyên của Trái đất và là tiền đề cơ bản cho các hệ thống kinh tế của chúng ta. Chúng ta là những người quản lý, không phải chủ trái đất. Nhưng nền kinh tế hiện nay cho thấy như thể chúng ta là chủ sở hữu của thụ tạo, có khả năng khai thác nó vì lợi ích và sự phát triển của chúng ta. Cơn đại dịch này đã nhắc nhở cho chúng ta về mối quan hệ hỗ tương sâu đậm này; nó nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đã được kêu gọi để chăm sóc tài nguyên mà tạo hóa ban tặng cho tất cả mọi người; nó nhắc nhở chúng ta về nhiệm vụ của chúng ta là phải làm việc và phân phát những tài nguyên này để không một ai bị loại trừ.

Cuối cùng, nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng, khi đã hòa mình vào tình hình chung, chúng ta phải nắm lấy nhu cầu về một tình huynh đệ mới mẻ. Đây là thời điểm thuận lợi để nhận thức lại rằng chúng ta cần có nhau, và chúng ta có trách nhiệm đối với tha nhân và đối với thế giới.

Chất lượng cho sự phát triển của các dân tộc và của Trái đất trên hết phụ thuộc vào tài sản chung của chúng ta. Do đó, chúng ta phải tìm kiếm những cách thức mới mẻ để tái tạo nền kinh tế trong thời kỳ hậu Covid-19, để nó có thể công bằng, bền vững và dựa trên tình đoàn kết hơn, nghĩa là gắn kết với nhau hơn. Chúng ta cần nhiều quy trình tuần hoàn hơn, để sản xuất và không lãng phí tài nguyên Trái đất. Phương thức mua bán và phân phối hàng hóa công bằng hơn, và các hành vi khi tiêu dùng cũng phải có trách nhiệm. Cũng cần có một mô hình tích hợp mới, có khả năng đào tạo các thế hệ các nhà kinh tế và doanh nhân mới, đồng thời tôn trọng mối liên hệ giữa chúng ta với Trái đất. Các con thân mến, trong ‘Nền kinh tế Phanxicô’ cũng như nhiều nhóm người trẻ khác, đang làm việc với cùng một mục đích. Các con có thể đưa ra cái nhìn mới về mô hình của nền kinh tế mới này

Ngày nay Mẹ Trái đất của chúng ta đang rên rỉ và cảnh báo rằng chúng ta đang tiến đến những ngưỡng cửa nguy hiểm. Có lẽ các con là thế hệ cuối cùng có thể cứu lấy chúng ta: Cha không phóng đại khi khẳng định điều này. Bởi vì, với tình trạng khẩn cấp này, sự sáng tạo và khả năng phục hồi của các con là một trách nhiệm lớn. Cha hy vọng các bạn trẻ có thể sử dụng ân ban này để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và đưa chúng ta đến một nền kinh tế mới, liên đới, bền vững và bao gồm hơn.

Tuy nhiên, sứ mệnh này của nền kinh tế bao gồm việc tái tạo tất cả các hệ thống xã hội của chúng ta: bằng cách thấm nhuần các giá trị của tình huynh đệ, tình đoàn kết và sự quan tâm đến Trái đất của chúng ta và tài sản chung trong tất cả các cơ cấu của chúng ta, chúng ta có thể giải quyết những thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta, từ tình trạng đói nghèo và suy dinh dưỡng đến việc phân phối hợp lý các vắc-xin chống Covid-19. Chúng ta phải chung tay làm việc và cùng mơ về một sự cân bằng rộng lớn. Với đôi mắt tập trung vào Chúa Giêsu, chúng ta sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng để phát hoạ một thế giới mới và can đảm để cùng nhau hành trình hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Với các con, những người trẻ tuổi, một lần nữa cha giao phó nhiệm vụ đặt tình huynh đệ ở trung tâm của nền kinh tế. Chưa bao giờ chúng ta cảm thấy cần những người trẻ, thông qua học tập và thực hành, để biết cách chứng minh rằng có một nền kinh tế khác đang tồn tại. Đừng nản chí: hãy để chính mình được hướng dẫn bởi tình yêu của Phúc Âm, là bàn đạp cho mọi sự biến đổi và thôi thúc chúng ta đi vào vết thương của lịch sử và một lần nữa hãy đứng lên. Hãy để bản thân được khơi nguồn bằng sự sáng tạo trong công cuộc xây dựng thời đại mới, nhạy cảm với tiếng nói của người nghèo và tận tâm đưa họ vào công cuộc xây dựng tương lai chung của chúng ta. Thời đại của chúng ta, vì tầm quan trọng và tính cấp bách của nền kinh tế, cần có một thế hệ những nhà kinh tế học mới mẻ, những người sống theo Phúc Âm trong các công ty, trường học, nhà máy, ngân hàng và thị trường.

Các con hãy theo những chứng tá mới này, họ là những doanh nhân mới không bị Chúa đuổi ra khỏi đền thờ, bởi vì các con là bạn là đồng minh của Vương quốc Thiên Chúa.

Các bạn trẻ thân mến, hãy để những ý tưởng và ước mơ của các con bùng lên và thông qua chúng mang đến cho thế giới, cho Giáo Hội và cho những người trẻ khác, lời tiên báo và vẻ đẹp mà các con có khả năng làm được. Các con không phải là tương lai nhưng các con là hiện tại. Một hiện tại khác. Thế giới cần sự can đảm của các con. Vậy giờ đây, xin cảm ơn các con.

Nguồn: L'Osservatore Romano (15/10/2021)
Chuyển ngữ: Gc. Phạm Thanh Giang

412