Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Thứ Năm ngày 4 tháng 1: Giàu có hơn

z50402138898527235ca903db0260daa4beb9c2bfe3e1d
PHÚC ÂM Ga 1, 35 -42

Khi ấy, ông Gio-an đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông. Thấy Đức Giê-su đi ngang qua, ông lên tiếng nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa.” Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giê-su. Đức Giê-su quay lại, thấy các ông đi theo mình, thì hỏi: “Các anh tìm gì thế?” Họ đáp: “Thưa Ráp-bi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu?” Người bảo họ: “Đến mà xem.” Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười.

Ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, là một trong hai người đã nghe ông Gio-an nói và đi theo Đức Giê-su. Trước hết, ông gặp em mình là ông Si-môn và nói: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mê-si-a” (nghĩa là Đấng Ki-tô). Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giê-su. Đức Giê-su nhìn ông Si-môn và nói: “Anh là Si-môn, con ông Gio-an, anh sẽ được gọi là Kê-pha” (tức là Phê-rô).

SUY NIỆM

GIÀU CÓ HƠN

“Đến mà xem!”.

“Mọi con đường trong cuộc đời đều kết thúc ở nấm mồ. Những con đường tôn giáo, danh vọng và thành công không bao giờ có thể đưa bạn qua thung lũng bóng tối của cái chết. Chỉ con đường Giêsu mới có thể làm được điều đó. Ngài sẽ dẫn bạn đến một nơi đời đời hơn, giàu có hơn, nếu bạn đặt trọn niềm tin vào Ngài!” - Carol Berubee.

Kính thưa Anh Chị em,

Tin Mừng hôm nay tường thuật việc Gioan Tẩy Giả quảng đại để các đồ đệ của mình chọn đi con đường Giêsu. Dõi theo vị thầy mới, họ dè dặt hỏi, “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?”; Ngài bảo, “Đến mà xem!”. Họ đã đến, xem, và “ở lại với Ngài”. Kìa! Nào ai biết, nhờ nghĩa cử hào hiệp này, cả thầy trò Gioan Tẩy Giả đã trở nên đời đời hơn, ‘giàu có hơn!’.

Trên đường đời, có rất nhiều cuộc gặp gỡ. Có những cuộc gặp gỡ sớm rơi vào quên lãng; có những cuộc gặp mà sau khi chia tay, bạn cảm thấy mình nghèo hơn. Nhưng cũng có những cuộc gặp khiến một số người thay đổi cả cuộc đời, chẳng hạn cuộc gặp gỡ của các nhân vật hôm nay, một cuộc gặp gỡ làm cho ‘giàu có hơn’. Đó là cuộc hội ngộ tuyệt vời, bởi lẽ nhiều năm sau, khi viết Tin Mừng, Gioan, người đi theo Chúa Giêsu chiều hôm ấy vẫn còn nhớ chính xác thời điểm, “Lúc đó khoảng giờ thứ mười”, tức chừng bốn giờ chiều.

Tính giản dị của trình thuật khiến người đọc hụt hẫng. Họ muốn biết nhiều hơn những gì các môn đệ đã thấy chiều ấy, họ muốn được mô tả ‘nơi chỗ’ mà vị ‘Thầy mới’ đón tiếp ‘quý khách’ đầu tiên, và nhất là ‘nội dung’ cuộc gặp gỡ giữa Ngài với họ. Thế nhưng, tác giả không nói gì về chủ đề này. Gioan không nói một lời về nơi chỗ hoặc một xác thực nào về diễn biến; chỉ có thời giờ được nói nhưng cũng chỉ đề cập một cách phỏng chừng.

Thế mà cũng ngày hôm ấy, một điều gì đó mang tính quyết định đã xảy ra; vì lẽ, đó là một cuộc gặp đã thay đổi ‘đến mấy’ cuộc đời. Anrê vồn vã thổ lộ, “Chúng tôi đã gặp Đấng Messia” và dẫn Simon em mình đến gặp Chúa Giêsu. Hôm sau, Philipphê, đến lượt mình, cũng tuyên bố, “Đấng mà sách luật Môisen và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp Ngài!”.

Cảm nhận việc đúng đắn khi đi theo Chúa Giêsu, về sau Gioan viết, “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, đừng để ai làm cho anh em đi lạc đường!” -  bài đọc một. Đi theo Chúa Giêsu, họ trở nên đời đời hơn, ‘giàu có hơn’. Và qua họ, ơn cứu độ của Thiên Chúa sẽ được loan truyền như Thánh Vịnh đáp ca báo trước, “Toàn cõi đất này đã xem thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta!”.

Anh Chị em,

“Đến mà xem!”. Gioan Tẩy Giả đã dun dũi các đồ đệ của mình đến và xem Chúa Giêsu. Có lẽ đó là một trải nghiệm buồn vui lẫn lộn đối với Gioan. Có lẽ Gioan đã cảm thấy mất đi những đồ đệ của mình ở một mức độ nào đó. Nhưng bất kỳ trải nghiệm mất mát nào cũng sẽ được ‘biến đổi và giảm bớt’ nhờ một niềm vui lớn hơn khi biết rằng, mình đang hoàn thành mục đích cuộc đời bằng cách hướng người khác đến với Chúa Kitô. Tình yêu đích thực của người môn đệ Kitô luôn luôn có tính vị tha. Nó luôn tập trung vào Chúa Kitô và luôn hướng người khác đến với Ngài. Gioan đã nêu gương tuyệt vời về nhân đức này để cả thầy lẫn trò trở nên ‘giàu có hơn’. Bạn và tôi được mời gọi hãy làm như vậy!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đừng để con nghèo đi khi không dám buông bỏ. Cho con biết ‘xô’ những ai đến với con về phía Chúa, hầu con phần nào ‘bớt nghèo!’, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

102    04-01-2024