Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Thứ Năm Tuần II TN: Một ai đó ở cùng

 david-goliath-1

PHÚC ÂM Mc 3, 7 - 12

Khi ấy, Đức Giê-su cùng với các môn đệ lui về phía Biển Hồ. Từ miền Ga-li-lê, người ta lũ lượt đi theo Người. Và từ miền Giu-đê, từ Giê-ru-sa-lem, từ xứ I-đu-mê, từ vùng bên kia sông Gio-đan và vùng phụ cận hai thành Tia và Xi-đôn, người ta lũ lượt đến với Người, vì nghe biết những gì Người đã làm. Người đã bảo các môn đệ dành sẵn cho Người một chiếc thuyền nhỏ, để khỏi bị đám đông chen lấn. Quả thế, Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến tất cả những ai có bệnh cũng đổ xô đến để sờ vào Người. Còn các thần ô uế, hễ thấy Đức Giê-su, thì phủ phục trước mặt Người và kêu lên: “Ông là Con Thiên Chúa!” Nhưng Người cấm ngặt chúng không được tiết lộ Người là ai.

SUY NIỆM

MỘT AI ĐÓ Ở CÙNG

“Vua Saun, cha tôi, đang tìm cách giết anh!”.

Lincoln, một tổng thống bị nhiều chỉ trích. Dù biết mình có những sai lầm, nhưng ông không bao giờ làm tổn hại đến tính chính trực. Ông thật mạnh mẽ, “Tôi ước được hoàn thành kế hoạch của chính quyền này, dẫu cuối cùng, khi rời chức vụ, tôi đánh mất mọi bạn bè. Nhưng lúc đó, ít nhất còn lại một người và người ấy sẽ ở bên tôi, trong tôi; ‘một Ai đó ở cùng’ tôi!”.

Kính thưa Anh Chị em,

‘Một Ai đó ở cùng’ Abraham Lincoln cũng là ‘một Ai đó ở cùng’ Đavít và Giêsu, ‘hậu duệ của Đavít!’. Thật thú vị, Lời Chúa hôm nay cho thấy cả Đavít và ‘hậu duệ của ông’ xem ra không chút sợ hãi trước cái chết đang rình rập mình.

Bài đọc Samuel tiết lộ đầu dây mối nhợ cho tà ý của vua Saun. Đó là việc các phụ nữ bên xướng, bên hoạ, nhảy múa chào đón người hùng Đavít trở về, “Saun hạ được hàng ngàn, Đavít hàng vạn!”. Lời tung hô dành cho Đavít khiến Saun cay cú, “Nó chỉ còn thiếu ngôi vua”. Vì thế, Saun quyết định loại Đavít khỏi cuộc chơi! May thay, Gionathan, con vua tiết lộ, “Cha tôi, đang tìm cách giết anh!”. Về phần mình, Gionathan ra sức thuyết phục vua cha bỏ ý định tà khúc này. Và dĩ nhiên, dù biết dã tâm của vua, Đavít vẫn không khiếp đảm; vì lẽ, đã có ‘một Ai đó ở cùng’ cậu. ‘Ai đó’ không ai khác là Chúa các đạo binh, Đấng đã cho Đavít hiển thắng Gôliát khổng lồ. Thánh Vịnh đáp ca hé lộ, “Tôi tin tưởng vào Thiên Chúa và không còn sợ hãi!”.

Điều tương tự cũng đã xảy ra với Chúa Giêsu! Một khi danh thơm Ngài toả lan, dân chúng từ khắp các thành đổ xô đến, thì Chúa Giêsu cũng hiểu rằng, giới lãnh đạo tôn giáo và chính trị kiên quyết tiễu trừ Ngài. Tuy nhiên, như Đavít, Chúa Giêsu ý thức đã có ‘một Ai đó ở cùng’. Với Ngài, điều đáng lo lắng chính là sự cứng lòng của giới cầm quyền và sự hời hợt của những kẻ kiếm tìm Ngài. Tìm kiếm Ngài vẫn chưa đủ, Ngài muốn họ biết Ngài là ai và nhận ra ‘một Ai đó ở cùng’ và ở trong Ngài. Ngài muốn những cuộc tìm gặp Ngài phải vượt quá những thoả mãn tức thời. Ngài đến, mang một điều gì đó nhiều hơn thế, một chân trời rộng mở, một Vương Quốc mới. Đó là tình yêu cứu độ của Thiên Chúa dành cho con người.

Anh Chị em,

‘Một Ai đó ở cùng!’. Đấng ở cùng Đavít đã quan phòng cho Gionathan, con vua, ở bên cậu; nhờ đó, Đavít giữ được mạng. Bạn và tôi may mắn hơn Đavít ngàn lần; Giêsu, con Vua các vua, không chỉ ở bên cạnh, Ngài ở trong chúng ta, và chúng ta ở trong Ngài. Chúng ta giữ được mạng sống không chỉ ở đời này nhưng cả sự sống đời sau. Thánh Phaolô xác tín, “Có Thiên Chúa bênh đỡ, ai còn chống lại được chúng ta!”. Lịch sử Giáo Hội cho thấy các nhà truyền giáo, các vị tử đạo dẫu biết theo Chúa Kitô, làm chứng cho Ngài là có thể bị giết chết; nhưng các ngài không hề tỏ ra sợ hãi, bởi đã tin có ‘một Ai Đó ở cùng’. Hãy can đảm đứng vững và dám đương đầu với mọi nghịch cảnh; vì lẽ, chúng ta đặt niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa rằng, Ngài là “Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta!”.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đừng để con sợ ai hoặc sợ bất cứ điều gì ngoài việc sợ làm mất lòng Chúa; và sợ hơn, khi trong con, chẳng có ‘một Ai Đó ở cùng!’”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

95    18-01-2024