Sidebar

Thứ Ba
05.12.2023

Thứ Tư Tuần 24 TN - A: Tham vọng hoán cải

an-ambition-of-penitence

PHÚC ÂM Lc 7, 31 – 35

 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông về ông Gio-an rằng: “Tôi phải ví người thế hệ này với ai? Họ giống ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi nhau mà nói:

‘Tụi tôi thổi sáo cho các anh,
mà các anh không nhảy múa;
tụi tôi hát bài đưa đám,
mà các anh không khóc than.’

“Thật vậy, ông Gio-an Tẩy Giả đến, không ăn bánh, không uống rượu, thì các ông bảo: ‘Ông ta bị quỷ ám.’ Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì các ông lại bảo: ‘Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.’ Nhưng Đức Khôn Ngoan đã được tất cả con cái mình biện minh cho.”

SUY NIỆM

THAM VỌNG HOÁN CẢI

“Tôi phải ví người thế hệ này với ai?”.

“Nhìn lại, tôi đã học được rằng, hoang dã là một phần của khung cảnh đức tin, và mọi thứ đều thiết yếu; chẳng hạn, núi! Trên đỉnh núi, tôi choáng ngợp trước sự hiện diện của Chúa; trong hoang mạc, tôi choáng ngợp vì sự vắng mặt của Ngài. Cả hai nơi buộc bạn và tôi phải quỳ gối; tôn thờ, cảm tạ và hoán cải. Nơi này, tôi kinh ngạc tột cùng; nơi kia, tôi hoàn toàn tuỳ thuộc!” - Dave Dravecky.

Kính thưa Anh Chị em,

Trước Thiên Chúa, thái độ đúng đắn nhất “vẫn là tôn thờ, cảm tạ và hoán cải!”. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói cho người đương thời biết, họ thiếu một ‘tham vọng hoán cải’. Sự kiêu hãnh ẩn sau những suy nghĩ của họ về Gioan, “Kẻ bị quỷ ám!”; và về Chúa Giêsu, “Tay ăn nhậu!”. Họ tuỳ tiện tạo ra một Chúa riêng, một Chúa không lay chuyển họ khỏi những tiện lợi, đặc quyền và cam kết.

Bạn và tôi cũng đang mắc phải rủi ro này! Bao lần chúng ta chỉ trích điều này điều kia, dù Giáo Hội nói như vậy hay vì Giáo Hội đã nói như vậy, hoặc ngay cả khi Giáo Hội nói ngược lại! Chúng ta có thể tìm ra mọi kẽ hở và sai lỗi khi đề cập đến Giáo Hội hoặc người khác. Tuy nhiên, trên thực tế, cách vô thức, chúng ta chỉ muốn biện minh cho sự lười biếng và thiếu ‘tham vọng hoán cải’ thực sự; chúng ta bào chữa cho sự an thân và thiếu cam kết của mình. Thánh Bernard nói, “Còn gì hợp lý hơn việc thừa nhận những vết thương và vết sẹo của mình, đặc biệt khi người ta cố che đậy để không ai nhìn thấy! Cuối cùng, cả khi có người nhìn thấy, chúng ta vẫn ngoan cố bảo rằng, đó không phải là vết thương và bỏ mặc trái tim mình cho những lời dối trá!”.

Lời Chúa chạm tâm hồn có khả năng hoán cải và biến đổi; nhưng trước tiên, bạn và tôi phải khiêm nhượng. Bởi lẽ, ân sủng chỉ có thể đọng lại ở những ‘vùng trũng khiêm hạ’. Vì thế, hãy xin Ngài đến gần bạn như đã đến với “những người thu thuế” và “các tội nhân!”. Khốn cho ai nghĩ rằng, tôi không cần thầy thuốc! Điều tồi tệ nhất đối với bất kỳ bệnh nhân nào là tin rằng mình khoẻ mạnh, bệnh sẽ nghiêm trọng hơn và không bao giờ có thể phục hồi. Bạn và tôi đều bị bệnh đến chết, chỉ Chúa Kitô mới có thể cứu, dù bạn nhận ra điều đó hay không. Hãy “tôn thờ, cảm tạ và hoán cải” trước Đấng Cứu Độ, chào đón Ngài như vậy! Đồng thời, xin cho mình có một ‘tham vọng hoán cải’.

Anh Chị em,

“Tôi phải ví người thế hệ này với ai?”; nói như thế, khác nào Chúa Giêsu nói, “Bạn muốn gì?”. Và với thái độ của mình, những người biệt phái dường như đã trả lời, “Chúng tôi muốn sự cứu rỗi được thực hiện theo cách của mình!”. Và như vậy, họ “đóng cửa” cách thức hoạt động của Thiên Chúa. Và đó là “một bi kịch” mà mỗi người chúng ta cũng đang mắc phải! Vì lý do này, bạn và tôi nên tự hỏi, “Tôi muốn được cứu như thế nào? Theo cách của tôi, không có rủi ro? Hay theo cách của Chúa, đi con đường Chúa Giêsu đi, Đấng luôn làm chúng ta ngạc nhiên, Đấng luôn mở cửa cho chúng ta đi vào mầu nhiệm quyền năng toàn thánh của Thiên Chúa, và đó là lòng thương xót và sự tha thứ?”.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, cho con biết choáng ngợp trước sự hiện diện của Chúa; và biết cảm nhận sự hụt hẫng khi vắng bóng Ngài. Nhờ đó, con biết “tôn thờ, cảm tạ và hoán cải” trước Đấng cứu độ con!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

89