Sidebar

Thứ Năm
29.09.2022

Tiếng Gọi Yêu Thương

Ơn gọi Dòng Mến Thánh Giá là một quà tặng vô cùng cao quý mà Thiên Chúa đã ban xuống cho tôi. Đây là con đường mà Chúa đã yêu thương sắp xếp và dẫn dắt tôi bước đi theo tiếng gọi của Ngài. Lúc khởi đầu đi tu, tôi không biết là có rất nhiều dòng, vì ngoài quê tôi không có hình bóng của các Sơ, và cũng không biết đời tu là gì, họ sống như thế nào, nhưng chỉ ao ước là được đi tu với suy nghĩ rằng, sống đời tu là chỉ ăn chay, cầu nguyện và sống đời sống thánh thiện. Chính Chúa đã dẫn dắt và đưa tôi vào dòng Mến Thánh Giá. Thật bất ngờ cho tôi, vì trước khi đi tu, tôi đã được nhìn thấy hình ảnh các ca sĩ mặc áo dòng đen hát Thánh Ca. Nhìn thấy hình ảnh đó, càng làm cho tôi khao khát sống đời tu hơn nữa, nhất là tôi ao ước cũng được mặc bộ áo dòng đen đó. Thời điểm đó tôi chưa biết đấy là tu phục của dòng Mến Thánh Giá, chính vì vậy, khi tôi được chú của tôi dẫn vào dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, thì tôi lại càng cảm thấy xác tín về ơn gọi cao quý, mà Thiên Chúa đã chuẩn bị sẵn cho tôi. Chính Chúa đã chọn tôi, chọn nhà dòng cho tôi, chứ không phải tôi chọn Chúa, cũng không phải tôi chọn lựa nhà dòng, tôi chỉ biết thầm tạ ơn Chúa đã dẫn tôi vào đúng dòng mà tôi ước ao từ trước. Càng sống trong dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, tôi lại càng yêu mến ơn gọi hơn qua Linh Đạo và Đặc Sủng của dòng, nhất là tôi cố gắng noi gương các nhân đức của Đấng Sáng Lập đã sống, là tinh thần khổ chế, hy sinh vì tình yêu.

Điều đánh động và thúc đẩy tôi chọn và dẫn tới quyết định “dâng hiến trọn đời trong ơn gọi Mến Thánh Giá chính là Chương I của Hiến Chương Dòng Mến Thánh Giá. Chương này giúp cho tôi hiểu rõ về linh đạo và đặc sủng của Dòng, cũng như giúp cho tôi biết rõ về mục đích, sứ mạng, tinh thần và đặc tính của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức; nhờ đó, tôi biện phân và xác định rõ hơn về ơn gọi của tôi. Ơn gọi sống đời thánh hiến trong Dòng Mến Thánh Giá là một quà tặng vô cùng cao quý mà Thiên Chúa đã thương ban cho tôi. Đó là một hồng ân và là một huyền nhiệm, mà Chúa mời gọi tôi khám phá từng ngày, để cảm nếm tình yêu thương mà Chúa dành cho tôi cách đặc biệt. Tại sao tôi không đi một dòng nào khác mà lại là Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức ? Và tại sao ơn gọi này lại trở nên cao quý? Đó chính là bởi vì Chúa đã sắp đặt cho tôi một chương trình, một kế hoạch tràn đầy tình yêu của Ngài. Ơn gọi của tôi là một quà tặng vô cùng cao quý mà Chúa đã thương ban cho tôi. Cao quý là ở chỗ tôi thật bất xứng, yếu đuối và đầy giới hạn nhưng Chúa đã cúi xuống đỡ nâng tôi lên và ôm tôi vào lòng, để tôi được hưởng tình yêu vô biên chủa Chúa, được làm nữ tỳ, là người yêu của Chúa. Tôi luôn thầm tạ ơn Chúa và trân quý ơn gọi mà Chúa đã thương ban cho tôi. Chính vì vậy mà mỗi ngày tôi luôn nhắc nhớ bản thân tôi cố gắng nỗ lực sống tốt, sống sửa đổi bản thân và yêu mến Chúa nhiều hơn. Nhất là giúp tôi sống xác tín hơn trong ơn gọi, để tình yêu của tôi với Chúa mỗi ngày được lớn lên, hầu tôi bớt bất xứng hơn với ơn gọi cao quý mà Thiên Chúa đã thương ban cho tôi.

Với linh đạo là hướng trọn lòng trí và cuộc sống về “Đức Giêsu Kitô Chịu – Đóng – Đinh là đối tượng duy nhất” của lòng trí tôi, tôi chiêm ngắm mầu nhiệm Thập Giá của Chúa mỗi ngày và kết hợp với những hy sinh trong đời sống của tôi. Tuy nhiên, với sự bất toàn của phận ngời hèn yếu nên không phải lúc nào tôi cũng luôn hướng trọn lòng trí của tôi về Chúa. Thật lòng mà nói, tôi chưa sống được trọn vẹn tinh thần như Hiến Chương dạy là hướng trọn lòng trí và cuộc sống của tôi về Đức Giêsu Chịu – Đóng – Đinh. Tôi chưa để cho Chúa làm chủ hết tôi người và tâm hồn tôi, chưa để Chúa là đối tượng duy nhất của lòng trí tôi. Mặc dù phận người mong manh và yếu đuối nhưng tôi không nản chí. Tôi nhẩm đi nhắc lại lời mời gọi của Đấng sáng Lập là hướng trọn lòng trí và cuộc sống về Chúa Giêsu. Lời mời gọi này là âm vang trong lòng tôi, thôi thúc và nhắc nhớ tôi cần nỗ lực hơn mỗi ngày để chỉ tập trung hướng trọn lòng trí về Chúa Giêsu. Trong cuộc sống có những khó khăn, thử thách xảy đến với tôi, nhiều lúc làm cho tôi tưởng chừng muốn gục ngã và bỏ cuộc, nhưng lời mời gọi hãy nhìn lên Chúa Giêsu Chịu – Đóng – Đinh để chiêm ngắm những đau khổ mà Chúa đã chịu vì tôi, giúp tôi có thêm động lực và dâng lên Chúa những đau khổ của tôi để kết hợp với cuộc khổ nạn của Chúa. Có nhiều Dì hay nói rằng, đi tu Dòng Mến Thánh Giá mà có đau khổ là đang đi đúng đường, nhưng đã nhiều lần tôi cảm thấy sợ hãi khi gặp đau khổ và chưa đủ mạnh mẽ để đón nhận Thánh Giá Chúa gửi đến cho tôi qua những biến cố. Nhưng tôi tin rằng chắc chắn Chúa sẽ rất vui, nếu tôi biết đặt đau khổ của tôi vào đau khổ của Chúa, để Chúa chữa lành và xoa dịu vết thương cho tôi, chỉ cần tôi mở lòng ra với Chúa và tin tưởng vào tình yêu thương bao la của Ngài. Qua đó Chúa cũng mời gọi tôi thông dự vào tinh thần trung gian bằng việc chuyển cầu nơi nguyện đường và trong cuộc sống bằng chính những hy sinh âm thầm nhỏ bé mỗi ngày đó của tôi, vì Chúa không thể trực tiếp làm những điều Chúa muốn, mà Chúa dùng tôi như là khí cụ trung gian của Chúa, để tôi trở thành cánh tay hữu hình của Chúa.

Với mục đích của Dòng là đạt tới sự hiểu biết, yêu mến và hiến thân trọn vẹn cho Chúa đã thúc đẩy và thôi thúc tôi đến với Chúa nhiều hơn để ở lại với Chúa, khao khát tìm kiếm Chúa, chiêm ngắm và xin Chúa cho tôi hiểu biết và yêu mến Chúa hơn, hầu mỗi ngày tình yêu của tôi được lớn lên và vững mạnh hơn trong tình yêu Chúa về mặt lí trí chứ không chỉ dừng lại ở mặt cảm xúc nhất thời, chóng qua. Nhìn lên cuộc đời lữ thứ hy sinh của Chúa, tôi có thêm động lực mỗi khi gặp khó khăn thử thách trong ngày sống, và đó cũng chính là lời mời gọi Chúa dành cho tôi là hãy cố gắng sống tinh thần khổ chế, hy sinh vì tình yêu như Chúa đã trao hiến vì yêu tôi, Ngài đã cho tôi hết và không giữ lại gì để tôi được hưởng trọn vẹn tình yêu của Chúa.

Cảm nhận được tình yêu thương xót, thứ tha của Chúa, tôi càng xác tín hơn về ơn gọi của tôi, nên tôi đã quyết định chọn lựa bậc sống này trong dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức. Tạ ơn Chúa đã luôn đồng hành và nâng đỡ tôi trong cuộc sống, vì tôi biết rất rõ tôi người của tôi còn rất nhiều giới hạn và yếu đuối, nhưng Chúa yêu tôi và không ngừng yêu tôi, nên Ngài cũng yêu những giới hạn của tôi, để tôi biết cố gắng nỗ lực từng ngày, không ngừng sống vươn lên, giúp tôi luôn bắt đầu và lại bắt đầu, vì chính những vấp ngã đã cho tôi những bài học quý giá, như Thánh Vịnh có câu: “ Đau khổ quả là điều hữu ích, giúp tôi học biết thánh ý Ngài”. Xin Chúa luôn đồng hành và ban thêm sức mạnh cho tôi, hầu tôi luôn can đảm bước tới và vững vàng bước theo chân Chúa đến cùng.

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hái,

404