Sidebar

Thứ Tư
27.09.2023

Tình bạn tình người

nhungcaunoihayvetinhban3
Bên bờ sông
Tiền có một xã cù lao bao quanh bốn bề là sông nước, vườn cây ăn trái xum xuê. Có một gia đình tuy sống bằng nghề làm vườn nhưng có một cô gái học thật giỏi, hình như giỏi có tiếng ở xã, cô gái vượt qua khó nghèo học lên đại học và có hai bằng cử nhân ngoại ngữ. Nhưng sau khi tốt nghiệp đại học cô gái đi làm ngành nghề thích hợp để có kinh tế báo hiếu mẹ cha và anh chị đã nuôi dưỡng vun đắp ước mơ học cao, học giỏi thoát nghèo của cô gái. Thế nhưng điều đó chưa thành sự thật thì một biến cố đã sảy ra làm cô gái bị chấn động tâm lý và mắc bệnh suy nhược thần kinh nặng. Từ đó mọi gánh nặng cơm áo gạo tiền, và chăm sóc cá nhân của cô gái phải nhờ vào cha mẹ già và các chị em gái. Tuy tâm trí không minh mẫn nhưng tình mẫu tử của người mẹ vẫn cô gái dành trọn cho con gái bé nhỏ của mình (cô phải làm mẹ đơn thân không có chồng cùng nuôi dưỡng con gái).

Khi người mẹ của cô gái trăm tuổi già, nỗi nặng lòng lo lắng cho cô gái bà cụ vẫn đeo mang nặng trong lòng, bà cụ không biết những chuỗi ngày sau này cô gái sống như thế nào...

Cô gái ấy cũng còn chút may mắn luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các bạn cùng niên khóa, và đoàn thể địa phương cũng thường xuyên hỗ trợ khi có đợt trao phát quà cho hộ nghèo ở xã. Các bạn cùng trường cũ của cô gái đó tuy đã ra trường ba mươi năm,có nhiều bạn không từng học chung lớp, chỉ là chung trường nhưng khi nghe kể và biết hoàn cảnh khó khăn thương tâm của cô gái, các bạn trẻ cũng chung tay đóng góp để hỗ trợ cho gia đình cô gái có ít vốn mua bán nhỏ để có thu nhập lo cho cô gái. Tình bạn, tình người cao đẹp và quý giá lắm thay.

Khi các bạn của cô gái đến nhà thăm hỏi sức khỏe, ngôi nhà nhỏ tình thương được cất khuất sau các bụi cây. Nhà tuy bừa bộn với đủ thứ phế liệu khắp các góc nhà (do cô gái nhặt về), nhưng giữa nhà và trước hiên nhà được cô gái quét sạch không chút cỏ rác. Gặp các bạn cũ cô gái nói cười mừng vui, có khi nói những câu ngô nghê khó hiểu rồi cười thanh thản không vướng bận chuyện thế gian,nhìn cảnh thật cảm động và chạnh lòng buồn cho số phận không may bạc phận của cô gái. Từng là người hoạt bát, nhanh nhẹn học giỏi,là niềm tự hào của gia đình, cô có nhiều ước mơ hoài bão như bao người, vậy mà một biến cố sảy ra trong đời đã đánh gục ngã mọi ý chí vươn lên thoát nghèo của cô gái. Chuỗi ngày còn lại của cô gái thật mịt mờ, khi mà các chị gái cũng lớn tuổi đâu thể chăm sóc hoài cho cô được. Còn các bạn của cô gái thật là dễ thương, tuy không gặp được trực tiếp nhưng khi nghe các bạn đi thăm gặp trực tiếp về kể lại và xem hình chụp, nên biết cô không khỏe về da toàn thân, các bạn lại lo thuốc chữa trị cho cô. Ở một xã hội đầy chất kim tiền, lại có được những tấm lòng chung tay chia sẻ yêu thương thật là hay và ý nghĩa, các bạn đã lan tỏa được thông điệp lan tỏa yêu thương tình bạn và tình người, hãy phát huy nghĩa cử cao đẹp này nhé các bạn trẻ! Cho đi là còn mãi chẳng hề sai đâu!

Tôi cũng ước mong chính quyền địa phương biết đến và dành sự quan tâm giúp đỡ thích hợp cho cô gái với hoàn cảnh khó khăn này này.

Tác giả: Maria Sơn Hà Cẩm Tú

275