Sidebar

Thứ Ba
05.03.2024

Tính dục và tình yêu theo nhân quan Kitô giáo

Như người mẹ hằng quan tâm chăm sóc con cái mình, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng chăm lo cho đời sống các tín hữu bằng việc mở ra Năm Mục Vụ Gia Đình 2017 nhằm chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân. Trong sự giới hạn của bài viết này xin được nêu lên một vài chi tiết mà Cha Giuse Đỗ Văn Thụy, MSV trong cuốn Tân Phúc  m Hóa Đam Mê Lạc Thú đã viết rất hay và đầy đủ về vấn đề tình yêu và tính dục.

Người Ấn Độ có kể câu chuyện như thế này: 

"Khi tạo dựng người nam xong, Đấng Tạo Hóa thấy Ngài đã tận dụng tất cả những yếu tố vật chất, Ngài không còn chất cứng hay vật rắn trên tay để tạo dựng người nữ. Sau một hồi suy nghĩ, Ngài lấy sự tròn trịa của mặt trăng, dẻo dai của thân nho, mảnh mai của cây sậy, nảy nở của bông hoa, màu tươi sáng của lá cây và sự yên tỉnh của những tia nắng mặt trời, nước của đám mây và sự bất ổn của gió, sự sợ hãi của con thỏ và tự cao tự đại của con công, sự mềm mại của ức chim và cứng rắn của kim cương, ngọt ngào của mật ong và độc ác của con cọp, nóng của lửa và lạnh của tuyết, sự bép xép của chim mỏ ác và giọng líu lo của họa mi, sự dối trá của sếu và sự tự tin của sư tử. Trộn tất cả những yếu tố đó lại với nhau, Đấng Tạo Hóa dựng nên người nữ và trao cho người nam. 

Một tuần sau, người nam trở lại và nói: "Thưa Ngài, tạo vật Ngài trao cho làm con sống không hạnh phúc... Con đến trả lại cô ấy cho Ngài, vì con không thể sống với cô ấy. Được - Thượng Đế đáp và Ngài nhận lại cô ấy. 

Một tuần sau, người nam trở lại với Đấng Tạo Hóa và nói: "Thưa Ngài cuộc sống của con thật trống rỗng khi con trao lại tạo vật đó cho Ngài... Xin trả lại cô ấy cho con. Thượng Đế đáp: Được. 

Thế nhưng ba ngày sau anh ta trở lại và nói: "Thưa Ngài con không biết phải nói làm sao... Con sẽ làm gì đây? Con không thể sống với cô ấy và cũng không thể sống thiếu cô ấy!" 

Một giai thoại để cho chúng ta hiểu một chút về tính dục của con người là như thế nào. Tính dục ở đây ám chỉ một yếu tố nền tảng của nhân cách, trong đó và nhờ đó chúng ta, cả nam lẫn nữ, kinh nghiệm mối tương quan mật thiết của mình với bản thân, với tha nhân, với thế giới, và ngay cả với Thiên Chúa.

Nhìn thoáng qua Cựu Ước, nhất là sách Sáng Thế, ta thấy có những bản văn Thánh Kinh khẳng định vị thế hàng đầu của mối quan hệ nam nữ trong hiện hữu con người. Thiên Chúa cho rằng "Đàn ông ở một mình không tốt. Ta sẽ làm cho nó một người trợ giúp" (St 2,18). Thiên Chúa chúc phúc cho Adam, người nam và người nữ, và ra lệnh cho họ "sinh sôi nảy nở cho đầy mặt đất" (St 1,28). Vì thế, ngay từ đầu truyền thống Thánh Kinh, tính dục xét như được Thiên Chúa tạo dựng để nối kết với hai viễn cảnh, một là mối tương quan giúp đỡ lẫn nhau giữa người nam và người nữ, hai là hoạt động sinh sản của họ với nhau.

Chỉ trong mối tương quan tình yêu thì việc sinh sản mới có đầy đủ ý nghĩa, bởi vì nhu cầu thứ nhất của đứa con là được yêu. Khi yêu đứa con mình cha mẹ đang lập lại kế hoạch thần linh, đó là Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi Ngài đã tạo dựng ra nó và cứu chuộc nó. Tình yêu tính dục đích thực là sự đáp trả trọn vẹn của con người với cá nhân khác. Khi hai người thật sự yêu nhau, thì có tính hợp nhất trong ước muốn, nhu cầu và khát vọng. Mỗi người cảm nhận nhu cầu của người khác như thể là của mình. Tình yêu là cuộc phấn đấu tích cực vì sự triển nở, hạnh phúc cho người mình yêu.

Tình yêu nam nữ và tính dục là món quà tốt đẹp Thiên Chúa ban tặng cho con người. Nhưng không vì thế mà chúng ta ngây thơ sử dụng chúng cách sai trái. Đặc biệt trong xã hội tội lỗi hôm nay, nơi mọi quà tặng của Thiên Chúa đều có thể bị sử dụng cách sai lạc. Ước chi chúng ta không lạm dụng món quà Thiên Chúa ban mà biết dùng nó để làm sáng danh Chúa và mưu ích cho tha nhân.

MTG Cái Mơn

2653