Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Tình người!

tinhnguoi


Tình cờ tôi chứng kiến hình ảnh đẹp trên đường phố nay xin được chia sẻ. Khi đang lưu thông trên đường với dòng xe luân chuyển tấp nập, trước tôi là một xe chở nặng cồng kềnh rất nhiều rau quả, lên dốc cầu thì xe đó “lịt xịt” tắt máy và loạng choạng tuột dốc, một xe đầy rất nặng rau quả, người đó bóp thắng chống chân, gồng hết sức để xe không ngã, nhưng do xe chở nặng quá nên vẫn ngã “rầm”. Dòng xe vẫn chạy không ai phụ đỡ người ngã xe rau quả đè lên người, tôi sức yếu không thể phụ lấy các giỏ rau nặng ra, chỉ biết dừng xe lại và “ngoắt ngoắt” cầu cứu các xe đang lưu thông cùng chiều phụ giúp nhưng các xe vẫn lướt qua, may thay có một xe honda dừng lại, và rồi thêm một xe khác dừng lại phụ người ngã xe lấy các giỏ rau ra để người bị ngã đứng lên được, di chuyển các giỏ rau sát vô lan can cầu, dựng xe ngã lên để an toàn giao thông cho các xe khác đang lưu thông trên đường. Một người phụ xong đi liền, còn một người ở lại cùng tôi hỏi anh bị ngã xe có bị sao không vì thấy chân anh bị đè nặng có vẻ đau đớn. Tôi thấy trên xe người phụ đỡ có gạo và một ít nhu yếu phẩm tôi hỏi quan tâm: “Anh đi chợ về hả?” Người ấy trả lời tôi đi Chùa và được nhận quà từ thiện chùa cho. Tôi mới chợt nhớ thì ra hôm nay là ngày rằm tháng giêng của đạo Phật.

Anh xe bị ngã đạp máy và khởi động xe thử thì máy vẫn nổ bình thường, chắc có lẽ xe cũ kỹ quá máy yếu thêm chở nặng quá tải nên lên dốc cầu xe bị tắt máy không chạy nổi. Anh kia phụ anh này chất lại các giỏ rau lên xe mà miệng lép nhép: “Cha nội chở chi dữ vậy nguy hiểm cho ông, lỡ bị gì khổ người nhà vợ con.” Anh chở hàng nói: “Người ta thuê chở đâu bỏ hàng của người ta lại được.” Anh phụ đỡ xe cũng tiếp lời: “’Cha nội’ đừng cố quá nguy hiểm cho ông và nguy hiểm cho người tham gia giao thông ‘cha nội’ ơi, lỡ nãy xe ông tuột dốc cầu là gây họa cho người chạy sau xe ông rồi!” Người chở rau cười trừ. Phụ xong người kia trước khi đi nói: “Chạy chậm thôi nha ‘cha nội’, nguy hiểm quá, mà ông chở đi đâu xa không có thuận đường thì tôi chở tiếp ông một ít nếu ông tin tôi?” Người chở hàng cảm ơn nói: “Không sao đâu, tôi chở hoài mỗi ngày nay xe nó sao để về tôi đi tiệm sửa xe kiểm tra lại máy.” Tôi cảm ơn người phụ đỡ xe ngã và tôi cũng đi.

Thiết nghĩ khi ta lưu thông trên đường nếu có chở hàng hóa cũng phải an toàn cho mình và cho người đừng ráng chở quá tải quá sức thật là nguy hiểm lỡ có sự cố đáng tiếc xảy ra... Cảm ơn tình người hỗ trợ người bị nạn, đâu đó vẫn còn nhiều hình ảnh đẹp của tình người cao đẹp. Không hề ngạc nhiên khi ai đó không dám giúp người bị nạn trên đường, vì đã có những tình huống giúp người bị nạn xong họ bị họa “tai bay vạ gởi” vô thân họ, nếu lỡ người bị nạn bất tỉnh được đưa vô bệnh viện cấp cứu dùm sau đó bị người nhà “nóng tánh” hiểu lầm hành hung hay phải bị mời tới mời lui để điều tra vụ việc. Vì một số quy định bất cập trong pháp luật nên nhiều người không muốn “rước họa vô thân”, chứ không phải lòng người “vô tình vô cảm”.

 

Tác giả: Maria Sơn Hà Cẩm Tú

424    07-02-2023