Các quốc gia có những ca nhiễm coronavirus đang suy giảm có thể đối diện với một “đỉnh điểm thứ hai ngay” nếu họ quá sớm gỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn nạn dịch, Tổ Chức Y Tế Thế Giới nói vào thứ Hai.

Thế giới vẫn đang giữa làn sóng thứ nhất của nạn dịch coronavirus, người đứng đầu các cơ quan WHO Bác Sĩ Mike Ryan cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến khi nhấn mạnh rằng trong khi các ca nhiễm đang suy giảm tại nhiều nước nhưng chúng vẫn gia tăng tại Trung và Nam Mỹ, Đông Nam Á và Châu Phi, Reuters tường thuật.

Ông Ryan nói nạn dịch thường sẽ diễn ra theo làn sóng, điều đó có nghĩa là nạn dịch có thể trở lại sau đó năm nay tại những nơi mà làn sóng thứ nhất đã giảm. Cũng có một cơ hội là tỷ lệ nhiễm sẽ tăng lại nhanh chóng hơn nếu các biện pháp ngăn chặn làn sóng thứ nhất đã được gỡ bỏ quá sớm.

“Khi chúng tôi nói về làn sóng thứ hai thì về mặt truyền thống là điều mà chúng tôi thường có ý nói là sẽ có một làn sóng thứ nhất của tự bản thân bệnh dịch, và rồi nó trở lại trong những tháng sau đó. Và điều đó có thể là một thực tại đối với nhiều nước trong nhiều tháng tới”, ông Ryan nói.

“Nhưng chúng ta cũng cần nhận thức về sự thật là bệnh dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Chúng ta không thể đưa ra những giả định chỉ vì bệnh dịch đang trên con đường đi xuống hiện tại khi nó đang tiếp tục đi xuống và chúng ta có sẽ có nhiều tháng chuẩn bị sẵn sàng cho làn sóng thứ hai. Chúng ta có thể có đỉnh điểm thứ hai trong làn sóng này”.

Ông cho biết các nước tại Châu Âu và Bắc Mỹ cần “tiếp tục thực hiện các biện pháp sức khoẻ công cộng và xã hội, các biện pháp cảnh tỉnh, các biện pháp xét nghiệm và một chiến lược có thể hiểu được để đảm bảo rằng chúng ta đang tiếp tục trên tiến trình suy thoái và chúng ta không có một làn sóng thứ hai ngay sau đó”.

Nhiều nước Châu Âu và các bang Hoa Kỳ đã thực hiện các bước trong những tuần qua để gỡ bỏ các biện pháp cách ly vốn đã ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch nhung lại tạo ra sự nguy hại nghiêm trọng cho các nền kinh tế.

Âu Dương Duy (The Guardian)