Sidebar

Thứ Ba
05.12.2023

TOGETHER WE - CARITAS Vĩnh Long: truyền thông gây ý thức bảo vệ môi trường

0912

Ngày 14 tháng 10 năm 2023, nhóm Together We có dịp đến Trường THPT Trương Vĩnh Ký thuộc Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre. Nhóm đã có 02 cuộc truyền thông nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh hai khối 11 và 12. Lúc 13h 30’ – 14h 15’ Nhóm truyền thông cho 250 em học sinh khối 11. Sau đó, 15h 30’ – 16h 15’ Nhóm tiếp tục truyền thông cho 250 em học sinh khối 12.

071234

08123

Với chủ đề: Ô Nhiễm Trắng – Hạt Vi Nhựa, các em học sinh có dịp nhận ra mức độ ô nhiễm nghiêm trọng mà những sản phẩm từ nhựa, rác thái nhựa gây ra cho môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Việc nhận thức “Ngôi nhà chung” đang bị ô nhiễm quả thật quan trọng nhưng quan trọng hơn hết là chúng ta có chung tay góp phần vào việc bảo vệ “Ngôi nhà chung” ấy chưa. Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi: “Việc đòi hỏi khẩn thiết để bảo vệ cho ngôi nhà chung của chúng ta, cũng đưa đến việc cả gia đình nhân loại phải kết hợp với nhau, tìm cách phát triển lâu dài và trọn vẹn, vì chúng ta biết, mọi vật đều có thể thay đổi. Đấng Sáng Tạo không bỏ rơi chúng ta, không bao giờ Người rút lại chương trình tình yêu của Người, Người cũng không hối hận khi sáng tạo nên chúng ta. Nhân loại có khả năng cộng tác với nhau để xây dựng ngôi nhà chung của chúng ta. Tôi muốn chào đón, động viên và cảm ơn tất cả mọi người hoạt động trong nhiều lãnh vực khác nhau, bảo vệ ngôi nhà chung mà chúng ta cùng chia sẻ. Tôi đặc biệt cám ơn những người can đảm giải quyết các hậu quả bi đát về vấn đề tàn phá môi trường ảnh hưởng trên đời sống những người nghèo nhất trên thế giới” (Laudato Si’ số 13).

Chúng ta công nhận sự tiện dụng về mặt đóng góp của các sản phẩm nhựa trong sinh hoạt hằng ngày của con người. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận tác hại nghiêm trọng của những sản phẩm nhựa, rác thải nhựa hằng ngày đang gặm nhấm sự sống con người. Thực phẩm chứa trong các khay nhựa, nước uống đóng chai, những hộp thức ăn nhanh, gia vị, mỹ phẩm… đều ẩn chứa các hạt vi nhựa. Các hạt vi nhựa khi đi vào cơ thể con người sẽ làm tổn thương các tế bào. Các hạt vi nhựa có thể thẩm thấu vào trong máu, khi tích tụ đến thời điểm nhất định thì có thể gây bệnh khác nhau và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chúng ta vẫn sử dụng đồ nhựa như một thói quen, và thải bỏ chúng vào môi trường một cách vô tư. Đứng trước sự lạm dụng đó, Đức Thánh Cha Phanxicô “khẩn khoản kêu gọi một cuộc đối thoại mới về cách thức chúng ta xây dựng một tương lai mới cho hành tinh của chúng ta…  để làm tốt lại những gì con người lạm dụng, gây tổn thất cho sáng tạo của Thiên Chúa” (Laudato Si’ số 14).

Trong quá trình truyền thông cho các em học sinh Trường THPT Trương Vĩnh Ký, Nhóm rất vui khi thấy các em lắng nghe và tham gia phát biểu rất tích cực. Từ động thái tích cực ấy, cho phép Nhóm có quyền hy vọng cùng với ơn Chúa giúp; các em sẽ hăng hái góp phần vào việc bảo vệ môi trường, chăm sóc “Ngôi nhà chung” cũng là chăm sóc sức khỏe của mỗi người. Xin Chúa tiếp tục ban ơn giúp chúng con biết làm mới lại môi trường cũng chính là tôn tạo một tương lai mới cho công trình sáng tạo của Chúa.             

0612

0412345 0512345

 

Together We – Caritas Vĩnh Long     

225