Sidebar

Thứ Ba
28.05.2024

Tổng Giáo Phận Hà Nội khai mạc tháng nên thánh dành cho tu sĩ

 

Thứ Bảy, ngày 01 tháng 02 năm 2020 (mùng 8 tết Canh Tý), gần 400 tu sĩ thuộc hơn 30 đơn vị đời sống tu trì (Dòng tu, Tu đoàn, Tu hội) hiện diện trên địa bàn Tổng Giáo phận Hà Nội đã quy tụ về Trung tâm hành hương (TTHH) Bằng Sở để cùng với Ðức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên khai mạc tháng "Nên Thánh trong đời sống tu sĩ" theo nhịp sống thánh của Tổng giáo phận trong năm 2020.

Xuân dâng hiến

Trong suốt dịp tết nguyên đán vừa qua, Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở đã trở thành điểm hẹn bình an của rất đông các khách hành hương trong ngoài Tổng giáo phận nô nức đến với lời cầu bầu của Thánh Tử đạo Phê-rô Lê Tùy. Nhưng ngày mùng 8 tết năm nay, Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở còn được chào đón những người con đang sống đời thánh hiến đến cùng cha thánh để lắng nghe lời hiệu triệu nên thánh của Bề trên TGP dành riêng cho các tu sĩ.

Gần 400 tu sĩ nam nữ với muôn sắc tu phục đã quy tụ về đây giữa hương xuân đất trời còn tinh khôi.

Ðúng 8h30, anh chị em tu sĩ đã có giờ hội ngộ giao lưu cùng nhau với những khúc ca sinh hoạt, những điệu vũ gắn kết tình thân lý tưởng.

Từ 9h30, Ðức Tổng Giám Mục Giuse gặp gỡ và chia sẻ với các tu sĩ hiện diện về lời mời gọi Nên Thánh đặc biệt mà Tổng Giáo Phận mong muốn khơi lại trong đời sống thánh hiến của anh chị em tu sĩ.

Ðức Tổng Giám Mục đã khẳng định: Tại địa bàn Tổng Giáo Phận có đông đảo các dòng tu nam nữ và các tu hội đang hiện diện - dấn thân - sống tin mừng - phục vụ - và truyền giáo ở nhiều lĩnh vực, theo nhiều linh đạo và đặc sủng khác nhau nhưng cùng nhau nên giống Ðức Ki-tô giữa đời. Nếu sự nhiệt huyết của cả ngàn tu sĩ cộng hưởng với Ơn Chúa sẽ tạo ra một sức lay động mạnh mẽ trong Tổng Giáo Phận nhà.

Ngài đồng thời nhắc nhớ, ba kỳ vọng của Giáo Hội đặt để nơi đời sống người tu sĩ là Niềm vui - Sự Thức tỉnh và tu sĩ là chuyên viên của tình Hiệp Thông.

Buổi chia sẻ trong 60 phút được tiếp nối với ý tưởng được gợi hứng từ Tông huấn Ðời sống Thánh Hiến - Vita Consacrata do Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II (ban hành năm 1994), Ðức Tổng Giám Mục Giuse đã nêu ra ba chiều kích tương quan của người tu sĩ là: Hướng Thượng - Hướng Nội - Hướng Ngoại, cùng với đó là sáu khía cạnh quanh đời sống tu trì.

Ngay sau những chia sẻ của Ðức Tổng Giám Mục Giuse, các tu sĩ dành ra 30 phút để thảo luận và hỏi đáp một số câu hỏi của chủ đề Tu sĩ Nên Thánh.

Ðược lắng nghe vị cha chung của Tổng Giáo Phận mời gọi Nên Thánh và lại cùng lắng nghe nhau chia sẻ những câu chuyện thiết thân trên hành trình dâng hiến là một điều thật quý báu để mỗi người tu sĩ học được những bài học quý báu, lên dây cót động lực cho một năm sống thánh.

Ánh sáng cho muôn dân

Buổi gặp mặt đầu xuân của liên tu sĩ Tổng Giáo Phận được kết tinh trong sự hiệp thông của Thánh Lễ tạ ơn do Ðức Tổng Giám Mục Giuse chủ sự, đồng tế với ngài có cha Tổng đại diện Antôn, quý cha Quản hạt, các linh mục tu sĩ của các dòng tu đang phục vụ trong Tổng Giáo Phận, đông đảo quý cha trong và ngoài giáo hạt Phú Xuyên, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn hành hương đến Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở.

Thánh lễ tạ ơn được cử hành mừng kính biến cố Dâng Chúa Giêsu trong Ðền Thờ. Theo truyền thống, lễ này còn được gọi là Lễ Nến và được chọn để cầu nguyện cho những người sống đời Thánh hiến.

Mở lời đầu Thánh lễ, Ðức Tổng Giám Mục Giuse một lần nữa làm ấm lên bầu khí gia đình của cộng đoàn liên tu sĩ đang hiện diện rất đông trong thánh lễ này. Ðồng thời, ngài xin anh chị em tu sĩ cũng như các toàn thể cộng đoàn hành hương đang có mặt cùng cầu nguyện cho đời sống của mình được nên thánh, cách riêng cho những người sống đời thánh hiến sẽ ngày một nên thánh triệt để hơn.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ Tin mừng Luca với lời tung hô của cụ già Simêon: Hài nhi Giê-su chính là Ánh sáng cho dân Ngoại và là vinh quang của Israel dân Người, Ðức Tổng Giám Mục Giuse đã quảng diễn ý tưởng về đời sống người Ki-tô hữu như một cuộc giao tranh giữa Ánh Sáng với Bóng Tối.

Ánh sáng tượng trưng cho sự thánh thiện còn bóng tối tượng trưng cho sự dữ. Nhưng vì con người theo khuynh hướng tự nhiên thích tối tăm hơn ánh sáng nên lịch sử nhân loại đã lầm lũi đi trong đêm đen của tội lụy và sự chết.

Và Thiên Chúa đã sai chính Con Một của Ngài là Ánh Sáng thật đến ở cùng Thế gian, soi chiếu thế gian, để ai tin và theo Ðức Ki-tô thì là con cái ánh sáng.

Hành trình theo Ðức Ðức Ki-tô là hành trình bước ra, bước cùng Ánh Sáng. Một hành trình không hề dễ dàng, đầy cạm bẫy kéo con người chìm vào bóng tối.

Mỗi ki-tô hữu, cách riêng, mỗi tu sĩ luôn được mời gọi trở nên ánh sáng cho thế giới.

Những tu sĩ dù là nam hay nữ, dù là dòng chiêm niệm hay hoạt động. Hãy trở nên ánh sáng Ðức tin - chân lý - tình yêu chiếu rọi trên mọi nẻo đường phục vụ.

Ánh sáng Ðức Ki-tô đã liên lỉ chiếu rọi suốt hơn 20 thế kỷ qua và Giáo Hội cũng không ngừng mời gọi con cái mình hãy tiếp nhận ánh sáng Ki-tô và trở nên ánh sáng quảng đại bác ái huynh đệ.

Cuối bài giảng, Ðức Tổng Giám Mục Giuse đã xin cộng đoàn dân Chúa cùng cầu nguyện cho sự nên thánh của người Tu sĩ, vì các tu sĩ cũng là những con người, cũng mang những yếu đuối của kiếp người mà các tu sĩ phải nên thánh giống Ðức Ki-tô ở giữa thế gian này.

Ðức Tổng Giám Mục Giuse cũng không quên nhắc nhớ khách hành hương đến xin ơn cầu bầu của cha thánh Lê Tùy thì cũng hãy xin ơn Nên Thánh cho bản thân.

Xuân nên thánh

Quy tụ quý nam nữ tu sĩ tại Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở trong ngày đầu xuân này, để anh chị em cùng nhau suy tư và cầu nguyện trong lời hiệu triệu nên thánh.

Vì Thánh thiện là một tên gọi khác của ánh sáng, sống thánh thiện cũng là trở nên ánh sáng và tỏa lan vẻ đẹp đức tin đến môi trường hiện diện.

Tu sĩ sống dấn thân như Ðức Kitô: Ðến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ.

Tu sĩ sống thánh là sống triệt để 3 lời khuyên Phúc âm: Khó nghèo - Khiết tịnh - Vâng phục để mặc lấy trọn vẹn suy nghĩ, tâm tình, ánh mắt, bàn tay, bước chân của Ðức Ki-tô giữa đời thường.

 

 

Ban Truyền thông TGP Hà Nội

696    07-02-2020