Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Tổng Giáo phận Manila thỉnh nguyện Toà Thánh ấn định ngày 9/1 là ngày lễ Chúa Giêsu "Nazarene Đen" trên toàn quốc

manila1
 Một cuộc rước tượng Chúa Giêsu "Nazarene Đen"  (AFP or licensors)


Cha Rufino “Jun” Sescon, phụ trách nhà thờ Quiapo, cho biết Tổng Giáo phận Manila đã gởi thỉnh nguyện lên Toà Thánh xin tuyên bố ngày 9/1 là ngày lễ quốc gia “Nazarene Đen”.

Trong ngày lễ này các tín hữu rước tượng Chúa màu đen quỳ ôm Thánh Giá. Nhiều người Philippines tin rằng tượng này có khả năng chữa lành và việc chạm vào tượng hoặc những sợi dây buộc vào chiếc thuyền có thể chữa lành những căn bệnh nan y trước đây và mang lại may mắn cho họ và những người thân yêu của họ.

Thỉnh nguyện tuyên bố lễ Nazarene được đưa ra sau khi Hội đồng Giám mục Philippines phê chuẩn đề xuất của tổng giáo phận Manila trong phiên họp toàn thể của họ vào tháng 7/2023.

Cũng trong cuộc họp này, các giám mục cũng chấp thuận đơn thỉnh cầu nâng Nhà thờ Quiapo lên thành đền thánh quốc gia.

Mang lại niềm vui cho những người không thể đến Quiapo

Trong một cuộc phỏng vấn riêng, cha Sescon chia sẻ: “Chúng tôi muốn đây là một ngày lễ quốc gia của Giáo hội nên các giám mục và Đức Thánh Cha sẽ thảo luận về vấn đề này”.

Ngày lễ, ban đầu là một lễ kỷ niệm giáo xứ, đã lan rộng và hiện được các tín hữu khắp Philippines và thậm chí cả nước ngoài cử hành.

Đức Hồng y Advincula của Manila nói rằng “Việc biến nó thành một ngày lễ quốc gia chắc chắn sẽ mang lại trật tự và đặc biệt nhất là niềm vui cho hàng triệu tín hữu, đặc biệt là những người không thể đến Quiapo”.

Lễ kỷ niệm năm nay cũng đánh dấu sự trở lại của nghi lễ truyền thống rước tượng Nazarene sau ba năm gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Kitô hữu là “mẫu gương” về cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô

Trong bài giảng trong Thánh lễ hôm 9/1/2023, Đức Hồng y Advincula khuyến khích các tín hữu hãy trở thành “mẫu gương” về cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô. Ngài nói: “Một người sùng đạo chân chính đóng vai trò như một mẫu mực, thể hiện cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô. Qua cuộc sống của họ, người ta có thể làm chứng cho đức tin vào Chúa Cha và lòng bác ái đối với những người xung quanh”.

Cuộc rước tượng Nazarene đen ở Manila thể hiện lòng đạo đức bình dân của người Philippines, với hàng triệu người tham gia mỗi năm.

 

Theo Vatican News (12/01/2024)

254    13-01-2024