Sidebar

Thứ Hai
02.10.2023

Trao tặng cho người nghèo trong Mùa Chay

Trao tặng cho người nghèo trong Mùa Chay


 
Nếu bạn không ăn món tráng miệng trong Mùa Chay, hãy cho người nghèo tiền thừa.

trao-tang.jpg

Trong Mùa Chay, Giáo hội khuyến khích chúng ta ăn chay, cầu nguyện và thực hành bố thí. Một cách chúng ta có thể thực hiện cam kết bố thí của mình là quyên góp cho những người cần chi phí cho những thứ mà chúng ta đã từ bỏ trong Mùa Chay.

 

Ví dụ: mỗi tuần bạn có thể cho đi một phần tiền mua đồ lặt vặt của mình như kẹo bánh hoặc món tráng miệng. Trong Mùa Chay, bạn có thể từ bỏ những đồ ngọt đó và đến lượt mình, gom góp số tiền bạn tiết kiệm được bằng cách không mua đồ ngọt.

 

Đây là cách Thánh Claude de la Colombiere giải thích điều đó trong cuốn sách  Những đau khổ của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta .

 

Bố thí là một trong những nghĩa vụ của Mùa Chay; một trong những ý định mà Giáo Hội yêu cầu chúng ta kiêng ăn. Sám hối không phải là tiết kiệm để thỏa mãn thói keo kiệt; những gì chúng ta bỏ ra từ chi phí trên bàn ăn, trang phục và thú vui của chúng ta phải được trao cho người nghèo. Đây là những cách bố thí làm vui mừng thiên đàng và nhờ đó mà Chúa Giêsu Kitô trang điểm cho chính Ngài ... Than ôi trong khi bạn đang đau buồn vì mất hai mươi hoặc ba mươi đồng bảng vào bài bạc, trong khi bạn tiêu mất mười hoặc mười hai đồng bảng vào việc đi coi hát và năm mươi đồng bảng vào chiếc váy, thì có một trăm gia đình đang cần đến bánh mì… Chúng ta hãy biến tình cảm từ trái tim dịu dàng và quảng đại của Ngài thành tình cảm của riêng chúng ta. Chúng ta hãy quyết tâm yêu thương người nghèo, để dành điều gì đó cho họ từ những thú vui của riêng chúng ta.

 

Dù bạn từ bỏ điều gì đi nữa, hãy xem xét cách làm như vậy có thể gia tăng lòng quảng đại của bạn đối với người nghèo, làm cho sự hy sinh của bạn trở nên của lễ thơm hương  dâng lên Chúa.

 

Năm câu Kinh thánh về lợi ích của việc bố thí

Bố thí cho người nghèo là một thực hành có lợi cho linh hồn mà Kinh thánh thường đề cập đến.

 

Nhiều người trong chúng ta biết rằng cho người nghèo và cho các tổ chức từ thiện là một hành động tốt, đáng khen, nhưng nó đã đi vào lòng mình chưa? Khác xa với một hành động đơn giản bên ngoài, bố thí là một hành động của tâm hồn, có ý thức cho người khác từ tình yêu mà chúng ta dành cho họ.

 

Dưới đây là năm câu Kinh Thánh nhắc nhở chúng ta về lợi ích của việc bố thí và khuyến khích chúng ta trong hành trình hàng ngày.

 

1. “Phúc thay người biết cảm thương và cho vay mượn,

biết theo lẽ phải mà thu xếp công việc mình.

Họ sẽ không bao giờ lay chuyển,

thiên hạ muôn đời còn tưởng nhớ chính nhân.

Họ không lo phải nghe tin dữ,

hằng an tâm và tin cậy Chúa,

luôn vững lòng không sợhãi chi

và rốt cuộc coi khinh lũ địch thù.

Kẻ túng nghèo, họ rộng tay làm phúc,

đức công chính của họ tồn tại muôn đời,

uy thế họ vươn cao rực rỡ”. (Thánh vịnh 112: 5,9)

 

2. “Thương xót kẻ khó nghèo là cho Đức Chúa vay mượn, Ngài sẽ đáp trả xứng việc đã làm” (Châm Ngôn 19:17).

 

3. “Nếu ngươi nhường miếng ăn cho kẻ đói, làm thoả lòng người bị hạ nhục, thì ánh sáng ngươi sẽ chiếu toả trong bóng tối, và tối tăm của ngươi chẳng khác nào chính ngọ” (Isaia 58:10).

 

4. “Đức Giê-su đáp: "Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”  (Mátthêu19:21).

 

5. “Người tử tế sẽ được chúc phúc, vì đã đem cơm bánh cho người nghèo” (Châm Ngôn 22: 9) [2]

 

Phêrô Phạm Văn Trung

Theo Philip Kosloski, Aleteia

606