Sidebar

Thứ Hai
04.03.2024

Trong 70 năm, 2300 linh mục truyền giáo từ Tây Ban Nha đến Mỹ Latinh

Năm 1949, Hội các linh mục cộng tác giúp Mỹ Latinh (OCSHA) được thành lập tại Tây Ban Nha. Trong những năm 70 năm, Hội này đã gửi hơn 2.300 linh mục đến Mỹ Latinh, để hợp tác trong việc củng cố các cộng đồng Kitô giáo. Hiện nay, trong số các vị vẫn còn hơn 200 linh mục thuộc các giáo phận Tây Ban Nha tham gia phục vụ truyền giáo tại những vùng đất thuộc châu Mỹ Latinh.Rao giảng Tin Mừng là một yếu tố cơ bản của Giáo hội, một chiều kích mà trong năm nay được nhấn mạnh hơn qua việc cử hành Tháng truyền Giáo đặc biệt vào tháng 10 tới đây. Trong số các thực tế truyền giáo đã được thiết lập có Hội các linh mục cộng tác giúp Mỹ Latinh (OCSHA) được thành lập tại Tây Ban Nha vào năm 1949. Trong những năm 70 năm, Tổ chức này đã gửi hơn 2.300 linh mục đến Mỹ Latinh, để hợp tác trong việc củng cố các cộng đồng Kitô giáo. Hiện nay, trong số các vị vẫn còn hơn 200 linh mục thuộc các giáo phận Tây Ban Nha tham gia phục vụ truyền giáo tại những vùng đất thuộc châu Mỹ Latinh này.

Theo tin tức được gửi đến Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo từ ngày 28 tháng 01 đến ngày 1 tháng 02, 35 linh mục của OCSHA, cùng với hai Giám mục, gặp nhau tại Santiago, Chile để tiếp tục cùng nhau suy tư về sứ vụ. Trong số các vị hiện diện có nhiều linh mục đã ở Mỹ Latinh trong hơn 50 năm, và như thế chính các linh mục này trao ban một lời chứng xác thực về cuộc đời truyền giáo.

Giám đốc mới của OCSHA, cha Jose María Calderón, người lần đầu tiên tham gia vào các cuộc gặp này, cảm ơn các tham dự viên vì sự cống hiến truyền giáo của họ. Đây là điều cũng được Đức cha Cristián Roncaglio Pacheco và Đức cha Pedro Ossandón Buljevic các Giám mục phụ tá của Tổng giáo phận Santiago tham dự cuộc họp nhấn mạnh. Đức cha Roncaglio Pachecio, người chủ trì lễ khai mạc, đã nhấn mạnh tầm quan trọng sự hiện diện truyền giáo ở Châu Mỹ Latinh và đặc biệt là ở Chile của các nhà truyền giáo Tây Ban Nha. Cũng trong cùng một chủ đề, trong bài phát biểu của mình Đức cha Ossandón, hiện là Giám mục phụ tá của Santiago và Quản trị viên giáo phận của Valparaíso, đã gợi lại các khuôn mặt đặc biệt của Giáo hội thủ đô Chile là một phần của OCSHA, một số trong số đó ngày nay vẫn còn phục vụ Giáo hội này như các nhà truyền giáo.

Cuộc gặp gỡ cũng có sự tham dự của Đức cha Ivo Scapolo ,Sứ thần Tòa thánh, ĐC bày tỏ lòng biết ơn về công việc tổ chức cuộc gặp gỡ dành cho các nhà truyền giáo, và cho tất cả những người đi trước họ trong việc phục vụ truyền giáo của Giáo hội Tây Ban Nha, Đức Sứ thần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rời khỏi đất nước của mình để phục vụ với tư cách là những người truyền giáo trong Giáo hội Chile và Mỹ Latinh.
 

Ngọc Yến - Vatican

1640