Như một thông lệ, và hơn thông lệ, đó chính là lòng kính mến Mẹ đến tột cùng để ngày hôm nay, 13 tháng 7, con cái của Mẹ từ nhiều nơi về kính viếng Mẹ. Có những người con của Mẹ đến thật xa từ Văn Hải, Long Thành ... và nhiều đoàn con khác nữa. Cũng lác đác ít người đến từ Giồng Trôm, Cha Châu, Giồng Quýt, Cái Bông, Thuận Điền, Bến Tre ...

Từ sáng sớm, cứ từng đoàn nhiều có, ít có đã đến bên Mẹ La Mã thân yêu. Đến với Mẹ và bày tỏ tâm tư, tình cảm và những ước nguyện với Mẹ.

9 g sáng, còn rất sớm trước giờ Lễ, nhiều người có thể tìm đến tòa Giải Tội, có Cha Micae Nguyễn Công Đức – Phụ tá ngồi sẵn đó. Tưởng chừng ít người nhưng cũng khá đông đến dọn dẹp lòng mình.

9 g 45, cộng đoàn cùng hướng về Mẹ trong giờ hành hương kính Mẹ.

Cha dẫn mời gọi cộng đoàn : Kính thưa cộng đoàn, hôm nay cộng đoàn chúng ta cùng nhau ca ngợi và cầu nguyện với Đức Maria là “niềm cậy trông lành thánh” của chúng ta. Chúng ta chiêm ngắm Mẹ để noi gương Mẹ, sống niềm cậy trông vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa.

Sau bài hát kính Mẹ, Cha chủ sự dâng lời cầu nguyện

Lạy Cha là Thiên Chúa của chúng con, Cha là cùng đích mọi sự và là cùng đích cuộc đời mỗi người chúng con. Cha luôn tỏ bày ý định yêu thương của Cha để chúng con được nên một với Cha nơi Đức Giêsu Kitô, vị Cứu Chúa và là Nguồn cậy trông của chúng con.

Cha ban cho chúng con một người mẹ để Người dạy dỗ, hướng dẫn chúng con vững bước trên con đường theo Đức Kitô, Con Cha.

Lạy Cha, xin Cha thương ban cho chúng con luôn cậy trông vững vàng nơi Cha để chúng con được bước đi trong niềm hy vọng và an ủi, vì chúng con luôn được Cha yêu thương và bảo vệ.

Chúng con cầu xin Cha, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Dựa vào đoạn Lời Chúa trích sách Công Vụ, (Cv 4,8a.10-12) cha mời gọi cộng đoàn  :

* Suy niệm

Kính thưa Cộng đoàn, Chúng ta vừa đón nhận một lời của Chúa : ở dưới gầm trời này không có một danh xưng nào khác ngoài Đức Giêsu Kitô mà đem lại cho chúng ta ơn cứu độ. Quả đúng vậy, chúng ta tin vào lời xác tín đó. Đức Giêsu Kitô là Đấng Trung Gian duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người. Ngài là Nguồn Ơn Cứu Độ và là Đấng Cứu Thế mà Thiên Chúa đã gửi đến trần gian.

Và trong chương trình cứu độ đó, Thiên Chúa đã tuyển chọn Đức Maria làm Mẹ Đức Giêsu, Mẹ Đấng Cứu Thế. Đức Maria được phúc sinh hạ cho thế giới Con Thiên Chúa, và hơn thế nữa, Mẹ còn cộng tác để giới thiệu cho thế giới Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa Cha. Bên cạnh đó, Đức Maria cũng hướng dẫn, dạy dỗ đoàn con của Mẹ đón nhận Đấng Cứu Thế, đón nhận vị Cứu Chúa vào trong cuộc sống mỗi người.

Một người mẹ chỉ thực sự làm mẹ khi gắn kết và có tương giao với người con của mình. Cũng vậy, Đức Maria cũng chỉ là Mẹ Thiên Chúa khi Mẹ gắn kết với Chúa Giêsu Con Mẹ. Mẹ sẽ không là Mẹ Đấng Cứu Thế, nếu Mẹ chỉ dừng lại nơi chính bản thân mình mà không hướng những người khác đến với Đấng Cứu Độ trần gian. Và sự thật là người mẹ hiền của chúng ta, Đức Maria luôn dẫn đưa loài người đến cùng với Chúa Giêsu để họ được Chúa cứu độ. Vì vậy, chúng ta gọi Mẹ là niềm cậy trông lành thánh của chúng ta.

Quả thật, trong Tin mừng, chúng ta thấy Đức Maria được nói đến khi có trong tương quan với Chúa Giêsu. Mẹ được nói đến như người đem Chúa và giới thiệu Chúa cho người khác.

Trong những ngày đầu cưu mang Con Thiên Chúa, Mẹ đã vội vã lên đường đi lên miền sơn cước để thăm viếng người chị họ. Và nhờ đó, gia đình ông Dacaria được hân hoan và chan chứa ơn cứu độ. Họ vui mừng vì có Chúa đến thăm và ở cùng. Khi các chiêm tinh tìm đến hang đá Bêlem để bái thờ Hài Nhi Giêsu, Mẹ đã giới thiệu Con Thiên Chúa cho họ, và qua họ, Mẹ giới thiệu Đấng Cứu Thế cho thế giới dân ngoại đang tìm kiếm Thiên Chúa. Các nhà chiêm tinh đã ra về trong niềm vui mừng, vì đã được gặp thấy Chúa. Tại tiệc cưới Cana, Mẹ cũng đã hiện diện với Chúa Giêsu. Không những chỉ giới thiệu Chúa mà Mẹ còn đoan chắc về Chúa cho những gia nhân. Nhờ đó Chúa đã làm phép lạ biến nước lã thành rượu ngon, biến sự tủi hổ thành niềm vui, loan báo dấu hiệu về tiệc cưới Nước Trời, và khai mở cho công cuộc loan báo Tin mừng cứu độ. Ở dưới chân thánh giá, Mẹ đã giới thiệu và đoan chứng với nhân loại rằng, Chúa Giêsu Con Mẹ là Đấng Cứu Thế, Đấng sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để nhân loại được cứu độ. Và trong ngày lễ Ngũ Tuần, Mẹ cũng hiện diện với các tông đồ để đón nhận Ngôi Ba Thiên Chúa, Đấng tái tạo và hoàn tất thế giới này.

Kính thưa Cộng đoàn,

Đức Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn gìn giữ, hướng dẫn chúng ta không gì khác ngoài mục đích là hướng dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu và đón nhận Ngài. Chúng ta tin tưởng Mẹ Maria là niềm cậy trông lành thánh của chúng ta, để chúng ta chạy đến với Mẹ và cùng Mẹ đến với Chúa Giêsu và Thiên Chúa. Chắc hẳn vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa nên Mẹ đủ quyền thế giúp chúng ta cậy trông vững vàng.

Sau phần suy niệm, cộng đoàn cùng dâng lên Mẹ 10 kinh Kính Mừng và lời cầu nguyện

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của chúng con và là niềm cậy trông lành thánh. Trong cuộc đời mỗi người, chúng con cảm nghiệm được rằng không ai đến với Mẹ mà phải trở về tay không. Mẹ sẵn sàng hướng dẫn và chuẩn bị cho chúng con lãnh nhận những ơn lành từ nơi Thiên Chúa. Mẹ luôn ao ước và mong cho chúng con được đón nhận Hồng Ân Cao Cả là đón nhận và nên một với Chúa Giêsu Con Mẹ.

Lạy Mẹ dấu yêu, xin Mẹ thương dạy bảo chúng con để chúng con biết luôn tin tưởng vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa.

Trước khi đọc kinh cầu tuần Cửu Nhật là những lời tạ ơn và cầu xin của cộng đoàn.

10 g 10, cộng đoàn cùng tham dự Thánh Lễ tạ ơn. Chủ tế là Thánh Lễ là Cha Quản Nhiệm Trung Tâm hành hương La Mã – Cha Đaminh Nguyễn Hữu Trung.

Mời cộng đoàn cùng xem bài giảng của Đaminh Nguyễn Hữu Trung ( https://youtu.be/ptd752Kob7g)

11 giờ, Thánh Lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Chúa và cảm ơn Mẹ.

Sau Lễ này, cộng đoàn hành hương đến từ giáo xứ Tân Phú do Cha Phó Minh dẫn đầu cùng nhau tiếp tục dâng Lễ.

Vẫn còn nhiều người nấn ná ở lại để xin Mẹ chuyển cầu cho những ơn lành.

Nguyện xin Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp La Mã Bến Tre ban cho đoàn con của Mẹ những ơn lành cần thiết.
img0774
img0775

img0776

img0777
img0778

img0783
img0786
img0787
img0789
img0791
img0796

img0799

img0800


img0809

img0815

img0821


img0832