Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

TT Fatima : Hành hương kính Mẹ 13-10 - 2020

TTHH FATIMA VĨNH LONG : HÀNH HƯƠNG KÍNH MẸ 13.10.2020

          Sau những ngày tháng giãn cách xã hội, có thể nói hôm nay, 13.10.2020, TTHH Fatima Vĩnh Long sinh hoạt lại bình thường. Và những ước mong sự bình thường này vẫn tiếp diễn chứ đừng phải giãn cách vì bất cứ lý do nào nữa.

          Và với truyền thống đạo đức tốt đẹp sẵn có từ rất lâu đời, cộng đoàn dân Chúa giáo phận Vĩnh Long luôn tìm cách quây quần về bên Mẹ mỗi khi có thể và nhất là những dịp đại Lễ, những dịp mừng kính Mẹ. Mừng những ngày 13 tháng 5 và 13 tháng 10 là những ngày mà TTHH Fatima Vĩnh Long đông vui hơn cả vì con cái về với Mẹ mang tâm tình cảm tạ, chúc tụng và xin ơn lành.

          Những việc đạo đức, những giờ diễn nguyện mang bầu khí trầm lắng và đặc biệt nhất là lần chuỗi Mân Côi được cộng đoàn hiệp thông với nhau từ trưa hôm qua ngày 12 tháng 10.

          Đặc biệt nhất, Thánh Lễ hành hương kính Mẹ hôm nay được cử hành hết sức long trọng và sốt sắng.

          Thường thì vị Chủ Chăn quý mến của Giáo Phận luôn hiện diện nơi mảnh đất thiêng của Giáo Phận nhưng vì đang dự cuộc họp của các Giám Mục của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nên Đức Cha tạm vắng nhà vài bữa. Và, một khuôn mặt dễ thương dễ mến của Giáo Phận kề cạnh Đức Cha và cũng là Tổng Đại Diện của Giáo Phận đã thay Đức Cha Phêrô chủ tế Thánh Lễ hôm nay.

          Chắc chắc, Đức Ông Barnabê không quên cầu nguyện cho Đức Cha nhà Phêrô Huỳnh Văn Hai cũng như quý Đức Cha đang dự họp tại TTMV Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

          Cùng với Đức Ông Barnabê có nhiều Cha khác nữa trong và ngoài Giáo Phận và dĩ nhiên có Cha đặc trách TTHH Fatima Vĩnh Long - Gioan Lê Tiến Thiện. Cộng đoàn dân Chúa có quý tu sĩ nam nữ cũng như cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo Phận.

          Đức Ông Barnabê mở đầu Thánh Lễ với những lời hết sức tâm tình : "... Đây là giây phút trọng đại nhất của ngày hành hương của chúng ta. Chúng ta quây quần bên Bàn Thánh để dâng lên của Lễ cao trọng là Con Thiên Chúa.  Để tôn thờ chúc tụng cảm tạ và xin ơn. Khi xưa Chúa Giêsu đã hiến thân trên thập giá để xin Chúa Cha tha tội cho nhân loại. Nay dù không thấy nhưng cũng chính của Lễ khi xưa trên bàn thờ thập giá. Khi xưa Mẹ Maria đứng dưới chân cây thập giá của Chúa Giêsu để hiệp thông với Người . Giờ đây cũng xin Mẹ giúp chúng ta cùng Mẹ hiệp thông với chúng ta với của Lễ ở trên bàn thờ này với tất cả tâm tình thờ lạy, chúc tụng cảm tạ và yêu mến Thiên Chúa. Anh chị em thân mến ! Giờ đây chúng ta hãy cầm lòng cầm trí xin Chúa cho chúng ta dâng Thánh Lễ cách sốt sắng. Chúng ta nhìn nhận tội lỗi của chúng ta"

          Trong bài chia sẻ, Đức Ông gợi đến cho cộng đoàn tâm tình về một Thiên Chúa là Tình Yêu.

          Hết sức cụ thể, Đức Ông nói với cộng đoàn về tình yêu Thiên Chúa trao ban cho nhân loại qua Đức Trinh Nữ Maria : "Mẹ Maria cũng không muốn ai trong chúng ta hư mất vì tội lỗi. Mẹ Maria hiện ra ở Fatima để kêu chúng ta ăn năn sám hối và cải thiện đời sống".

          ... Năm xưa trên cây sồi ... Mẹ nhắn nhủ hãy mau ăn năn đền bồi, hãy năng lần hạt Mân Côi. Đức Me hiện ra lần cuối cùng 13.10.1917. Nay giáp 103 năm ngày Đức Mẹ hiện ra cho 3 kẻ chăn cừu nghèo nàn 9 tuổi, 8 tuổi và 6 tuổi. Đức Mẹ dạy ăn năn sám hối ... Một thế giới tràn đầy tội lỗi : Tội phá thai, lạm dụng tình dục, xì ke ma túy, tham nhũng, buôn nội tạng, chà đạp luật tự nhiên và lương tâm con người. Ở Fatima Mẹ kêu con người đừng xúc phạm đến Chúa nữa. Chúng ta cộng tác bằng việc lần chuỗi Mân Côi. Sống liêm chính công bằng bác ai, phục vụ tha nhân, thắp sáng đức tin để xua tan tội lỗi. Chúng ta sống như muối như men.

          Lần chuỗi Mân Côi là cảm tạ lòng thương xót của Chúa qua cuộc đời, khổ nạn, phục sinh và chiến thắng sự chết và lên trời của con Thiên Chúa.

          Theo lịch sử, thế kỷ 16, nhờ lần chuỗi mà Kitô giáo chiến thắng.

          Thế kỷ 12 có bè rối ở Pháp làm cho nhiều người mất đức tin. Đức Mẹ hiện ra với Thánh Đaminh và mời gọi nhân loại lần chuỗi.

          Giáo Hội luôn khuyến khích chúng ta đọc kinh Mân Côi. Với quyền tháo cởi. Giáo Hội ban cho những ai lần chuỗi trong Nhà Thờ, Nhà Nguyện, gia đình thì được hưởng 1 ơn đại xá. Trong hoàn cảnh khác thì được hưởng 1 ơn tiểu xá.

          Để kết thúc ngày hành hương kính Đức Mẹ, chúng ta thấy để lại cho chúng ta tâm tình gì trong ngày hành hương hôm nay ? Đó là tâm tình bài Thánh Ca : Mẹ ơi ! Mẹ ơi ! Con vâng nghe Mẹ rồi ! Sớm chiều từ nay thống hối. Lời kêu lên Đức Mẹ phải là tâm tình của chúng ta trước khi từ giã ra về khỏi đây : Mẹ Maria ơi ! Mẹ Maria ơi xin cho nước Việt xinh tươi, đức tin sáng ngời."

          Trước khi mọi người ra về, Cha Đaminh Nguyễn Khắc Xuyên thay lời cho Cha Giám Đốc TTHH và Ban Tổ Chức đại diện cho TTHH Fatima ngỏ lời cảm ơn Đức Ông, quý Cha trong và ngoài Giáo Phận, cảm ơn tất cả mọi người trong ban ẩm thực, ca đoàn, âm thanh ánh sáng, giữ xe ... Chúng tôi cảm ơn tất cả mọi người đã tận tình phục vụ từ giây phút chuẩn bị và cho đến hết Lễ ngày hôm nay: Xin hẹn anh chị em trong những dịp hành hương tới. Kính chúc anh chị em thượng lộ bình an và có Mẹ  là nguồn bình an ở cùng anh chị em.

      dsc01691   

       dsc0181
dsc0187
dsc0191123
dsc01921
dsc0195
dsc0199
dsc0201

dsc0207


dsc02101

dsc021412
dsc02151

dsc0216123

dsc0220

dsc0225
dsc0231
dsc0234
dsc02341
dsc024012


dsc023612  

3257    14-10-2020