Sidebar

Thứ Ba
05.03.2024

TTHH Fatima : Hành hương kính Mẹ 13.5

TRUNG TÂM FATIMA VĨNH LONG : HÀNH HƯƠNG KÍNH MẸ 13.5

          “Trong Thiên niên kỷ mới này là Thiên niên kỷ của Mẹ Maria. Bởi vì Thiên niên kỷ này được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị dâng hiến cho Mẹ. Mẹ Thánh của Thiên Chúa. Hơn bao giờ hết, Mẹ sẵn sàng hành động để cứu giúp những người kêu gọi lòng thương xót vì Mẹ là Mẹ hằng cứu giúp. Mẹ luôn đồng hành với chúng ta để cầu xin rượu mới, Mẹ luôn đồng hành với chúng ta để tháo gỡ những nút thắt nguồn gốc mọi khốn khổ của chúng ta và nhờ đó chúng ta có niềm vui và sự bình an. Chúng ta cầu xin Mẹ cứu giúp chúng ta”. Đó là tâm tình mà Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai gởi đến cộng đoàn trong bài chia sẻ sáng hôm nay trong Thánh Lễ mừng Mẹ Fatima tại trung tâm hành hương Fatima Vĩnh Long.

          Như một truyền thống lâu đời và rất đẹp, cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận Vĩnh Long đã về với TTHH Fatima Vĩnh Long để dự ngày hành hương 13.5 với chủ đề : Đức Maria – Người bạn đồng hành. Ngày hôm qua và ngày hôm nay, chúng tôi nhận thấy Fatima Vĩnh Long đang hồi sinh và khởi sắc bởi lượng người về với Fatima đông dần và đông dần.

          Thật thế, lật lại lịch sử của nơi này, những ngày hành hương kính Mẹ có đến hàng vạn người về với Mẹ chứ không phải thưa thớt như thời gian qua. Có lẽ vì lý do cơm áo gạo tiền và cuộc sống nhưng rồi đến lúc cơm áo gạo tiền chỉ là nhu cầu tạm bợ nên nhiều người đến với Mẹ để xin những nhu cầu tâm linh và đức tin cho mình.

          Giờ lần chuỗi kính Mẹ có hướng dẫn bắt đầu cho chương trình hành hương kính Mẹ từ trưa 12.5

          Chiều đến, cộng đoàn cùng hiệp thông với Cha G. B. Lê Đình Bạch – Cha Sở Cái Mơn cũng là hạt trưởng Cái Mơn trong Thánh Lễ khai mạc.

          Tối 12, cộng đoàn cùng với quý dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Mến Thánh Giá Cái Nhum, dòng Thánh Phaolô (tỉnh dòng Mỹ Tho) trong phần canh thức cầu nguyện và kiệu Đức Mẹ.

          0 g 00 sáng bước qua ngày 13, cộng đoàn cùng nhau hiệp dâng Thánh Lễ.

          Và sáng sớm hôm nay, Cha Gioan Lê Tiến Thiện – Quản Nhiệm TTHH Fatima chủ sự Thánh Lễ đầu ngày vào lúc 6 g 00.

          Sau đó, cộng đoàn cùng lắng nghe phần hướng dẫn của quý Cha.

          9 g 30, Thánh Lễ đồng tế mừng kính Mẹ Fatima được cử hành hết sức sốt sắng.

          Chủ tế Thánh Lễ mừng Mẹ sáng nay là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai. Cùng với Đức Cha có nhiều Cha khác nữa trong và ngoài giáo phận.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha mời cộng đoàn cùng nhìn lại câu chuyện tiệc cưới Cana để nói về sự hiện diện, đồng hành cũng như đặc sủng của Mẹ Maria. Mẹ Maria không công thức, không dài dòng, không dài dòng với con mình : Họ không còn rượu nữa con ơi ! (nghĩa là không còn niềm vui nữa)

          Đức Cha mời cộng đoàn cùng nhìn về sự trình bày về sự thiếu thốn của Mẹ, sứ mạng của Mẹ như tiên tri Isaia : Vì sự nghiệp nhà Chúa tôi không nín lặng. Mẹ Maria không nín lặng nhu cầu của thế giới.

          Chúa nghe lời của Mẹ và có 6 chum rượu. Thế giới chúng ta có rượu mới trong đời sống tôn giáo chúng ta.

          Từ việc thiếu rượu trong tiệc cưới, Đức Cha nói rằng thế giới ngày hôm nay thiếu rượu lòng thương xót, niềm vui, tình yêu của Chúa để rồi Mẹ Maria cầu xin Chúa mang rượu mang lại niềm vui. Ngày nay, Mẹ cũng đồng hành với chúng ta để tháo những nút thắt để chúng ta có niềm vui như tiệc cưới Cana ngày xưa và rượu mới và niềm vui.

          Đức Cha đưa ra những nút thắt là những vấn đề mà cộng đoàn gặp trong cuộc sống mà chúng ta gửi đến Mẹ để có rượu mới và niềm vui :

Nút thắt tranh chấp gia đình, của sự hiểu lầm giữa cha mẹ và con cái, của thiếu tôn trọng và của bạo lực

          Nút thắt của hờn giận giữa vợ chồng, sự hiểu lầm của vợ chồng, của sự thiếu bình an và niềm vui trong gia đình

          Nút thắt của lo âu, của tuyệt vọng, vợ chồng ly thân chia tay đường ai nấy đi

          Nút thắt của người con nghiện ngập, ra đi khỏi nhà hay của người con từ bỏ Thiên Chúa

          Nút thắt của nghiện rượu và tệ nạn của người chúng ta yêu thương

          Nút thắt của vết thương thể lý và tinh thần của những người thân đang hành hạ chúng ta đau đớn, cảm giác tội lỗi, của chứng bệnh không chữa lành, sợ hãi, cô đơn, không tin …

          Tất cả nút thắt trong cuộc sống là kết quả của tội lỗi. Nút thắt cản trở đời sống đức tin của chúng ta, chúng đánh gục chúng ta, chúng làm chúng ta mất lòng tin cậy mến Chúa và Mẹ Maria. Những nút thắt đó tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa và anh chị em chúng ta trói toàn bộ tay chân chúng ta, ngăn cản chúng ta để chúng ta tạ ơn Chúa.

          Mẹ Maria – Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng ta, Mẹ muốn những điều đó dừng lại. Ngày hôm nay chúng ta đến với Mẹ và Mẹ đến với chúng ta để chúng ta dâng lên Mẹ tất cả những nút thắt để chúng ta có niềm vui và rượu mới. Xin Mẹ tháo gỡ từng nút thắt một vì Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp.

          Để kết, Đức Cha mời cộng đoàn : “Trong Thiên niên kỷ mới này là Thiên niên kỷ của Mẹ Maria. Bởi vì Thiên niên kỷ này được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị dâng hiến cho Mẹ. Mẹ Thánh của Thiên Chúa. Hơn bao giờ hết, Mẹ sẵn sàng hành động để cứu giúp những người kêu gọi lòng thương xót vì Mẹ là Mẹ hằng cứu giúp. Mẹ luôn đồng hành với chúng ta để cầu xin rượu mới, Mẹ luôn đồng hành với chúng ta để tháo gỡ những nút thắt nguồn gốc mọi khốn khổ của chúng ta và nhờ đó chúng ta có niềm vui và sự bình an. Chúng ta cầu xin Mẹ cứu giúp chúng ta”.

          16 g 00 chiều, Cha Tôma Vũ Kim Long SDB cử hành Thánh Lễ bế mạc.

          Ngày hành hương kính Mẹ Fatima tại TTHH Fatima Vĩnh Long cũng đã khép lại bởi cuộc vui hay cuộc Lễ nào cũng kết thúc. Và, niềm tin tưởng vào tín thác của Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp vẫn còn đó và có đó như tâm tình và xác tín của Đức Cha Phêrô :  Mẹ luôn đồng hành với chúng ta trong cuộc sống. Nguyện xin Mẹ Fatima tuôn đổ muôn hồng ân cũng như luôn đồng hành với Giáo Hội, giáo phận Vĩnh Long trên mọi nẻo đường đời.

 dsc0023123456
dsc0026
dsc002912
dsc0042

dsc00471234

dsc005412

dsc0055123

dsc0062123
dsc01071

dsc00231234567
dsc01911


dsc019112
2003