Sidebar

Thứ Tư
28.02.2024

TTHH Fatima Vĩnh Long: Hành hương kính Đức Mẹ Fatima với chủ đề: CÙNG MẸ SỐNG HIỆP HÀNH

TTHH Fatima Vĩnh Long : Hành hương kính Đức Mẹ Fatima với chủ đề: CÙNG MẸ SỐNG HIỆP HÀNH

Trung Tâm hành hương  Đức Mẹ Fatima Vĩnh Long: một trung tâm hành hương có từ lâu đời của Giáo Phận Vĩnh Long. Được biết, Trung Tâm hành hương Fatima Vĩnh Long này được xây nên từ sáng kiến của Đức Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện. Ngài cho khởi công ngày 17/02/1965 và ngày 13/5/1965 khánh thành Tượng đài và Trung tâm. Đức Cha Antôn muốn cho Giáo phận có nơi để giáo dân xa gần hành hương kính viếng nhớ ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (Bồ Đào Nha) năm 1917, có nơi huấn luyện các hội đoàn và có nơi cho các họ đạo luân phiên đi hành hương.

Hàng năm, trung tâm này tổ chức hai ngày hành hương cấp Giáo phận là ngày 12-13/5 và 12-13/10 để khách hành hương đến với Mẹ cầu nguyện và học hỏi về Đức Mẹ.

     Hòa cùng niềm vui, niềm sùng kính Đức Mẹ Fatima và với truyền thống đạo đức tốt đẹp đã có, ngày 12 tháng 10 năm 2022, Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Fatima Vĩnh Long đã tổ chức hành hương với chủ đề: “CÙNG MẸ SỐNG HIỆP HÀNH”.

     Như thường lệ, chương trình hành hương với chủ đề: “CÙNG MẸ SỐNG HIỆP HÀNH” bắt đầu bằng giờ Lần Chuỗi Mân Côi trọng thể kính Đức Mẹ vào lúc 11 giờ trưa ngày 12 để cộng đoàn hiệp thông cùng nhau. Trong mỗi giờ lần hạt, cộng đoàn được sự đồng hành và hướng dẫn của quý Cha trong giáo phận qua các mầu nhiệm Vui, Sáng, Thương, Mừng.

     Năm sự Vui: Cha Tad. Nguyễn Hoàng Thứ

     Năm sự Sáng: Cha Gc. Trương Minh Phi

     Năm sự Thương: Cha Gs. Trương Hoàng Phủ

     Năm sự Vui: Cha G. Lasan Nguyễn Vĩnh Lộc

Sau đó, cộng đoàn cùng được lắng nghe hướng dẫn của quý Cha về từng chủ đề khác nhau. Cha Pr. Quang hướng dẫn chủ đề: Mẹ hiệp hành trong sự hiệp thông trọn vẹn với Chúa, Cha Mt. Thụy hướng dẫn chủ đề: Mẹ hiệp hành Giáo Hội, cùng đi với Giáo Hội.

Đến17 giờ 00, một hồi chiêng, trống vang lên báo hiệu thánh lễ khai mạc kì hành hương bắt đầu, dẫn đầu là đội kèn tây của họ đạo Cái Mơn, kế đến là hương lửa, thánh giá nến cao và sau cùng là quýChađồng tế cất bước tiến lên lễ đài của Trung Tâm Hành Hương Fatima. Chủ tế Thánh Lễ khai mạc hànhhươnglà Cha Tôma Nguyễn Ngọc Tân, Cha sở Họ Đạo Chánh Tòa Vĩnh Long cũng là Quản Hạt Hạt Vĩnh Long. Cùng đồng tế với Cha có khoảng hơn hai mươi Cha khác, hàng ngàn anh chị em giáo dân trong và ngoài giáo phận tham dự.

Trong bài giảng Cha chủ tế chia sẻ: “Chúng ta đang sống trong tâm tình nhiều năm của giáo hội tiến tới đời sống hiệp hành và luôn mời gọi chúng ta hãy sống đời sống hiệp hành. Hiệp hành có nghĩa là gì? Hiệp là hiệp thông, hành là đồng hành cùng với giáo hội chúng ta hành động với giáo hội. Ngày hôm nay đây khi chúng ta hành hương bên Mẹ thì giáo phận cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy cùng với Đức Mẹ sống đời sống hiệp hành. Chúng ta hãy nhìn qua gương Đức Maria đã thể hiện đời sống hiệp hành như thế nào? Để từ đó chúng ta ngắm nhìn, chúng ta học đòi, chúng ta bắt chước, chúng ta áp dụng cho cuộc sống của mình. Chúng ta vừa nghe đoạn Phúc Âm kể lại việc Đức Mẹ, Chúa Giêsu và các Thánh Tông Đồ đi dự tiệc cưới Cana. Qua câu chuyện Tin mừng này, tôi thấy được nhiều điều của Đức Maria đã thể hiện một đời sống hiệp hành…”

Cha nói tiếp: “Đức Maria đi dự tiệc cưới Cana nghĩa là Mẹ, Chúa Giêsu và các Thánh Tông Đồ đang vui với người vui…, nhưng không ai thấy cái nỗi băn khoăn của nhà tiệc, và Đức Maria đã nhìn thấy được sự lo lắng đó. “họ đã hết rượu rồi”.  Có lẽ ngày xưa, để chuẩn bị cho một đám cưới thì người ta cần phải nấu rượu trước, còn bây giờ thì rất là dễ rồi… cho nên đối với bữa tiệc dường như hết rượu là một nỗi khổ một nỗi buồn cho chính những người đang đãi tiệc; và Đức Maria thấy cảnh tượng những người ở nhà tiệc lo lắng thì Mẹ đã làm gì? Mẹ đã chạy đến Đức Giêsu và như một cách nào đó kêu cầu con của mình để giúp đỡ nhà tiệc, “họ đã hết rượu rồi”… Và Mẹ cũng chạy đến với những gia nhân ở nhà tiệc và mời gọi họ hãy sẵn sàng để khi nào Ngài cần điều gì thì các anh hãy làm theo ý của Ngài…”

“ … Chúng ta có thể thấy Đức Maria đã thể hiện việc sống hiệp hành bằng việc đó là luôn luôn trong cuộc sống của Mẹ, Mẹ luôn kêu cầu, Mẹ luôn chạy đến Chúa. Và mặt khác, Mẹ luôn nhìn đến con của mình, thấy những nỗi khổ trong cuộc sống, Mẹ cũng kêu gọi họ hãy sẵn sàng và hãy làm những điều gì theo ý của Người muốn. Phải chăng, đây chính là một câu tóm gọn của 8 mối phúc thật: “Phúc cho những lắng nghe và thực thi ý Chúa trong đời sống của mình, thì những điều tốt đẹp sẽ đến trong đời sống của chúng ta”…”  “… Giáo phận mời gọi chúng ta hãy cùng với Đức Maria, hãy thể hiện đời sống hiệp hành…”.

Và Cha chủ tế cũng đưa ra một điều cụ thể để quý ông bà anh chị em sống đời sống hiệp hành nhất là trong tháng Đức Mẹ này: “Mẹ luôn mời gọi mỗi người chúng ta hãy lần chuỗi Mân Côi, bởi vì qua việc lần Chuỗi Mân Côi chúng ta đọc lời kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh. Lời kinh Lạy Cha là lời kinh Đức Chúa Giêsu đã dạy cho các thánh Tông Đồ cầu nguyện. Lời kinh Kính Mừng là lời kinh thiên sứ đã truyền tin cho Đức Mẹ và đồng thời, lời sau của phần kinh Kinh Mừng là lời kêu cầu của mỗi người chúng ta “… Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội…”. Và lời kinh Sáng Danh là lời kinh mỗi lần chúng ta cất lên để chúng ta tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi trong đời sống của mình.

Để kết bài chia sẻ, Cha chủ tế mời gọi hãy sống đời sống hiệp hành cùng với Mẹ, nhất là trong tháng Đức Mẹ này. Chúng ta hãy lắng nghe lời Đức Mẹ kêu gọi và thực hiện chuỗi Mân Côi trong đời sống của mình. Để nhờ đó mà mỗi ngày, khi chúng ta hiệp hành cùng Mẹ sống đời sống đức tin sẽ đem lại lợi ích cho cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Thánh Lễ khai mạc hành hương khép lại, cộng đoàn nghỉ ngơi để đi vào chương trình còn lại vào ban tối. Trong niềm tin, Mẹ Maria vẫn luôn thương yêu, đồng hành và chở che đoàn con của Mẹ trên mọi nẻo đường.

Đến tối giờ canh thức và cầu nguyện, với sự hướng dẫn của quý Dì đến từ Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum và quý Dì đến từ Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn. Diễn tả lại bằng hình ảnh, câu ca, điệu múa... nói về một người Mẹ tuyệt vời của niềm tin, của sự cưu mang, nâng đỡ các gia đình.

Sau phần diễn nguyện cộng đoàn hành hương cùng tiếp bước theo Mẹ  bằng cuộc rước kiệu cùng với Mẹ bước theo Chúa Giêsu Thánh Thể trong lời kinh, lời ca vang dội của mọi người. Cuộc rước kiệu được kết thúc bằng việc Tôn thờ Thánh Thể Chúa Giêsu trong giờ Chầu Thánh Thể thật nghiêm trang sốt sắng.

00 giờ 00 ngày 13 tháng 10, Cha Gioakim Nguyễn Ngọc Sáng - Cha sở họ đạo Cầu Ngang chủ sự thánh lễ nửa đêm trong bầu khí êm đềm, vắng lặng và thánh thiện, cùng với ca đoàn Thiên Ca dâng lên ca tiếng hát mừng kính Mẹ Maria. Mặc dù đêm khuya mỏi mệt nhưng con số tham dự thánh lễ cũng rất đông.

Sau thánh lễ nữa đêm mọi người nghỉ ngơi. Một đêm với Mẹ Maria thật xứng đáng!

 Sáng sớm, 05 giờ 00 ngày 13 tháng 10 Cha Gioan Lê Tiến Thiện – Quản Nhiệm Trung tâm Hành hương, hướng dẫn suy gẫm và lần chuỗi dâng Mẹ. Lúc 06 giờ 00 Cha Gioan dâng thánh lễ đầu ngày dưới chân Đức Mẹ để mừng kính Mẹ.

Sau đó, cộng đoàn cùng lắng nghe phần hướng dẫn của quý Cha: Cha Gs. Lễ - hướng dẫn chủ đề: “Hiệp hành trong ý định của Thiên Chúa”, Cha Fx. Việt - hướng dẫn chủ đề: “Hiệp hành trong mọi hoàn cảnh khó khăn”.

Đỉnh điểm của ngày hành hương là Thánh lễ lúc 09 giờ 00 do Đức Giám Mục Giáo phận Vĩnh Long - Phêrô Huỳnh Văn Hai chủ sự, đồng tế với Đức Cha có Đức Ông Barnaba, với khoảng 50 linh mục và đông đảo anh chị em tín hữu tham dự. Thánh lễ được cử hành thật nghiêm trang sốt sắng, trong bầu không khí êm dịu mát mẻ của thân xác lẫn tâm hồn.

Trong bài giảng Đức Cha chia sẻ hai vai trò của Đức Mẹ:

Thứ nhất: sự chuyển cầu của Đức Maria.

Đức cha nói: “Trong số các Đấng Thánh Mẹ Maria là gần gũi với Thiên Chúa nhất. Chúng ta không nói một nơi nào đó ở trên thiên đàng nhưng nói về đời sống đức tin của Mẹ, đời sống ân sủng của Mẹ ở trần gian này. Đối với chúng ta yêu mến Chúa là một quá trình, thực tập lâu dài, giống như bất cứ thực tập nghề nghiệp nào. Nhưng việc làm này không khó đối với Mẹ, Mẹ yêu con trai của mình như bất kỳ người mẹ nào, và đó cũng là hành động Mẹ yêu Chúa của Mẹ. Giờ đây, tình yêu Chúa cách trọn vẹn là thành quả của ơn phúc như Thiên Thần Gabriel chào Mẹ, “Mẹ là người đầy ơn phúc”, Mẹ Maria gần gũi Thiên Chúa nhất, cho kết quả là Mẹ Maria trở thành người trung gian, trở thành người chuyển cầu….”

Đức Cha mời gọi chúng ta nhớ lại Tin mừng tiệc cưới mà chúng ta vừa nghe đọc. Nhờ sự can thiệp của Mẹ Maria để Chúa Giêsu giúp đỡ cứu thoát gia đình đang tổ chức tiệc cưới. Đức cha nói thêm: “ĐGH Gioan Phaolô II trích trong Tông thư Kinh Mân Côi về Đức Trinh Nữ Maria cũng có nói về vấn đề này. “Tại tiệc cưới Cana, sách Tin mừng cho thấy rõ quyền năng do lời chuyển cầu của Đức Maria, khi Người tỏ cho Đức Giêsu biết những nhu cầu của tha nhân, họ đang cần tới, họ hết rượu rồi. Và ngay trên thập giá, vào giờ Chúa Giêsu cứu độ chúng ta. Mẹ Maria được Chúa Giêsu ban tặng Mẹ làm Mẹ của môn đệ là Thánh Gioan. Từ Mẹ Chúa Giêsu, giờ đây Mẹ trở thành Mẹ của người môn đệ, cũng là Mẹ của mỗi người chúng ta”.”

Thứ hai: Phương tiện để nhờ lời Mẹ chuyển cầu, đó là kinh Mân Côi. Chúng ta được Đức Cha mời gọi hãy xét mình là xem trong túi của chúng ta có tràng chuỗi Mân Côi hay không? Chúng ta đừng có quên trông cậy vào lời chuyển cầu của Mẹ Maria cho chính mình hay là cho người khác qua việc chúng ta cố gắng lần chuỗi Mân Côi”.

“Kinh Mân Côi là một sâu chuỗi của những khoảnh khắc, lúc Mẹ Maria dâng lên con người của Mẹ và lời cầu khẩn của Mẹ”.

“Kinh Mân Côi là sâu chuỗi khởi động niềm tin của người Kitô hữu, của chúng ta”.

“Kinh Mân Côi được cầu nguyện kỹ càng cho phép chúng ta chiêm ngắm mầu nhiệm của Thiên Chúa trong khuôn mặt của Chúa Giêsu Kitô qua năm sự Vui, năm sự Sáng, năm sự Thương, năm sự Mừng…”

Để kết thúc bài chia sẻ Đức Cha khẳng định: “Khi suy gẫm những mầu nhiệm đó, noi gương sống của Mẹ, noi gương sống của Chúa Giêsu, thì bản thân cá nhân mỗi người chúng ta sẽ được biến đổi bằng cách chiêm ngắm tình yêu của Thiên Chúa. Chúng ta học cách yêu thương Chúa và yêu thương nhau, mở lòng mình ra đón nhận ân sủng của Chúa. Và cuối cùng, chúng ta có thể nói, lời cầu nguyện của chuỗi Mân Côi là một con đường từ Chúa đến với chúng ta, và từ chúng ta đến với Chúa. Tất cả con đường này được trải nghiệm với sự trợ giúp và sự chuyển cầu mạnh mẽ của Mẹ Maria, Mẹ chúng ta. Xin Mẹ giúp chúng ta hằng ngày siêng năng lần chuỗi Mân Côi, một phương thế cầu nguyện. Và qua Mẹ, chúng ta đến với Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, xin Chúa ban bình an cho chúng ta, cho cá nhân, cho gia đình, cho Giáo Phận và cho Giáo hội chúng ta”.

 “Lạy Mẹ Fatima, Mẹ nỉ non bao lần. Tội gian trần để phiền cho trái tim Mẹ. Lòng Mẹ thương bao la. Tình ái ân vô ngần. Con dâng mình đền thay tội lỗi muôn dân... .” đã khép lại Thánh Lễ tạ ơn. Kết thúc thánh lễ mọi người ra về trong hân hoan vì được có Chúa Giêsu Thánh Thể ở cùng, được Mẹ Maria đồng hành trên hành trình của đời sống đức tin.

Và rồi, 16 giờ 00, cộng đoàn cùng tham dự Thánh Lễ bế mạc ngày hành hương kính Mẹ Fatima do Cha Phaolô Nguyễn Minh Tuấn - Giám Đốc TDN Đông Thuận thuộc Dòng Donbosco chủ tế.

Tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho chúng con một người Mẹ tuyệt vời luôn yêu thương dìu dắt đoàn con dưới thế. Tạ ơn Mẹ vì luôn đồng hành với mọi gia đình chúng con trong cuộc sống, xin Mẹ hướng dẫn, nâng đỡ, che chở cho từng gia đình chúng con trong hành trình dương thế.

kieu22optimizedlekhuyaoptimizedle9h12optimizedle9h22optimizedchahuongdanoptimized

1375