Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

TTHH Fatima Vĩnh Long : Hành hương kính Mẹ 13-6

          "Mẹ đã nói với chúng ta là Trái Tim Mẹ sẽ thắng và trái Tim Mẹ sẽ thắng với điều kiện chúng ta sống như Mẹ,nếu như chúng ta biết thực hành những điều Mẹ dạyở Fatima. Mỗi người chúng ta tôn sùng Trái Tim Mẹ, siêng năng lần chuỗi Mân Côi để tâm ăn năn đền tội của mình. Nếu chúng ta biết vâng lời Đức Mẹ, vâng lời Đức Mẹ thì trái Tim Mẹ sẽ thắng và tất cả sẽ an bình ..." Đó chính là tâm tình của Cha chủ tế Thánh Lễ kính Mẹ Fatima hôm nay tại Trung Tâm Hành Hương Fatima Vĩnh Long.

          Như truyền thống cũng như tiếp nối truyền thống tốt đẹp từ rất lâu, những linh mục kế nhiệm coi sóc TTHH Fatima Vĩnh Long cố gắng hết sức để tôn tạo cũng như quy tụ mọi người về với Mẹ để tôn sùng Mẹ. Hôm nay, 13 tháng 6, nhiều người từ nhiều nơi về với Fatima Vĩnh Long để kính Mẹ.

          Chương trình của ngày hôm nay là giờ lần chuỗi có hướng dẫn được Cha Mattheu Nguyễn Tấn Thụy hướng dẫn. Sau đó là phần chia sẻ về Đức Mẹ của quý Cha Đamiano Lê Đình Khôi (cha sở họ đạo Tiểu Cần) và Cha Đaminh Nguyễn Khắc Xuyên (Cha sở Ba Càng)

          10 g 00, Thánh Lễ mừng kính Mẹ được cử hành hết sức sốt sắng. Chủ tế Thánh Lễ mừng Mẹ là Cha Luy Nguyễn Văn Kỉnh Cha Sở Mặc Bắc cũng là Cha quản hạt Trà Vinh. Cùng với Cha Luy còn có nhiều Cha khác nữa.

          Trong bài chia sẻ, Cha Phaolô Nguyễn Trọng Hiền mời cộng đoàn cùng nhìn lên đỉnh đồi Canvê với cây thập giá thứ tư là thập giá của Đức Mẹ : "Cũng một lưỡi gươm xuyên thấu tâm can Mẹ. Bởi lẽ Chúa Giêsu khi đón nhận cái chết không phải là lập trình của Chúa Cha mà Chúa Giêsu đón nhận trong niềm hy vọng và tín thác rằng Chúa sẽ cho Ngài phục sinh. Tâm tư của con cũng là của con cũng là tâm tư của Mẹ, niềm hy vọng của con cũng là của Mẹ".

          Và rồi, sau khi mời cộng đoàn nhìn lên Mẹ với niềm hy vọng để gợi đến niềm hy vọng cho cộng đoàn : "Không ai trong chúng ta không chịu đau khổ và thử thách. Thậm chí thử thách và đau khổ triền miên đến trong cuộc đời ta. Những thử thách đó làm chúng ta lung lay trong lòng tin. Bởi lẹ Mẹ cũng lung lay thì chúng ta cũng chao đảo và sống trong đêm tối của niềm tin như thế".

          Rất thực tế, Cha kể cho cộng đoàn nghe 1 câu chuyện là Cha xứ kia thăm giáo dân thì thấy có 1 ông kia lôi Chúa, lôi Đức Mẹ ra phơi nắng để biết đau khổ với người ta ... : "Có những đau khổ thử thách trong cuộc đời, vật chất thiếu thốn, vật chất thiếu thốn trong công việc làm ăn. Thử thách lớn nhất trong chúng ta là thử thách lòng trông cậy làm cho ta thất vọng, tuyệt vọng buông xuôi".

          Sau đó Cha kể cho cộng đoàn nghe về ý tưởng của tác giả trong tập sách : "Tại sao Chúa im lặng".

          Tập sách đó muốn nói những tâm hồn phải đón nhận tai ương hoạn nạn đến cuộc đời và lý giải tại sao đau khổ như thế ?

          "Gần đến câu kết, tôi đọc thấm thía : Hãy đến với Đức Mẹ. Hãy đến với Mẹ vì hãy đến với người đau khổ hơn ta mới hiểu ta. Hãy đến với Đức Mẹ vì Mẹ là dấu chỉ của niềm hy vọng".

          Để kết thúc bài giảng, Cha Phaolô mời mọi người đến đây làm cuộc hành hương với Mẹ lên đồi Canvê : "Lên đồi Canvê, chúng ta không bi lụy như hy vọng. Xin Mẹ cho ta khám phá ra Chúa thích lòng cậy trông của con người. Và cho dẫu Chúa chưa nhận lời ta nhưng ta vẫn kiên vững vì chính lúc đó ta thấy Chúa như im lặng nhưng chúng ta nhớ rằng chính lúc đó Chúa sẽ ban cho chúng ta điều lớn lao hơn điều chúng ta xin đó là lòng trông cậy, đó là niềm hy vọng như Đức Giêsu con Mẹ và như Mẹ của chúng ta. Chúng ta xin Đức Mẹ cho chúng ta sự đợi chờ, sống niềm hy vọng đó. Và khi chúng ta hy vọng thì chính niềm hy vọng đó làm cho chúng ta hăng say trong công việc, yêu mến nhiều hơn thì chính lúc đó tâm hồn chúng ta không dậy lên một niềm vui từ Chúa và Đức Mẹ ban cho chúng ta sao ? Niềm vui đó sẽ mang lại bình an cho chúng ta khi chúng ta gặp gian khó thử thách trong đời mình. Điều chúng ta làm ý nghĩa nhất đó là lời cầu nguyện trong thánh vịnh 131 : Hãy trông cậy vào Chúa từ bây giờ và cho đến muôn đời".

          Thánh Lễ mừng Mẹ tại TTHH Fatima Vĩnh Long khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Nhiều người như muốn nán lại để thủ thỉ, thỏ thẻ với Mẹ điều gì đó.

          Và, trong niềm tin chắc chắn rằng Mẹ sẽ không bao giờ để bất cứ ai phải về tay không. Hãy chạy đến với Mẹ và học với Mẹ lòng cậy trông, hy vọng để tâm hồn, cuộc đời của chúng ta luôn bình an giữa sóng gió của cuộc đời vì có Mẹ và có Chúa luôn đồng hành.
1

2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

13
14
15
16

17
18
19
22
23
24
24 23
 22 21 20 19 18 17 16 15 14 13 12 11 10 9 8 7 6 5 4 3 2 1

         

1611    14-06-2019