Sidebar

Thứ Năm
20.01.2022

Từ “Mùa Vọng” (Advent) có nghĩa là gì?

thetruemeaningofadventthearrivalofchristwaitingforthewordccby20
 Waiting For The Word | CC BY 2.0


Từ này có nguồn gốc từ tiếng Latinh và mang một ý nghĩa kép về mặt thiêng liêng.

Trong những tuần trước Lễ Giáng Sinh, nhiều Kitô hữu trên khắp thế giới tổ chức một mùa chuẩn bị được gọi là “Mùa Vọng” (Advent). Tuy nhiên, ít ai biết được từ này thực sự có nghĩa là gì.

Từ “Mùa Vọng(Advent) bắt nguồn từ chữ Adventus trong tiếng Latinh, có nghĩa đen là “đếnhaytới”. Theo ngữ cảnh, chữ này thường ám chỉ việc Chúa Giêsu đến vào ngày Giáng Sinh.

Thánh Giêrônimô, khi soạn quyển Kinh Thánh bản Phổ Thông (Vulgate) bằng tiếng Latinh, cũng đã dùng chữ adventus khi dịch chữ parousia từ tiếng Hy Lạp sang tiếng Latinh. Chữ này cũng có nghĩa tương tự như trên, nhưng trong một ngữ cảnh rộng hơn dùng để chỉ cuộc tái lâm của Chúa Giêsu vào ngày tận thế.

Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo xác nhận ý nghĩa kép này, “Mỗi năm khi cử hành phụng vụ Mùa Vọng, Hội Thánh thể hiện lại niềm mong đợi Đấng Mêsia: khi hiệp thông với sự chuẩn bị lâu dài để đón Đấng Cứu độ ngự đến lần thứ nhất, các tín hữu canh tân lòng sốt sắng đón chờ Người ngự đến lần thứ hai.(GLHTCG, số 524).

Thậm chí có một truyền thống cổ xưa nói rằng Chúa Giêsu sẽ tái lâm vào Mùa Vọng. Vì lý do đó nên khi chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh, chúng ta nhìn nhậnrằng Chúa Giêsu có thể tái lâm bất cứ lúc nào và chúng ta cần chuẩn bị tâm hồn mình để tiếp đón Người khi Người ngự đến.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (01/12/2017)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

134