Từng bước một

 

“Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Đây là câu ca dao mà mọi người thường nói để diễn tả việc học. Học không dừng lại ở cấp bậc nào, mà học mọi nơi mọi lúc. Việc học không giống như việc chạy đua, không nhanh chóng như việc người ta đi máy bay, đi ô tô, chạy xe máy hay xe đạp. Nó phải đi từng bước, từng bước một.

Một đứa trẻ sẽ bắt đầu việc học khi được đi nhà trẻ, dần dần lên lớp Mầm-Chồi-Lá. Cứ như thế, nó vào cấp một, hết cấp một sẽ lên cấp hai, cấp ba. Người nào muốn học cao hơn nữa thì thi vào đại học. Có người còn học lên đến thạc sĩ, tiến sĩ. Tuy nhiên, có những em đã không được đi học hay phải nghỉ giữa chừng vì hoàn cảnh gia đình. Trong mỗi lớp, mỗi cấp bậc, các em được học những kiến thức phù hợp, nhằm giúp các em phát huy khả năng và hướng đến tương lai phía trước.

Nghiệm lại đời tu của người tu sĩ cũng vậy. Đi theo Chúa là một hành trình dài học hỏi. Trường học và thầy dạy là Chúa Giêsu. Mỗi người sẽ học theo luật Giáo Hội và Hội dòng của mình theo từng giai đoạn. Trong Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, những bạn mới vào sẽ được gọi là Thanh tuyển. Trong giai đoạn Thanh tuyển có ba lớp: lớp Tìm hiểu, lớp Thanh tuyển một và lớp Thanh tuyển hai. Sau những năm học hỏi, các bạn sẽ được Chúa mời gọi bước lên giai đoạn mới là Tiền tập. Từ Tiền tập bước lên Tập viện. Tập viện bước lên Học viện và hết giai đoạn Học viện sẽ Khấn trọn. Trong mỗi giai đoạn, các bạn sẽ được học hỏi để nhận ra ơn gọi của mình, từ đó đáp trả tiếng Chúa mời gọi. Có bạn đã dừng lại ở giai đoạn nào đó, vì họ nhận ra khả năng thiếu sót cần được huấn luyện và học hỏi thêm. Cũng có bạn đã nhận ra ơn gọi của mình là con đường khác.

Tiếng ve kêu báo hiệu mùa hè đã đến, mùa kết thúc năm học, mùa đáp lời lời xin vâng của các tu sĩ dành cho Chúa, bước lên một giai đoạn mới. Không ai biết trong giai đoạn mới điều gì sẽ đến với mình. Nhưng họ vẫn can đảm đáp lời xin vâng với Chúa trước bao nhiêu người. Thật là tuyệt vời với những tâm hồn quảng đại theo Chúa. Tuyệt vời hơn là những tâm hồn đã dám nhìn ra con người yếu đuối của mình và bắt đầu lại với chính mình.

Vâng, theo Chúa, chúng ta không thể bay, chạy với tốc độ nhanh mà cần bước đi từng bước một. Chỉ bước đi từng bước một, chúng ta mới đi theo Chúa được. Chúa đi từng bước để thấy được những người nghèo khổ bên lề đường, bên cạnh mình hay đi sau mình, biết được những con chiên bị lạc mà đưa về. Bước đi từng bước, chúng ta mới đi đúng con đường Chúa muốn: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 18, 16-20). Ước chi, mỗi người tu sĩ luôn ý thức với lời “xin vâng” và sống vui tươi trong hành trình ơn gọi, cùng anh em, cùng chị em nắm tay nhau bước đi từng bước một.

Anna Cỏ may