Sidebar

Thứ Sáu
30.09.2022

Từng cặp, họ đáp lại lời kêu gọi truyền giáo

 

Cuộc họp lần thứ năm của “Đại hội Truyền giáo” (Congrès Mission) một chương trình truyền giáo do các nhóm công giáo tổ chức từ ngày thứ sáu 27 đến chúa nhật 29 tháng 9 vừa qua ở Paris. Một khóa đặc biệt cho các cặp vợ chồng truyền giáo đã được đưa ra. Sáng kiến là muốn nhấn mạnh đến sự phong phú ơn gọi mục vụ của các cặp vợ chồng, bổ sung cho ơn gọi mục vụ của các linh mục.

Khi lễ chúa nhật vừa xong buổi sáng còn sớm, không khí trong lành nhưng sân trước của nhà thờ Notre-Dame-des-Champs ở quận 6, Paris đã đầy nghẹt. Dòng người đến dự Đại hội truyền giáo, một ‘hội chợ truyền giáo quốc gia’ do các nhóm công giáo tổ chức từ 27 đến 29 tháng 9. Và đặc biệt có một ngày dành cho các cặp vợ chồng truyền giáo.

Cặp vợ chồng Maud và Alex Lauriot Prévost là điều phối viên buổi họp, ông bà vui mừng cho biết: “Chúng tôi nghĩ nếu có 50 cặp ghi tên là chúng tôi vui. Nhưng chỉ trong mười lăm ngày, hơn một trăm cặp đã ghi tên! Chúng tôi phải đóng sổ. Lời kêu gọi Đức Phanxicô đưa ra đã được nhiều người hưởng ứng!” Năm 2015, trong một sứ điệp gởi cho các nhóm Đức Bà, ngài nói: “Bây giờ tôi xin các cặp vợ chồng lên đường đi truyền giáo.” Ông bà Prévost nhấn mạnh: “Từ lâu chúng tôi chờ có một giáo hoàng tuyên bố lời khuyến khích này!”, từ nhiều năm nay, hai vợ chồng đã làm chứng cho việc loan báo về sự cứu rỗi của Chúa Kitô trong bí tích hôn nhân.

Trong số các cặp vợ chồng có mặt, đa số từ 30 đến 50 tuổi và đến từ khắp nơi trên nước Pháp, tất cả đều ý thức sự cấp bách của việc làm chứng đức tin của mình cho nước Pháp ngày nay. Các cặp vợ chồng này là những người ở trong các phong trào truyền giáo Tiến trình Alpha, Anuncio, Priscille & Aquila, Wahou! Hay các cộng đoàn mới như Cộng đoàn Phúc thật, Con đường Mới, Emmanuel và Lời Sự sống.

Lập gia đình từ hai mươi bốn năm nay, hai vợ chồng Claire và Matthieu Lecuit có 5 người con và đã lên đường đi truyền giáo từ 12 năm qua. Hai ông bà ở giáo xứ Orleans, khi họ được đề nghị lo cho nhóm Alpha, họ “chưa biết gì nhiều về tổ chức này”, nhưng họ bắt tay vào làm. Dĩ nhiên là họ muốn “đặt Chúa Giêsu vào trọng tâm đời sống hôn nhân”, ông chồng là bác sĩ, bà vợ là y tá-phụ khoa, lần đầu tiên cả hai vợ chồng làm công việc này. Họ tổ chức các buổi cầu nguyện, giảng dạy cho nhiều cặp, nhưng không phải tất cả đều là tín hữu và sau đó tất cả cùng ăn tối với nhau.

Cả hai bây giờ lo chuẩn bị hôn nhân cho các cặp, họ đồng ý với nhau: “Nói rằng Chúa đến để cứu chúng ta thì thật rắc rối! Chúng tôi hiểu rằng mình phải đưa ra một cách cụ thể, các vết thương mà Chúa đã chữa lành cho chúng tôi: các xung đột, các lỗi lầm của chúng tôi, các mối quan hệ phức tạp với con cái tuổi vị thành niên … Những chuyện này không phải tự nhiên mà có! Chúng tôi đã phải làm việc cật lực, nhưng đó là những gì làm cho mọi người cảm thấy mình được chạm đến.”

Một số người đã đi trên con đường truyền giáo trong nhiều năm, các người khác vẫn đang tìm kiếm con đường của mình. Đối với cặp Anne và Grégoire Lhuillier, kết hôn được mười hai năm thì “truyền giáo buộc cả hai vợ chồng cùng làm với nhau!” Bà Anne cho biết: “Câu hỏi mà chúng ta đặt cho mình ngày hôm nay là, Chúa gọi chúng ta ở đâu?”, bà Anne làm việc trong lĩnh vực tài trợ và vừa xin nghỉ phụ sản để có thì giờ hơn.

Gắn bó với tổ chức ở Paray-le-Monial (Saone-et-Loire), nơi họ tham gia họp hàng năm từ tám năm nay và là thành viên của Cộng đoàn Emmanuel từ ba năm nay, ông Grégoire làm trong lãnh vực truyền thông, ông nhận thức được tầm quan trọng của truyền giáo, đó là làm cho mọi người hiểu, “Giáo hội không phải là một câu lạc bộ khép kín!”. Hai vợ chồng ông bà Anne và Grégoire ngoài bốn mươi và có 5 người con, họ cho biết: “Nếu chúng tôi chưa tìm thấy các hình thức để truyền giáo, nhưng chúng tôi chia sẻ hoài bảo với nhau, như thế là đã mang nhiều hoa trái cho đời sống vợ chồng cũng như cho gia đình chúng tôi.”

Sự khẩn cấp trong việc truyền giáo sẽ có thể làm cho một số người ngại ngùng. Đứng trước sự e sợ này, một e sợ rất hợp lý, hai ông bà Gersende và Guilhem, thẳng thắn trả lời: “Chúng ta tất cả là những người không có khả năng, nhưng Chúa làm cho chúng ta thành những người có khả năng.” Ông bà đã lập gia đình từ mười hai năm nay, họ làm việc với các người đã đính hôn và các phụ nữ độc thân trong giáo xứ của họ ở Paris.

Marta An Nguyễn dịch

370