Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Tuyến Vũ: Hành hương phần 2 – Đức Mẹ Lộ Đức (Lourdes, France)

luuniemcuadoanhanhhuong
Lưu niệm của đoàn hành hương


Từ Fatima chúng tôi đi xe bus để đến Lourdes, một thành phố ở miền nam nước Pháp. Quãng đường hơn 1 ngàn cây số xuyên qua Tây Ban Nha. Đi gần 500 cây số thì đã tối, chúng tôi ghé một quán ăn bên đường để dùng cơm tối trước khi đến nghỉ đêm ở Salamanca. Hôm nay đã là ngày thứ 4 thiếu vắng món cơm. Cũng hơi nhớ nhưng chưa đến nỗi cồn cào lắm. Mỗi người chọn phần ăn gồm một món chính là gà nướng hoặc thịt bò hầm mềm, khoai tây chiên, đậu nấu ragu hoặc salad. Đây là bữa ăn đầu tiên trên xứ sở mà có một thời được gọi là đế quốc Tây Ban Nha. Một đế quốc toàn cầu đầu tiên trên thế giới và được mệnh danh là đế quốc mặt trời không bao giờ lặn. Thế mà bữa ăn của đế quốc chỉ ăn để chống đói chứ ngon thì không đạt được qua điểm 6. (Tôi chỉ đùa cho vui chứ làm sao có thể kết luận điều gì qua một bữa ăn tạm trên đường). Tạ ơn Chúa mặc dù mới khỏe lại nhưng xuyên suốt cuộc hành hương tôi không phải dùng đến mấy gói mì ăn liền mà vợ tôi cẩn thận đem theo để cứu đói khi gặp món ăn không hợp khẩu vị. 

Đến khách sạn ở Salamanca thì đã hơn 10 giờ đêm, nhận phòng, tắm rửa để sạch bụi đời thì đã quá nữa đêm, có giờ đâu mà xơi mì gói nếu đói, lúc này giấc ngủ là vàng nên mì gói đâu có cửa mà chen vào.

Lịch trình trong suốt những ngày hành hương là sáng 6:30 ăn điểm tâm ở khách sạn. Món ăn trong buổi điểm tâm điều na ná giống nhau gồm bánh mì các loại, trứng, thịt nguội, thịt xúc xích, phô mai (cheese) trái cây, nước thì có cà phê, nước trái cây (juice) lúc đầu ăn cũng thấy ngon nhưng ăn mãi cũng chán. Thi thoảng cũng có khách sạn thêm món cơm chiên bơ nhưng cũng không ngon bằng cơm chiên với nước mắm của Vietnam ta. 

Điểm kế tiếp chúng tôi đến là nhà thờ Chánh tòa St. Mary ở Burgos, Tây Ban Nha (Spain) nhà thờ này xây dựng hoàn tất vào thế kỷ XIII, được công nhận là di sản văn hoá Tây Ban Nha vào năm 1885 và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào ngày 31 tháng Mười năm 1984.

 

Nhà thờ Chánh Tòa Đức Mẹ MariaBên trong nhà thờ

Một ngôi thánh đường nguy nga mang đường nét Gothic, bên trong cung thánh được mạ vàng (?) tráng lệ. Chúng tôi được cùng dâng thánh lễ ở gian nhà nguyện nhỏ trong nhà thờ, sau lễ đoàn hành hương chụp hình lưu niệm trước bàn thờ, ghi lại kỷ niệm ngắn ngủi ở Tây Ban Nha. Sau bữa ăn trưa, chúng tôi sẽ đi thêm hơn 400 km nữa để đến Đức Mẹ Lộ Đức (Lourdes) miền Nam nước Pháp.

Trên đường đi ở Tây Ban Nha tôi thấy rất nhiều hoa màu vàng mọc ở hai bên lề đường của xa lộ nhưng khi qua biên giới với Pháp thì lại có những loại hoa khác, nó có nhiều màu sắc: Màu hồng, màu đỏ, màu trắng đan xen nhau rất đẹp. 

Đến Lourdes thì đã hơn 8 giờ, chúng tôi ăn tối ở khách sạn sau đó đi bộ ra viếng Đức Mẹ Lộ Đức. 

Nhà thờ được xây dựng phía trên hang đá nơi Đức Mẹ hiện ra với bà thánh Bernadette. Dòng sông Gave chia cắt Trung Tâm Hành Hương ra làm hai phần, bên tả ngạn là nhà thờ và hang đá Đức mẹ Lộ Đức, bên hữu ngạn là những nhà nguyện và các nơi để thắp nến cầu nguyện. Đây đó có những nơi để khách hành hương lấy nước suối mà Đức Mẹ đã chỉ cho bà thánh Bernadette moi đất để thành nguồn nước suối. Nhiều người đã được chữa lành từ nguồn nước này. Có một khu vực cạnh hang đá Đức Mẹ dành cho những người muốn rửa tay, rửa mặt với nước suối.


Sáng hôm sau Cha Văn, linh hướng của đoàn hành hương đã cử hành thánh lễ nơi hang đá Đức Mẹ, trời mưa nhẹ nhưng đoàn con cái Việt Nam của Mẹ vẫn dâng lễ sốt sắng. Nơi đây có thánh lễ liên tục của từng đoàn hành hương, mỗi năm họ ước tính có đến khoảng 5 triệu người từ muôn phương về đây kính viếng Mẹ.Sau thánh lễ, chúng tôi đến khu vực thắp nến để dâng Mẹ cây nến của đoàn hành hương đến từ Mỹ, sau đó viếng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, thánh tích của thánh Bernadette phía trên thánh đường và đi 14 Chặng Đàng Thánh Giá bên ngọn đồi bên trái thánh đường. Chặng Đàng Thánh Giá rất đẹp, đường dốc cao nhưng không khó đi, mỗi chặng lại dừng lại đọc kinh nên tôi vẫn theo kịp đoàn, không biết chặng đàng thánh giá ở đất thánh thì như thế nào chứ ở đây tôi vẫn cảm nhận được sự khó nhọc thống khổ của Chúa khi vác thánh giá lên đồi Golgotha.Từ đồi thánh giá nhìn được một phần thành phố Lourdes, Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, dòng sông Gave chia cắt đôi bờ Trung Tâm Hành Hương, con sông này nước chảy rất mạnh, một đôi lần nước đã ngập tràn toàn khu vực hành hương.


Thấy sông nước tôi lại thấy nhớ cây cần câu cà tàng của tôi ở Minnesota, ước gì có thời gian để bắt con cá ở Lourdes lên xem nó như thế nào!! Nếu được như thế thì sẽ có một bức tranh thú vị: Một người Việt Nam nhưng từ Hoa Kỳ với cây cần câu làm từ Trung Quốc, dây cước từ Nhật bản, máy quay lưởi câu và mồi câu từ USA để bắt con cá ở Pháp!!
 

Một người câu cá ở sông Gave_Lourdes

Chúng tôi thăm nơi bà thánh Bernadette và gia đình ở lúc xưa. Căn nhà vẫn còn lưu giữ được một số vật dụng ngày xưa, chúng tôi thăm nhà tù đã từng giam giữ bà thánh Bernadette để đe dọa bà vì họ nghĩ rằng bà đã nói dối về việc Đức Mẹ hiện ra với bà.

Nhà thánh Bernadette 

 

Mỗi tối vào 9 giờ có đọc kinh Mân Côi và rước nến chung quanh trung tâm hành hương, một đoàn người đông đảo vừa rước nến vừa lần hạt Mân Côi, đi đầu là thánh giá nến cao và các em thiếu nhi có mang khăn quàng nhưng tôi không biết đó là đoàn thể gì, có thể là thiếu nhi Thánh Thể chăng tiếp theo là kiệu Đức Mẹ.


Tôi liên tưởng đến một bài đọc trong lễ các thánh: “Tôi thấy Đoàn người đông đảo từ mọi quốc gia thuộc mọi chi họ thuộc mọi dân tộc, họ đứng trước ngai vàng tay cầm ngành thiên tuế, họ lớn tiếng tung hô kính lạy Thiên Chúa”.

Chúng tôi đây chưa phải là thánh nhưng cũng đến từ mọi quốc gia, dân tộc, tay cầm nến cháy sáng suy tôn Mẹ Thiên Chúa, chúng tôi cầu nguyện xin Mẹ giúp chúng tôi để được nên thánh như khi xưa Mẹ đã hứa với thánh Bernadette rằng: “Ta không hứa với con hạnh phúc đời này nhưng đời sau”.

Ngày mai chúng con sẽ từ giã Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, người Mẹ đã chữa lành cho biết bao người đến với Mẹ, cả bệnh tật thể xác lẫn tinh thần. Hành trình chúng con đi vẫn còn dài nhưng chúng con tin rằng Mẹ sẽ đồng hành cùng chúng con.

Hôm sau chúng tôi đến Pau Pyrénées Airport để đáp chuyến bay của hãng hàng không Transavia tới Paris. Cám ơn và Tạm biệt người lái xe bus đã đưa chúng tôi đi qua bao nẽo đường của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Lộ Đức. Những con đường Châu Âu nhỏ bé mà ông tài xế đã đưa chiếc xe bus 60 chỗ to đùng qua những khúc cua gắt như làm xiếc.

 

Hẹn gặp lại các bạn ở Paris và Rome.

 

Tác giả: Tuyến Vũ 

Minnesota 07.14.2023

725    19-07-2023