Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Tỷ phú Hà Lan Piet Derksen và trung tâm nghỉ dưỡng thiêng liêng

halan1
 Thánh giá


Nhiều người đã đến một trong những ngôi làng nghỉ dưỡng ở Center Parcs, nằm trong những khu rừng trên khắp châu Âu. Những nơi nghỉ dưỡng này không chỉ đơn thuần là nơi để lấy lại sức khoẻ thể lý nhưng đặc biệt là một nơi để lấy lại năng lượng cho đời sống tinh thần, đời sống thiêng liêng. Người đã có ý tưởng này là vợ chồng tỷ phú người Hà Lan Piet Derksen.

Dưới bong bóng thuỷ tinh, một khu vườn nhiệt đới, hồ bơi, sân tennis, phòng chơi, nhà hàng… nằm rải rác trong một công viên rộng lớn nằm cạnh bờ hồ nhân tạo. Giá cả phải chăng, những ngày nghỉ ngơi với thể thao, với gia đình hoặc bạn bè trong những ngôi làng của Center Parcs đã trở nên phổ biến từ khi chúng được tạo ra vào năm 1968. Tuy nhiên, người ta có thể nhận ra rằng ngoài sự phát triển, có một sự khác biệt giữa các ngôi làng xưa và những ngôi làng ra đời từ những năm 90 của thế kỷ trước.  Sự khác biệt đó là ở các ngôi làng mới có các nhà nguyện và những cây thánh giá lớn được dựng ở lối vào. Đây là công trình của vợ chồng tỷ phú người Hà Lan Piet Derksen, khi gia đình này trở thành nhà quản lý của Center Parcs.

Câu chuyện bắt đầu vào những năm 1950. Ông Piet và vợ là bà Trude nhận ra rằng có một khoảng trống trên thị trường khi họ mở một cửa hàng bán đồ thể thao ở Rotterdam: Sporthuis Centrum. Sau đó ngay lập tức có nhiều người theo hình thức kinh doanh này của hai ông bà vì lợi nhuận thu được rất cao. Nhận thấy rằng lĩnh vực hàng hoá du lịch đang đạt được một số thành công, họ mua đất ở Limburg và xây dựng các căn nhà gỗ, nơi các gia đình có thể dành kỳ nghỉ của họ. Ngay lập tức Parc De Lommerbergen đem lại cho hai ông bà thành công lớn. Năm 1970, một công viên thứ hai được mở ở Brabant.

Kể từ đó, các làng nghỉ mát tiếp tục phát triển đem lại cho hai ông bà nhiều thành công. Khi công viên này đến công viên khác mở ra, tiền thu về ngày càng nhiều. Hai ông bà ngày càng giàu có và tận hưởng phong cách sống mới cùng 4 đứa con, đánh dấu bằng việc mua một biệt thự xa hoa ở Turnhout, gần Antwerp.

Tuy nhiên vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước, cuộc sống của ông Derksen đã thay đổi hoàn toàn. Mọi sự bắt đầu khi doanh nhân người Hà Lan này thoát khỏi một tai nạn xe hơi nghiêm trọng, và ông tin rằng đó là một phép lạ. Như một cử chỉ biết ơn, ông Piet và bà Trude quyết định đi hành hương Đức Mẹ Lộ Đức. Ở đền thánh Đức Mẹ hai ông bà bắt đầu có một cuộc hoán cải thiêng liêng, đưa họ đến gần với cộng đoàn Emmanuel. Sau đó được một cặp vợ chồng khác giúp đỡ, cả hai thành lập cộng đoàn mới này ở Hà Lan.

Một ngày kia trong lúc cầu nguyện, ông Piet cảm nhận Chúa trao cho ông một sứ điệp. Chúa muốn ông dấn thân loan truyền Tin Mừng qua các phương tiện truyền thông. Sau này ông nói: “Trong 5 năm qua, Chúa đã ban cho tôi hơn 50 triệu euro mỗi năm. Chúa biết tôi sẽ dùng số tiền này vào việc gì, Chúa biết tôi sẽ dùng tất cả cho Người”. Thật vậy, trong những năm sau đó, ông Piet đã từng bước rút khỏi thế giới kinh doanh.

Trước hết, ông trang bị cho các công viên của ông những nhà nguyện lớn và những cây Thánh giá lớn màu trắng ở lối vào. Đây chính là ngôi làng được khánh thành trong năm 1988 tại Pháp, ở Verneuil sur Avre thuộc Eure. Để đảm bảo có sự hiện diện của các linh mục, ông dành cho các linh mục chỗ ăn ngủ, với mục đích ở nơi đây có Thánh lễ mỗi ngày, và đáp ứng nhu cầu của những người muốn gặp gỡ các linh mục. Ngoài ra, trong mạng truyền hình nội bộ, ông bà còn cho lắp đặt hệ thống thông báo giờ lễ để mọi người có thể biết và tham dự.

Dù đã trở thành một trong những người thành công của Hà Lan, ông Piet và bà Trude vẫn quyết định chia tay với sự thành công này. Ông bà đã bán đấu giá tất cả bộ sưu tập nghệ thuật để tài trợ cho một loạt các chương trình loan báo Tin Mừng, như trường báo chí Nghiên cứu Truyền thông châu Âu ở Bruxelles. Không dừng lại đó, ông bà còn ủng hộ một dự án Tin Mừng có tên là Lumen 2000, một nền tảng khác mang tên Chứng tích Tình yêu Chúa. Năm 1982, ông bà đã xây dựng một khách sạn ở Paray-le-Monial để đón khách hành hương.

Hai ông bà tổ chức sứ vụ mới của họ từ một văn phòng ở Eindhoven, Brabant. Vào giữa trưa, tất cả những người làm việc ở đây đều đến tham dự Thánh lễ trong một nhà nguyện của toà nhà.

Vợ chồng tỷ phú Hà Lan đã sống đến cuối đời với những dự án loan báo Tin Mừng không ngừng nghỉ. Theo những người thân của hai ông bà, với những gì họ đã làm, giờ đây mọi người tin chắc hai ông bà đang nghỉ yên trong công viên vĩnh cửu trên trời.

 

Theo Ngọc Yến - Vatican News (29/8/2022)

361    29-08-2022