Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Ukraine, lời mời gọi của sự liên đới

UKRAINE, LỜI MỜI GỌI CỦA SỰ LIÊN ĐỚI

 

Nga đang bao vây Ukraine bằng quân đội. Tôi có thể làm gì khác ngoài việc cầu nguyện?” cha Thomas O’Neill, một linh mục thuộc Giáo phận Providence, Hoa Kỳ đã thể hiện sự liên đới của mình qua việc thực hiện chuyếnhành hương bằng xe đạp vào cuối tháng Giêng năm 2021 vừa qua.

uk1
 Cha Thomas O’Neill trong chuyến hành hương cầu nguyện cho Ukraine

 

Vì lo ngại không biết điều gì sẽ xảy ra với quốc gia Đông Âu 41 triệu người này khi phải đối mặt với thách thức gay gắt đối với nền dân chủ non trẻ của mình từ lực lượng Nga đang dồn dập đóng quân ở biên giới, và sẵn sàng xâm lược bất cứ lúc nào, vị linh mục 79 tuổi này đã bắt đầu chuyến đạp xe với khoảng cách gần 50 cây số từ nhà ở Middletown đến Nhà thờ St. Patrick ở Providence.

Sau khi dừng chân tại Nhà thờ St. Mary of the Bay, cha O'Neill đã cầu nguyện cho người dân Ukraine trước khi tiếp tục hành trình trong cái lạnh khắc nghiệt -9 độ C với khoảng cách 22 cây số để đến trạm cuối là Nhà thờ Thánh Patrick.

Một cuộc hành hương phải giúp người thực hiện cuộc hành hương - nó phải biến đổi tôi,” cha nói cách xác tín khi bắt đầu khởi hành trên chiếc xe đạp cũ, được một giáo dân tặng khi ngài còn phục vụ tại giáo xứ St. Mary tại West Warwick trước khi nghỉ hưu cách đây 9 năm.

uk2
 Cha Thomas O’Neill đã dừng chân tại Nhà thờ St. Mary of the Bay ở Warren


Do
đó, sẽ đạp xe trên lộ trình tất cả gần 100 cây số, nhưng cha O'Neill không mang theo bộ sửa lốp hay bất kỳ dụng cụ nào khác nếu chiếc xe đạp bị hỏng, như thể cha bước vào cuộc hành hương này với niềm tin rằng Chúa sẽ giúp ngài vượt qua mọi khó khăn gặp phải trên đường.

Là một sinh viên giỏi về môn lịch sử, cha O'Neill đã dành 20 năm linh mục của mình để phục vụ ở nước ngoài. Cha kể lại, trước khi giành được độc lập vào năm 1991, hàng triệu người Ukraine đã chết đói trong thời kỳ bị cai trị của nhà lãnh đạo Liên Xô Josef Stalin như thế nào.

Hơn thế, khi bày tỏ sự liên đới với người dân Ukraine, mà đa số là tín hữu Chính thống giáo,cha còn lưu ý rằng đây không chỉ là vấn đề chính trị, mà hơn thế, theo giáo huấn xã hội của Giáo hội, đây là vấn đề dân chủ, vấn đề quyền công dân.

Chắc hẳn, không chỉ riêng cha O'Neill, thời gian này, mọi người trên thế giới đều như luôn hồi hộp, lo lắng với những biến động tại Ukraine. Và, chúng ta cũng chẳng thể tự cho mình là người ngoài cuộc. Để rồi,

- cùng chung nhịp đập với “trái tim thổn thức vì tình hình ở Ukraine ngày càng tồi tệ hơn”;

- cùng chung niềm xác tín vào Thiên Chúa,“Đấng là Thiên Chúa của hòa bình chứ không phải của chiến tranh; Đấng là Cha của tất cả mọi người, chứ không phải của chỉ một số người, Đấng muốn chúng ta là anh em chứ không phải kẻ thù”;

- cùng đáp lại lời mời gọi khẩn thiết, dành cho cả “những người tin và không tin” của Đức Thánh Cha Phanxicô,

chúng ta bước vào Mùa Chay Thánh năm nay, với trọn tâm tình của sự hiệp thông, liên đới qua việc dành ngày Thứ Tư Lễ Tro cho Hòa bình tại Ukraine.

Với hy vọng rằng, “sự điên rồ của bạo lực ma quỉ được giải đáp bằng vũ khí của Thiên Chúa, bằng việc cầu nguyện và ăn chay”, và, Mẹ Maria, Nữ vương Hòa bình sẽ giúp “bảo vệ thế giới khỏi sự điên cuồng của chiến tranh.

 

Tác giả: Nt. Anna Ngọc Diệp, OP - Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Theo: Phòng Báo Chí Tòa Thánh (23/02/2022) và Rhode Island Catholic (10/02/2022)

564    26-02-2022