xx12
 Fresco of Our Lady of Sorrows in S. Stefano Rotondo (Rome)
photo by Fr. Lawrence Lew, O.P. / Flickr (CC BY-NC-ND 2.0)


Vào đầu những năm 1980, Đức Mẹ Kibeho đã hiện ra với ba nữ sinh ở Rwanda và giao cho một trong
ba Marie Claire, một sứ mệnh đặc biệt: làm sống lại và truyền bá Chuỗi Mân Côi Bảy Sự Thương Khó.

Đức Mẹ Kibeho hứa với Marie Claire: “Với việc đọc Kinh Mân Côi Bảy Sự Thương Khó, những tâm hồn khô cằn nhất cũng sẽ thay đổi, nếu con cầu nguyện điều đó cho chính mình hoặc cho người khác.”

Sau khi đọc về sự hiện ra này trong cuốn Đức Mẹ Kibeho của Immaculée Ilibagiza vài năm trước, tôi đã được truyền cảm hứng để học cách cầu nguyện với Chuỗi Mân Côi Bảy Sự Thương Khó. Nhưng mặc cho những dự định tốt đẹp của mình, tôi vẫn tiếp tục bỏ qua. Tôi là một người hành động theo thói quen, và điều đó làm tôi thường mất nhiều thời gian để thêm một lòng sùng kính mới vào những lời cầu nguyện thường ngày của mình. Nhiều tháng trôi qua, rồi nhiều năm. Tuy nhiên, điều đó vẫn còn in đậm trong tâm trí tôi, cho đến cuối cùng, vào một tháng Hai nọ, tôi đã quyết định biến việc cầu nguyện với Chuỗi Mân Côi Bảy Sự Thương Khó thành quyết tâm trong Mùa Chay của mình.

Điều tôi vốn không biết khi đó lại lựa chọn đúng lúc cho quyết tâm của tôi, đó là một món quà từ trời cao.

Chăng bao lâu sau khi tôi bắt đầu cầu nguyện với Chuỗi Mân Côi Bảy Sự Thương Khó, thế giới của tôi bị xé nát bởi hoàn cảnh đau thương từ gia đình. Khi bóng tối phủ xuống chung quanh tôi, tôi đã bám lấy kinh Mân Côi này chỉ  cuộc sống thân yêu. Chuỗi Mân Côi Bảy Sự Thương Khó đã chuyển biến từ một quyết tâm Mùa Chay trở thành một phao cứu sinh. Trong khi tâm hồn tôi đang bị loang lỗ, thì tôi lại cảm thấy Đức Mẹ Sầu Bi đang đi bên cạnh tôi, và tôi biết đến tình mẫu tử của Người theo một cách hoàn toàn mới.

Sự hiện diện ngày càng tăng lên của Đức Mẹ trong cuộc đời tôi qua việc sùng kính này chính là niềm an ủi của tôi trong khi đau khổ. Đó cũng là câu trả lời đầy bất ngờ cho một ao ước sâu thẳm mà tôi đã cảm nhận được trong nhiều năm trước đó: một ao ước được hiểu biết Đức Maria nhiều hơn.

Dù lớn lên trong một gia đình Công giáo đầy tình yêu thương, tôi vẫn chưa bao giờ cảm thấy mình thực sự hiểu biết Đức Mẹ. Ít nhất, không phải theo cách mà tôi đã nghe được khi những người Công giáo khác nói về việc hiểu biết Người. Vào thời thơ ấu của mình, tôi đã học được rất nhiều về Chúa Giêsu và Kinh Thánh, nhưng tôi không nhớ là đã cầu nguyện với Chuỗi Mân Côi hay đã nói được nhiều điều về Đức Maria. Khi còn là một thanh niên, tôi đã có một cuộc thức tỉnh đức tin to lớn, và tình yêu của tôi đối với Giáo Hội đã tăng lên nhanh chóng - nhưng khi nhiều chân lý thiêng liêng khác trở nên rõ ràng hơn, thì vẫn còn một điều mù mờ: tôi vẫn chưa cảm thấy như mình đã hiểu biết đầy đủ về Đức Maria. Tôi muốn hiểu biết Mẹ nhiều hơn. Tôi khao khát hiểu biết Mẹ theo cách mà những người khác đã làm. Nhưng không hiểu sao, Mẹ dường như vẫn còn xa cách, và tôi không biết làm cách nào để thu hẹp khoảng cách đó.

Tất cả những điều đó đã thay đổi khi tôi bắt đầu cầu nguyện với Chuỗi Mân Côi Bảy Sự Thương Khó mỗi ngày. Cứ như là một cánh cửa xả của kênh ân sủng đã mở ra, và đột nhiên tôi có thể hiểu và cảm nhận được tình yêu của Đức Maria theo cái cách mà tôi hằng mong ước. Nhờ biết được tình yêu của Mẹ giữa lúc cùng khốn của riêng mình, tôi đã tìm thấy một sự bình an không giống như bất cứ điều gì mà tôi đã từng cảm thấy trước đây.

Nghịch lý thay, chính sự đau khổ đã gắn kết trái tim tôi với trái tim Mẹ trong sự bình yên sâu thẳm. Chính việc chia sẻ nơi Sự Thương Khó của Mẹ đã cho tôi thấy được tình yêu lớn lao của Người. Chính nỗi buồn lẻ loi, tuyệt vọng đã mở ra con mở đường dẫn đến niềm vui nội tâm.

Khi Mùa Chay đó kết thúc, nhưng quyết tâm của tôi thì không. Tôi không thể để nó ra đi. Chuỗi Mân Côi Bảy Sự Thương Khó không còn là một quyết định mà tôi buộc mình phải thực hiện nữa. Thay vào đó, là một món quà mà tôi phải mở ra mỗi ngày. Không phải là điều gì đó mà tôi đã cho đi, nhưngđiều gì đó mà tôi đã nhận được. Tôi không biết làm thế nào để bước qua một ngày mà không có nó. Nó đã trở thành dòng nước cho linh hồn tôi.

Khi Đức Maria hiện ra và khuyến khích con cái của Mẹ tôn vinh những Sự Thương Khó của mình, đó không phải là do Mẹ cần đến lòng trắc ẩn của chúng ta vì lợi ích của riêng Mẹ. Mẹ đã làm điều đó vì chúng ta. Nơi tấm lòng từ mẫu của mình, Mẹ biết rằng lòng sùng kính này sẽ kéo mọi người đến gần Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ, nơi Mẹ có thể, qua ân sủng từ những Sự Thương Khó của mình, kết hợp nỗi đau của chúng ta với của Mẹ - và với Con của Mẹ -bằng cách đó, biến đổi nỗi đau thành ân sủng.

Gặp gỡ Đức Maria nơi những Sự Thương Khó của Mẹ là để Mẹ an ủi chúng ta nơi những nỗi đau của mình.

Chuỗi Mân Côi Bảy Sự Thương Khó là một cách để làm được điều này. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn cách cầu nguyện với Chuỗi Mân Côi Bảy Sự Thương Khó tại đây.

Một cách khác, như Đức Mẹ đã tiết lộ cho Thánh nữ Bridget nước Thụy Điển, là đọc một kinh Kính Mừng trong khi suy niệm về mỗi Sự Thương Khó:

Bảy Sự Thương Khó của Đức Maria

1. Lời tiên tri của ông Simeôn (kinh Kính mừng)

2. Cuộc chạy trốn sang Ai Cập (kinh Kính mừng)

3. Lạc mất Hài Nhi Giêsu trong Đền thờ (kinh Kính Mừng)

4. Đức Maria gặp Chúa Giêsu trên đường lên đồi Canvê (kinh Kính mừng)

5. Đức Maria đứng dưới chân thập giá (kinh Kính Mừng)

6. Đức Maria đón nhận xác Chúa Giêsu được đem xuống từ thập giá (kinh Kính Mừng)

7. Chúa Giêsu được đặt vào trong mộ (kinh Kính mừng)

Đức Maria cũng đã trao những lời hứa này cho Thánh nữ Bridget nước Thụy Điển để những ai đọc một kinh Kính Mừng trong khi suy niệm về Bảy Sự Thương Khó của Mẹ:

1. "Mẹ sẽ ban bình an cho gia đình họ."

2. "Họ sẽ được khai sáng về những Mầu nhiệm thánh thiêng."

3. "Mẹ sẽ an ủi khi họ gặp nỗi đau và Mẹ sẽ đồng hành khi họ làm việc."

4. "Mẹ sẽ ban cho họ bao nhiêu tùy ý họ xin miễn là điều đó không đi ngược lại với ý muốn đáng kính từ Người Con Chí Thánh của Mẹ hay với sự thánh hoá linh hồn của họ."

5. "Mẹ sẽ che chở họ trong các trận chiến thiêng liêng với kẻ thù đến từ hoả ngục và Mẹ sẽ bảo vệ họ mọi lúc trong cuộc đời."

6. “Mẹ sẽ giúp họ một cách hiển nhiên vào giây phút cuối của họ. Họ sẽ nhìn thấy gương mặt của Mẹ mình."

7. “Mẹ đã nhận được ân sủng này từ Người Con Chí Thánh của Mẹ, để những ai truyền bá lòng sùng kính đối với những giọt nước mắt và nỗi đau này của Mẹ sẽ được đưa thẳng từ cuộc sống trần thế này đến hạnh phúc vĩnh cửu, vì mọi tội lỗi của họ sẽ được tha thứ và Con của Mẹ sẽ là niềm an ủi và niềm vui đời đời của họ."

Nguyện xin ước muốn dịu dàng của Đức Mẹ Sầu Bi an ủi và củng cố bạn, bây giờ và mãi mãi.


Tác giả: Maura Roan McKeegan - Nguồn: catholicexchange.com (14/9/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên