Sidebar

Thứ Bảy
23.09.2023

Và con tim đã vui trở lại

VÀ CON TIM ĐÃ VUI TRỞ LẠI

          Yêu em cho tới khi con tim ngừng đập !

          Vâng ! Quả tim Giêsu đã ngừng đập vào chiều thứ Sáu Thánh trên đỉnh đồi Canvê. Cũng từ lúc đó, nhiều con tim thổn thức với hành trình núi Sọ xem ra cũng ngừng đập khi Giêsu tắt thở.

          "Mọi sự đã hoàn tất !" Lời cuối cho cuộc tình ấy của Chúa Giêsu mang nhiều ý nghĩa.

          Hoàn tất có nghĩa sự ác của con người đã kết thúc cho một con người đã từng thi ân giáng phúc cho bao người.

          Hoàn tất có nghĩa là cuộc sống dương gian này đã chấm hết sau khi con người trao án tử cho Con Một Đấng Tối Cao.

          Hoàn tất cũng có thể hiểu là hoàn thành sứ mạng, hoàn thành nhiệm vụ mà Cha trao phó.  

          Hoàn tất được hiểu là chấm dứt bể khổ của tội lụy để từ nay không còn sống trong kiếp trần ai nữa.

          Và hoàn tất hiểu rằng sau khổ giá trần gian, Con Thiên Chúa sẽ bước vào cõi vinh quang mà cũng từ nơi ấy Ngài đã đến cứu thế gian.

          Sau khi trái tim yêu thương của Thầy Chí Thánh ngừng đập, những trái tim còn lại xung quanh tuy còn đập đó nhưng dường như cũng ngừng đập vì từ nay không còn tia hy vọng, không còn chút mong chờ. Đơn giản là con người, ai ai cũng thấy người đồng loại nhắm mắt xuôi tay và không bao giờ sống lại nữa. Họa chăng là có con trai bà góa thành Naim và Lazarô được hưởng hồng phúc sống lại sau khi chết nhưng rồi những người đó cũng chết và không sống lại thêm lần nữa.

          Con tim thế lý của Giêsu ấy vẫn thao thức, vẫn thổn thức với con người để rồi con tim ấy sẽ đập sau 3 ngày đi vào cõi lặng, đi vào cõi chết của trần gian. Và, đúng như lời đã hứa, con tim Giêsu từ nay không còn chết nữa, không còn bị giới hạn bởi thể lý của con người nữa. Con tim Giêsu đã vui trở lại sau khi tảng đá lăn ra khỏi mồ. Và từ khi ấy, con tim Giêsu cứ mãi rung nhịp và thổn thức mãi với tình yêu nhân gian.

          Con tim thể lý bị người ta đâm nát tận thấu nương long chiều Thứ Sáu nghiệt ngã ấy nay bày tỏ cho con con, nay nói với con người rằng Thiên Chúa mãi yêu con người. Từ nay, con tim Giêsu không còn lệ thuộc vào quy luật của con người, của trần gian nữa.

          Tưởng chừng ngừng đập là chấm hết, tưởng chừng ngừng đập là tiêu tan niềm hy vọng nhưng :

          Và con tim đã vui trở lại,

          tình yêu đến cho tôi ngày mai,

          tình yêu chiếu ánh sáng vào đời,

          tôi hy vọng được ơn cứu rỗi

          vì Người ở bên tôi mãi mãi ...

          Vâng ! Từ nay, Con Tim Giêsu không lệ thuộc vào địa lý, không gian và thời gian nữa. Con Tim Giêsu luôn luôn mãi ở trong tôi và cứu độ tôi nếu tôi mở lòng ra đón Ngài.

          Trong phận người, đứng trước cái chết và cận kề cái chết của bao người, nhất là trong cơn đại dịch Coronavirus ngày nay chắc hẳn không thể nào mà con người không hoảng sợ. Nhìn vào những nhà khoa học, những bác sĩ, nhân viên y tế và cả giám mục và linh mục nữa ra đi vì con virus quái ác này làm cho mỗi người lại nhìn lại phận đời mình. Điều chắc chắn mà ai ai cũng không tránh khỏi đó là cái chết. Cái chết đến với mỗi người như con gió thoảng, ập đến thật nhanh với con người để rồi có khi không ai biết trước. Trước phận người mong manh ấy ta được mời gọi sống trong niềm tin và với niềm tin Phục Sinh.

          Khi chiêm ngắm Con Tim Giêsu ta lại được khơi gợi niềm vui, niềm tin trong cuộc đời của chúng ta. Chuyện quan trọng là ta được mời gọi sống Con Tim Yêu Thương của Giêsu giữa cuộc đời khi con tim ta đang còn đập. Những ai đã yêu và đang yêu đều có nhiều cảm xúc, nhiều cung bậc cề tình yêu.

          Những ai từng khóc vì yêu xin hãy yêu nhau thật nhiều

          Những ai từng chết cho tình là đang sống cho tình yêu.

          Chúa Giêsu đã khóc, đã chết vì yêu nhân loại. Và ta, ta cũng được mời gọi hãy khóc, và hãy yêu cho đến tận cùng như Thầy Giêsu. Ngày nào còn sống, con tim còn đập thì mỗi người chúng ta hãy yêu và yêu hết mình như Thầy Chí Thánh Giêsu để sau khi qua cõi tạm này ta được hưởng phúc vinh quang vĩnh cửa cùng với Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, với Vua Tình yêu, Vua Vũ Trụ này.

859