Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Vatican tổ chức buổi chiếu phim tài liệu “20 Ngày ở Mariupol”

vatican12345678910
 Một khoảnh khắc của buổi chiếu phim "20 ngày ở Mariupol"
(Đại sứ quán Ucraina cạnh Tòa thánh)
(Embassy of Ukraine to the Holy See)


Vào ngày 29/5/2024, các thành viên của ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh đã tham dự buổi chiếu độc quyền bộ phim đoạt giải Oscar của Mstyslav Chernov, “20 Ngày ở Mariupol”. Sự kiện này được tổ chức bởi hai Đại sứ quán Vương quốc Anh và Ucraina cạnh Tòa Thánh.

Khi giới thiệu bộ phim tài liệu, Đức cha Pavlo Honcharuk, Đấng Bản quyền Giáo phận Kharkiv và Zaporizhzhia ở Ucraina, nói rằng “Cần có can đảm để nói ra sự thật, và không thể có lòng can đảm nếu không có lòng bác ái”.

Bộ phim được chiếu tại Hội trường Thượng Hội đồng ở Vatican với sự tham dự của các nhà ngoại giao, đại diện và cộng tác viên từ nhiều cơ quan khác nhau của Giáo triều Rôma.

Sự kiện bắt đầu với bài phát biểu chào mừng của Đại sứ Anh, Christopher Trott, người giới thiệu bộ phim. Tiếp đến, Đại sứ Ucraina, Andriy Yurash, đã cảm ơn cộng đồng quốc tế vì sự hỗ trợ cho đất nước của ông và sau đó là chia sẻ của Đức Giám mục Honcharuk Pavlo, vì thành phố Mariupol là một phần của giáo phận của Đức cha.

Bộ phim kể về ba tuần đầu tiên của cuộc xâm lược quy mô lớn của Nga tại Ucraina, được tường thuật trực tiếp bởi phóng viên chiến trường Mstyslav Chernov, người đã ghi lại những ngày đầu cuộc vây hãm Mariupol và minh họa trải nghiệm của ông. Theo Chernov, người có mặt và phát biểu với khán giả sau buổi chiếu, những nỗi kinh hoàng mà họ chứng kiến ​​chỉ là một phần của những gì đang tiếp tục xảy ra, đặc biệt là ở quê hương Kharkiv của ông.

Khán giả rời Hội trường Thượng Hội đồng trong sự im lặng sâu sắc. Sáng kiến ​​này là một lời nhắc nhở khác về những đau khổ do chiến tranh gây ra, đặc biệt là đối với dân thường, trong đó trẻ em và người già là nạn nhân chính.

Theo Vatican News (03/6/2024) 

67    04-06-2024