Sidebar

Thứ Năm
25.07.2024

Vatican tưởng nhớ Etty Hillesum: Người đã truyền cảm hứng cho Đức Bênêđictô XVI

she-inspired-benedict-xvi-vatican-remembers-etty-hillesum
 Public domain


Vào dịp kỷ niệm 80 năm ngày qua đời của Etty Hillesum trong trại tập trung Auschwitz, vào khoảng ngày 30 tháng 11 năm 1943, Vatican đã bày tỏ lòng kính trọng chân thành đối với người phụ nữ này.

Khoảng 80 năm trước, Etty Hillesum đã qua đời tại Auschwitz ở tuổi 29. Cô được sinh ra trong một gia đình Do Thái nhưng lại không theo một tôn giáo nào. Bị Đức Quốc xã sát hại, cô đã để lại một di sản gồm các tác phẩm làm chứng cho việc cô tìm thấy một “ngôn ngữ mới” để nói về Thiên Chúa “trong địa ngục của các trại tập trung”.

Điều này đã được nhấn mạnh vào Thứ Tư, ngày 29 tháng 11, bởi Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Giáo dục, tại một cuộc hội thảo dành riêng cho phụ nữ trẻ được tổ chức tại Rôma dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Hà Lan tại Tòa Thánh. Chính vị hồng y người Bồ Đào Nha này đã đề nghị đại sứ Hà Lan tại Tòa thánh, Annemieke Ruigrok, tổ chức sinh nhật cho người phụ nữ mà ngài xem là một nhà thần bí vĩ đại.

Vị tổng trưởng 57 tuổi, người thân cận với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, là đồng tác giả của cuốn sách Theo bước Etty Hillesum (In the Footsteps of Etty Hillesum - Nos Passos de Etty Hillesum) xuất bản năm 2018, cùng với nhiếp ảnh gia Filipe Condado trong chuyến hành hương đến Amsterdam.

Etty Hillesum trở nên nổi tiếng thế giới nhờ cuốn nhật ký ghi lại hành trình thiêng liêng và mang tính hiện sinh của cô.

Chính “sức mạnh thiêng liêng” của người phụ nữ trẻ này đã đụng chạm đến cá nhân Đức Hồng y. Sức mạnh của cô không gợi lên ý tưởng “trốn chạy”, mà “thúc giục chúng ta ở lại” bất chấp bao nỗi kinh hoàng. Sức mạnh đó “không cho phép chúng ta bỏ cuộc, nhưng cho phép chúng ta tiếp tục gõ cửa, khi thuận tiện cũng như không thuận tiện”, ngài nói trong buổi hội thảo tại Đại học Giáo hoàng Gregorian.

Một “sự thức tỉnh thiêng liêng”

Etty đã trải qua cuộc “thức tỉnh thiêng liêng” kéo dài ba năm và cũng là một hành trình “đơn độc”. Cô ấy đã phải “tự khai sáng”, Đức Hồng y nhấn mạnh. Ngài tin rằng cô ấy có thể truyền cảm hứng cho giới trẻ ngày nay.

Trên con đường của mình, cô được truyền cảm hứng từ nhà thơ người Đức Rainer Maria Rilke, nhưng cũng phần lớn là từ Kinh Thánh, bao gồm các đoạn trong Tân Ước như Bài giảng trên núi (Mt 5,1-12) hay Bài ca đức mến của Thánh Phaolô (1Cr 13,1-13).

Đức Hồng y cho nói rằng con đường này đã thúc đẩy Etty viết một số “những lời cầu nguyện đặc biệt nhất mà một con người có thể thốt ra”, ngay cả khi thế giới của cô đang sụp đổ dưới cuộc xâm lược của nước Đức. Và, vị tổng trưởng tiếp tục, điều đó cũng sẽ khiến “người được Chúa yêu thương” này tuyên xưng niềm hy vọng không thể xóa nhòa trong lá thư cuối cùng của mình, mà cô ấy đã ký tên với những lời này: “Chúng tôi để lại trong trại những lời ca tiếng hát.”

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI từng lấy Etty Hillesum làm gương mẫu vào 10 năm trước

Nhiều người khác đã được khai sáng nhờ cuộc hành trình của Etty Hillesum. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã lấy cô làm gương mẫu cho các tín hữu Công giáo, và trong một bối cảnh rất đặc biệt. Hai ngày sau khi tuyên bố từ nhiềm khỏi ngai tòa của Thánh Phêrô, vị giáo hoàng người Đức này đã chủ sự một buổi tiếp kiến chung - buổi tiếp kiến gần cuối của ngài - tại Vatican.

Dưới sự theo dõi của hàng ngàn người Công giáo đang xúc động trước tin từ nhiệm của mình, Đức Bênêđictô XVI đã trích dẫn lời của người phụ nữ Hà Lan gốc Do Thái này trong bài giáo lý. Khi đó, ngài nói: “Trong cuộc sống đầy xáo trộn và không yên ả của mình, cô ấy đã tìm thấy Thiên Chúa ngay giữa thảm kịch lớn nhất của thế kỷ XX: Cuộc Shoah (diệt chủng). Người phụ nữ trẻ yếu đuối và đầy bất mãn này, nhờ được đức tin biến đổi, đã trở thành một người phụ nữ tràn đầy tình yêu và bình an nội tâm, người có thể tuyên bố: ‘Tôi sống trong sự thân mật thường xuyên với Thiên Chúa.’”


Tác giả: Anna Kurian - Nguồn: Aleteia (30/11/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

 

267    02-12-2023