Sidebar

Thứ Ba
19.10.2021

web3deathpenaltywashingtonstatepublicdomain
 Public Domain


Dale Recinella, người đã
đồng hành với những người bị kết án đến phòng hành quyết, cho biết ông và vợ mình có "nhiều con đỡ đầu rửa tội" nơi phòng giam tử tù.

Hàn lâm viện Toà Thánh về Sự sống (Pontifical Academy for Life) của Vatican đã trao Giải thưởng Người bảo vệ sự sống (Guardian of Life Award) đầu tiên cho một giáo dân người Mỹ, người đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ các tử tù.

Dale Recinella, một luật sư đã tìm thấy ơn gọi thứ hai trong việc chăm sóc tù nhân, đã phục vụ hơn hai thập kỷ tại Nhà tù Bang Florida ở Raiford, nơi có số tử tù lớn thứ hai ở Hoa Kỳ.

Trong buổi đón nhận danh hiệu ở Rome tuần này, Recinella đã nói rằng giải thưởng là một lời tuyên bố dành cho những người namnữ đang ở trong các phòng giam tử tù về việc sự sống của họ quan trọng như thế nào”.

Dale Recinella cho biết rằng ông và vợ mình, Susan, có nhiều "con đỡ đầu rửa tội" đối với tử tù. Recinella, 69 tuổi, đã nói rằng một phóng viên từng hỏi một tử tù tại sao anh ta muốn trở thành một người Công giáo, và người này trả lời: “Tôi và Giáo Hội đều muốn thuộc về nhau”.

Khi Recinella đặt câu hỏi tương tự, nhiều tù nhân trả lời, "Vì chính Giáo Hội muốn tôi."

Hàn lâm viện Toà Thánh về Sự sống cho biết Giải thưởng Người bảo vệ sự sống dành cho những người đã “nổi bật trong đời sống cá nhân và nghề nghiệp của mình vì những hành động đầy ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho việc bảo vệ và thúc đẩy sự sống con người.”

Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, chủ tịch Hàn lâm viện Toà Thánh về Sự sống, cho biết công tác mục vụ dành cho các tử tù là “điều cần thiết để mang lại sự an ủi cho những ai bị cắt rời một cách quá đáng khỏi thế giới này.”

Recinella đã cung cấp lời khuyên, tài liệu và chỉ dẫn thiêng liêng dành cho các tù nhân đang chờ bị xử tử theo lịch tại nhà tù bang Florida. Ông đã giúp đỡ bằng những chuẩn bị thiêng liêng sau cùng vào ngày tử hình, bằng sự đồng hành để gửi lời tạm biệt cuối cùng đến gia đình và những người thân yêu, bằng cách hiện diện cho những người bị kết án trong buổi tử hình, và bằng cách hỗ trợ mục vụ cho gia đình của người bị kết án trong giờ bị xử tử cũng như sau đó, đặc biệt và cũng thật cần thiết là bằng việc thu lại các vật dụng riêngthi hài của những người bị kết án.

Nếu một cuộc hành quyết bị trì hoãn, tù nhân sẽ được trả về phòng giam tử tù cho đến khi việc trì hoãn bị dỡ bỏ.

Vợ của Recinella đã làm việc với ông trong việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình tù nhân trong các cuộc tử hình, sắp xếp việc trao ban Mình Thánh Chúa và các bí tích tại phòng giam, các buổi lễ tại nhà nguyện và giảng dạy chung cho các tù nhân.

Ông nói với hãng tin Catholic New Service (CNS) rằng các tử tù không thể rời khỏi phòng giam của họ, thậm chí để đến nhà nguyện, vì vậy Giáo Hội phải đến với họ. Ông đã mang đến những lời khuyên thiêng liêng tỉ mỉ cho các tù nhân thông qua các cuộc gặp gỡ mục vụ trực tiếp được thực hiện tại các phòng đặc biệt do bộ phận quản lý nhà tù cung cấp. Điều này cũng bao gồm việc đưa ra lời khuyên thiêng liêng và các việc mục vụ cuối đời tại giường khi các tù nhân mắc bệnh nan y được chuyển từ phòng giam tử tù đến Trung tâm Y tế Khu vực của Sở Cải huấn Florida.

Gần đây, Recinella còn phụ trách chăm sóc cho các gia đình và những người thân yêu của các nạn nhân trong vụ án giết người. Ông nói với CNS rằng hiện tại ông đã nghỉ hưu một nửa, Giáo hội ở Florida đang nổ lực để đảm bảo rằng sứ vụ này phải được tiếp tục "một cách sống động và tích cực" bằng cách tìm ra những người tận tâm để tiếp bước ông. Ông cũng cho biết "một cựu hậu vệ của Giải Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (National Football League)" đang chuyển sang vị trí này.

Các tù nhân “rất vui mừng khi một cựu cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp muốn đến gặp họ,” ông nói với CNS.

Recinella có Bằng Thạc sĩ Thần học Mục vụ tại Đại học Ave Maria, đã được Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ chứng nhận là Tuyên úy Cải huấn Công giáo và được Giám mục Giáo phận Thánh Augustiủy nhiệm. Ông cũng đã giảng dạy trong Chương trình dành cho việc Mục vụ Tù nhânNgười bị giam giữ tại Đại học Thánh Lêo ở Tampa (St. Petersburg).

Sau khi nhận bằng tiến sĩ luật tại Đại học Notre Dame vào năm 1976, ông bắt đầu sự nghiệp luật và trở thành luật sư cao cấp của Ruden McClosky ở Tallahassee. Năm 1996, ông chuyển đến Rome để trở thành giám đốc phát triển nhân viên của Baker & McKenzie. Sau đó, ông chuyển sang lĩnh vực giáo dục, giảng dạy trong các chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại các cơ sở ở Rome cho cả Đại học Temple và Đại học Thánh Gioan.

Sau đó, vào tháng 8 năm 1998, ông trở thành tuyên úy cải huấn Công giáo cho tử tù của bang Florida ở Tallahassee.

Tác giả: John Burger - Nguồn: aleteia.org (01/10/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

61