29.03.2024

Vị linh mục gây quỹ bằng cách tái chế chai lọ... và cứu 107 gia đình khỏi sống trong hang động

padre1
 @archivalencia

Cuộc sống khiêm tốn và giản dị của vị linh mục anh hùng này cho thấy những
điều nhỏ bé có thể thay đổi cuộc đời của nhiều người như thế nào.

Joaquin Sancho Albesa được biết đến nhiều hơn ở thành phố quê nhà Valencia của mình với cái tên “Padre Botella” (“ChaChai lọ”). Cuộc đời của Cha sẽ làm nên một bộ phim tuyệt vời: một người đàn ông khiêm tốn và giản dị có những hành động cho thấy những điều nhỏ bé có thể thay đổi cuộc đời của nhiều người như thế nào. Bây giờ Cha thậm chí còn có một con phố mang chính tên mình.

padre2
 @PBeniferri

Đó là một sự tôn vinh xứng đáng dành cho một linh mục đã
xoay sở để góp quỹ trên quy mô lớn nhằm xây dựng nhà ở cho người nhập cư và các gia đình nghèo trong khu phố của mình.

Tổng giáo phận Valencia giải thích rằng con phố này, vốn đã được khánh thành ở thị trấn Benimámet  thuộc Valencia, được xem là sự công nhận “công việc mục vụ và xã hội tuyệt vời của Cha nhằm hỗ trợ bác ái, giáo dục và đem đến nơi ăn chốn tươm tất vào thời điểm cấp thiết.”

Cha Botella sinh ngày 24 tháng 4 năm 1930 tại thị trấn nhỏ Valdealgorfa (ở Teruel, phía đông bắc Tây Ban Nha) nhưng gia đình Cha đã chuyển đến Valencia khi Cha còn nhỏ. Sau khi được đào tạo tại Chủng viện Metropolitan thuộc Moncada, Cha được thụ phong linh mục vào năm 1953, bắt đầu sứ vụ linh mục với tư cách là tuyên úy của Trường San Francisco Javier; năm 1954, Cha được bổ nhiệm làm Cha sở giáo xứ San Miguel de Burjassot.

Một năm sau, Cha được bổ nhiệm làm Cha sở giáo xứ Chúa Giáng Sinh ở Canterería cũng như phụ trách giáo xứ Beniferri. Ở đó, Cha sẽ thấy mình phải đối mặt với một hoàn cảnh nghèo đói; hầu hết các gia đình đến giáo xứ của Cha đều sống trong các hang động.

Cha Botella đã phản đối tình trạng này và bắt đầu làm những việc nhỏ để cố gắng làm vơi bớt điều này. Đầu tiên, Cha đã bỏ công làm việc để mang đến sự giáo dục và trang trải các nhu cầu cơ bản khác cho trẻ em và người lớn: Cha phân phối sữa, pho mát và thực phẩm khác, đồng thời xây dựng một nhà trẻ cho trẻ em và một trường dạy nghề cho người lớn.

padre3

Cùng với công việc này,
Cha đã bắt đầu thu thập các chai lọ nhằm tái chế để gây quỹ xây dựng một số khu nhà ở bên cạnh Công viên Camales Caves Benimàmet ngày nay. Những nơi cư trú dành cho các gia đình di cư và các gia đình nghèo trong khu vực lân cận, bao gồm cả những người sống trong hang động. Phương châm của Cha là: Mỗi cái chai là một viên gạch.

Đây là lý do Cha được nhớ đến với cái tên Padre Botella (Cha Chai lọ”). Những ý tưởng và dự án của Cha ngày càng phát triển và sinh hoa kết trái, và cuối cùng các gia đình sống trong hang động đã có thể có nhà ở đàng hoàng. Các căn hộ được hoàn thành với sự can thiệp và giúp đỡ kinh tế của Tổng giáo phận Valencia, vì năm 1961 Cha Botella đã trao lại công việc cho chi nhánh Caritas giáo phận và có được sự hỗ trợ của Đức Tổng Giám mục Valencia lúc bấy giờMarcelino Olaechea.

padre4

Các sáng kiến ​​của
Cha Botella là vô tận. Điển hình như, Cha đã bán đấu giá những cái chai ở cuối chặng đua xe đạp Tour of Spain và tìm cách tận dụng lợi thế của thế giới bóng đá đang phát triển, những người quen biết Cha cho biết: “Ngay cả các sân vận động ở Madrid cũng chấp nhận để cho bộ sưu tập các chai lọ được dựng lên các cổng.”

padre5
 Khánh thành con phố mang tên "Padre Botella" @PBeniferri

Nhờ tất cả những nỗ lực của
Cha, giờ đây đã có nhà cho 107 gia đình và một trường mẫu giáo - những nơi mà mọi người quen gọi là “những vùng đất của Cha Botella”.

Tác giả: Alvaro Real - Nguồn: Aleteia (19/6/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

254    27-06-2022