Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Vị thánh nhỏ của sự tha thứ

santamariagorettifoto021
 Thánh Maria Goretti từ Wikimedia Commons


Nếu chúng ta thực sự muốn yêu thương, chúng ta phải học cách tha thứ. – Thánh Têrêsa Calcutta

Tha thứ không phải là một chiến công dễ dàng đối với nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta bị tổn thương nặng nề bởi một người thân thiết với mình, người đó có thể là bạn bè, thành viên trong gia đình hoặc thậm chí là người yêu cũ, nhất là đối với những người trong chúng ta vốn chịu tổn thương từ trong đời sống đạo.

Hành động tha thứ là một nhân đức phức tạp đặt ra một thách đố cho nhiều người, trong đó có người Công giáo chúng ta. Khi ai đó đối xử tệ bạc với chúng ta, khiến chúng ta đau đớn và khổ sở, thì sự đau khổ mà chúng ta phải chịu đựng từ nỗi dằn vặt đó có thể làm chúng ta mù quáng, ngăn cản chúng ta tìm kiếm sự bình an và yêu thương. Nếu chúng ta khuất phục trước sự bực tức, oán giận và thù địch, thì những cảm xúc này có thể chế ngự chúng ta, chiếm lấy một khoảng trống trong trái tim chúng ta nơi mà lẽ ra chỉ dành riêng cho tình yêu của Đức Kitô. Việc buông xuôi cho những xúc cảm như thế tạo ra một trở ngại ngăn cản chúng ta chọn lựa sự tha thứ và tìm kiếm sự giải thoát khỏi những tổn thương và nỗi đau đã ăn mòn tâm hồn chúng ta.

Tháng Bảy này chúng ta đã mừng lễ Thánh Maria Goretti, vị thánh trẻ tuổi nhất được tuyên phong và được biết đến là vị thánh bảo trợ cho giới trẻ, cho sự khiết tịnh và trong trắng, người cũng được nhìn nhận như là hiện thân của sự tha thứ. Mặc dù chỉ là một đứa trẻ, nhưng Thánh Maria Gorettiđã thể hiện sự trưởng thành phi thường về mặt thiêng liêng. Đối mặt với bạo lực và vết thương chí mạng do kẻ tấn công gây ra, thánh nữ đã tha thứ cho anh ta trước khi trút hơi thở cuối cùng. Ở độ tuổi mười một đầy mỏng manh, Thánh Maria Goretti đã bị kẻ tấn công mình, Alessandro Serenelli, đâm mười bốn nhát. Tuy nhiên, thánh nữ đã chọn lựa tha thứ thay vì hận thù, không để hận thù làm chai sạn trái tim mình. Những lời cuối cùng của thánh nữ được cất lên trước khi qua đời là: “Con tha thứ cho Alessandro Serenelli...con muốn anh ấy ở trên thiên đàng với con mãi mãi. Có bao nhiêu người trong chúng ta có thể tha thứ cho chính mình như Thánh Maria Goretti đã tha thứ cho người không chỉ cướp đi phần còn lại của thời thơ ấu mà còn cả cuộc đời của thánh nữ?

Chính nhờ sự chân thành của Thánh Maria Goretti trong việc tha thứ cho kẻ tấn công mình mà Alessandro Serenelliđã được ơn hoán cải tâm hồn sáu năm sau đó. Anh ấy đã có một giấc mơ, trong đó thánh nữ đã xuất hiện, tặng anh ta mười bốn bông hoa loa kèn tượng trưng cho sự thuần khiết - chính xác theo số nhát mà anh ta đã đâm cuối cùng dẫn đến cái chết của Thánh Maria Goretti. Chính nhờ sự tha thứ của vị thánh nữ trẻ tuổi này, kẻ tấn công thánh nữ đã có thể làm hòa với Thiên Chúa. Anh ta đã tìm thấy sự bình an và tình yêu bằng cách thú nhận tội lỗi của mình với Đức Giám mục và cầu xin mẹ của Thánh Maria Goretti, bà Assunta Goretti, tha thứ. Alessandro đã dành những ngày còn lại của mình để cố gắng sống một cuộc đời đạo đức và thậm chí còn tham dự Thánh lễ Tuyên thánh do Đức Giáo Hoàng Piô XII chủ sự để tôn vinh Thánh Maria Goretti vào ngày 24 tháng 6 năm 1950.

Sau khi Alessandro Serenelliqua đời, các tu sĩ Dòng Capuchin mà anh đã chung sống cho đến cuối đời đã tìm thấy một lá thư do chính anh viết với nội dung:

Bây giờ tôi đã gần 80 tuổi. Tôi gần đến những ngày cuối đời của mình.

Nhìn lại quá khứ, tôi nhận ra rằng thời còn trẻ, tôi đã đi theo một con đường sai lầm - một con đường xấu xa dẫn đến sự hủy hoại dành cho tôi.

Thông qua nội dung của các tạp chí được inấn, các chương trình vô đạo đức và các gương xấu trên các phương tiện truyền thông, tôi thấy phần lớn những người trẻ tuổi như tôi ngày nay đã chiều theo sự dữ mà không cần suy xét cẩn thận. Không chút lo lắng, tôi cũng đã làm điều tương tự như thế.

Chung quanh tôi có những người Kitô hữu trung thành và sốt sắng, nhưng tôi đã không để ý đến họ. Tôi đã trở nên mù quáng, vì một cơn thôi thúc nhục dục đã đẩy tôi vào lối sống sai lầm.

Năm 20 tuổi, tôi đã phạm tội về tình dục, ký ức về nó vẫn còn khiến tôi kinh hoàng cho đến ngày nay. Maria Goretti, bây giờ là một vị thánh, là thiên thần tốt lành của tôi, người mà Thiên Chúa đã đặt trên con đường của tôi để cứu vớt tôi. Những lời quở trách và sự tha thứ của thánh nữ vẫn còn in sâu trong trái tim tôi. Thánh nữ đã cầu nguyện cho tôi, cầu thay cho kẻ đã giết mình. Theo sau đó là ba mươi năm tù.

Nếu không phải là một trẻ vị thành niên theo luật của Ý thì tôi đã bị kết án tù chung thân. Tuy nhiên, tôi đã chấp nhận bản án mà tôi nhận được như một điều tôi đáng phải chịu.

Một cách đầy kiên nhẫn, tôi đã chuộc lại tộiác của mình. Thánh Maria bé nhỏ thực sự là ánh sáng của tôi, người bảo vệ của tôi. Với sự giúp đỡ của thánh nữ, tôi đã hoàn thành tốt 27 năm tù sau đó. Khi xã hội chào đón tôi trở lại với các thành viên của mình, tôi cố gắng sống đời lương thiện. Với lòng bác ái thiên thần, những người con của Thánh Phanxicô, các tu sĩ Dòng Capuchin Hèn Mọn xứ Marches, đã chào đón tôi đến ở giữa họ không phải với tư cách là một người đầy tớ, mà là một người anh em. Tôi đã sống với họ 24 năm. Giờ đây, tôi bình thản nhìn đến thời điểm mà tôi sẽ được nhìn thấy hình ảnh của Thiên Chúa, một lần nữa được ôm lấy những người thân yêu của mình, và được gần bên thiên thần hộ mệnh của tôi, Thánh Maria Goretti, và người mẹ thân yêu của thánh nữ, Assunta.

Cầu mong tất cả những ai đọc lá thư này của tôi đều ước muốn tuân theo lời dạy lành thánh là tránh xa sự dữ và theo đuổi sự thiện. Cầu mong tất cả mọi người cùng tin tưởng bằng đức tin của những đứa trẻ nhỏ rằng tôn giáo với những giới luật của nó không phải là thứ mà người ta có thể sống mà thiếu chúng. Thay vào đó, đó là niềm an ủi đích thực, và là cách thế vững chắc duy nhất trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời - ngay cả trong những hoàn cảnh đau thương nhất.

Cầu chúc bình an và mọi sự tốt lành.

Alessandro Serenelli

Macerata, Ý

5 tháng 5 năm 1961

Có vẻ như ngay cả Allesandro Serenelli, một kẻ giết người, cũng có thể theo đuổi tinh thần vị tha và sự tha thứ cho tội ác ghê tởm mà mình đã phạm trong quá khứ.

Sự tha thứ thường lẫn tránh chúng ta ra sao? Nếu chúng ta để cho ánh hào quang của Chúa Kitô chiếu soi vào nơi sâu thẳm của tâm hồn mình, thì cũng giống như “Vị Thánh Nhỏ của Lòng Thương Xót Lớn Lao, chúng ta có thể dâng lên Thiên Chúa nỗi đau đớn và sự thống khổ của mình như một lễ vật của tình yêu nhân từ. Chính nhờ được ban cho ân sủng của Người mà chúng ta có thể đạt đến bình an và tình yêu bằng cách thi hành nhân đức của sự tha thứ. “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể được.” (Mt 19,26)


Tác giả: Christina M. Sorrentino - Nguồn: Catholic Exchange (19/7/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

376    20-07-2023