Sidebar

Thứ Sáu
23.02.2024

Vị thiếu niên người Mêxicô này đã hiến mạng sống mình vì Chúa Kitô Vua

mexico1
 Public domain, via Wikimedia Commons


Aleteia đã phỏng vấn cặp vợ chồng đã mang câu chuyện về Thánh tử đạo người Mexico, Thánh José Sánchez del Río - bị giết hại vào ngày 10 tháng 2 năm 1928 - đến những nơi khác nhau trên thế giới.

Đó là năm 1926. Những hạn chế về quyền tự do tôn giáo và lương tâm của chính phủ Mêxicô đã thúc đẩy các tín hữu đứng ra bảo vệ đức tin của mình. Đó là thời kỳ của súng đạn, chết chóc và bách hại, thường được tiến hành trên lưng ngựa.

Giữa tiếng ồn ào của chiến tranh, người ta có thể nghe thấy giọng nói của một thiếu niên chưa đầy 15 tuổi vừa trên đường tiến đến phần mộ của mình vừa reo lên “Chúa Kitô Vua muôn năm!” Từ chối bỏ đạo, José Sánchez del Río - “Joselito” - đã chịu tử đạo trong Chiến tranh Cristero làm rung chuyển Mêxicô từ năm 1926 đến năm 1929, cướp đi sinh mạng của khoảng 250.000 người.

Theo các nhà sử học và tiểu sử, Joselito có một tuổi thơ bình thường như mọi cậu bé khác; cậu đi học và có tài bắn cung và đặc biệt là khả năng kết bạn. Gia đình cậu đến từ Sahuayo Michoacán, rất mộ đạo và tích cực trong giáo xứ địa phương.

Đức tin từ cha mẹ là nền tảng cho sự thánh thiện của cậu.

José Sánchez del Río đã học được các giá trị và đức tin Kitô giáo nơi gia đình. Mẹ cậu là người nghiêm khắc và rất nghiêm túc trong mọi việc liên quan đến việc thông truyền đức tin. Aleteia đã nói chuyện với Antonio Pelaez, tác giả cuốn Mirando al Cielo (Hướng tới Thiên đàng) đồng thời là nhà văn và đạo diễn của bộ phim cùng tên (cả hai đều là tác phẩm tiểu sử về Thánh Jose Sanchez del Rio). Ông nói với Aleteia, “Đằng sau một vị thánh luôn có một gia đình; người ta không thể tự mình đạt đến [hiển thánh]. Lòng sùng đạo đó, sự gần gũi với Thiên Chúa đó đến từ gia đình của cậu.”

 

stjs1
 © Beato Mártir José Sánchez del Río / Facebook


Vợ ông, Laura Peláez, nhà sản xuất phim Mirando al Cielo, xác quyết với chúng tôi rằng “sự kiên quyết và đức tin từ cha mẹ cậu là nền tảng để José trở thành một vị thánh”. Vì lý do này, cha mẹ cậu đã chúc phúc cho những người con trai lớn của họ khi quyết định gia nhập Cristeros. José, giống như các anh trai, muốn bảo vệ đức tin của mình nhưng cha mẹ cậu từ chối vì cậu còn nhỏ. Tuy nhiên, trước sự khăng khăng của vị thánh tương lai này và niềm tin chắc chắn của cậu về “việc lên thiên đàng chưa bao giờ dễ dàng đến thế”, cha mẹ cậu không còn lựa chọn nào khác. Joselito rời gia đình với sự chúc phúc của cha mẹ.

Một bài học về ơn gọi

Antonio nhấn mạnh gương của Thánh José có ý nghĩ ra sao đối chúng ta ngày nay về những người trẻ có ơn gọi sống đời tu trì và linh mục. “Đây là những quyết định rất quan trọng, được đưa ra trong những phút giây thân mật với Thiên Chúa, trong cầu nguyện. Nhiều khi, với tư cách là cha mẹ, chúng ta không hiểu được cảm nhận cũng như về lời mời gọi để con cái chúng ta có thể phải theo đuổi ơn gọi linh mục hoặc đời sống tu trì, nhưng tôi nghĩ việc hỗ trợ chúng là điều rất quan trọng.”

Ông nói thêm rằng việc ủng hộ ơn gọi cho một người con mang lại lợi ích cho toàn thể Giáo Hội, nhưng cũng mang lại những hoa trái to lớn cho gia đình. Bằng cách này, cuộc đời của Thánh José Sánchez del Río dạy chúng ta rằng “điều quan trọng là luôn luôn nuôi dưỡng lời mời gọi của Thiên Chúa dành cho con cái chúng ta”.

“Hãy phó mặc cho ý muốn của Thiên Chúa. Con sắp chết rất hạnh phúc.”

Dù được sự đồng ý của cha mẹ, nhưng José vẫn phải thuyết phục vị lãnh đạo của Cristeros, người lúc đầu cũng từ chối yêu cầu của cậu. Nhưng José không dừng lại. Cậu nhất quyết đề nghị làm trợ lý và được vị lãnh đạo này chấp nhận. Tại nơi đóng quân, Joselito khuyến khích việc đọc kinh Mân Côi hàng ngày và cổ vũ những người bạn đồng hành còn lại của mình, những người đã đặt biệt danh cho cậu là Tarcisius theo tên vị thánh và vị tử đạo trẻ tuổi của Rôma.

 

stjs2
 Public domain, via Wikimedia Commons


Ngày 06 tháng 02 năm 1928, cậu bị quân chính phủ bắt làm tù binh. Cậu bị bắt dễ dàng vì đã giao ngựa cho tướng lĩnh của mình khi họ đang chiến đấu. Từ trong tù, trước khi chết, cậu đã viết cho mẹ mình:

Hôm nay con đã bị bắt làm tù binh trong trận chiến. Lúc này con tin mình sắp chết, nhưng chẳng có gì quan trọng đâu mẹ ạ. Hãy phó mặc cho ý muốn của Thiên Chúa. Con sắp chết rất hạnh phúc vì con đang chiến đấu bên cạnh Thiên Chúa. Đừng lo lắng về cái chết của con; đó là điều làm con xấu hổ. Tốt hơn hãy bảo các anh của con noi gương người trẻ nhất, và mẹ cũng hãy làm theo ý muốn của Thiên Chúa. Hãy can đảm và gửi đến cho con lời chúc phúc của mẹ cùng với của cha. Xin gửi lời chào cuối cùng đến mọi người và nhận lại tấm lòng từ con trai yêu quý của mẹ rất nhiều và mong được gặp mẹ trước khi chết.

Cuộc tử đạo

Vào lúc 11 giờ tối. Vào ngày 10 tháng 02, José Sánchez del Rio đi bộ đến nghĩa trang với lòng bàn chân bị bong tróc. Dù đau đớn, cậu vẫn không chối bỏ đức tin của mình. Đứng trước ngôi mộ đã mở cho mình, và không nhượng bộ những người đã lôi kéo cậu bỏ đạo - trong số đó có cha đỡ đầu của anh - anh reo lên lần cuối cùng: “Chúa Kitô Vua muôn năm! Đức Trinh Nữ Guadalupe muôn năm!

José đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên thánh vào ngày 16 tháng 10 năm 2016. Cuộc đời của cậu là một trong nhiều chứng tá của người dân Mêxicô để góp phần thông truyền đức tin trên thế giới.

Đối với Antonio, người đã giúp truyền bá cuộc đời của vị thánh bảo trợ các trẻ em và thanh thiếu niên trên khắp thế giới này, “đức tin ở Mêxicô thật đặc biệt”. Điều này không chỉ nhờ có Joselito và những người giống như cậu, mà còn nhờ vào các linh mục, nữ tu và tín hữu Mêxicô đang cộng tác cho Giáo Hội hoàn vũ.

Một tấm gương cho các gia đình ngày nay

Laura và Antonio đều đồng ý rằng cuộc đời của Joselito và gia đình cậu vẫn phù hợp với nhiều thách thức mà chúng ta phải đối mặt ngày nay: cuộc sống gia đình, đối thoại và tầm quan trọng của tình bạn cũng như việc có một cuộc sống bền chặt. Qua đó, đây là cơ hội để các bậc cha mẹ tự hỏi mình đang truyền lại những gì cho con cái.

Nếu cha mẹ chúng ta chuẩn bị cho con cái mình đưa ra những quyết định mà chúng sẽ phải đối mặt dưới ánh sáng của đời sống cầu nguyện, đào tạo và đời sống bí tích, thì tôi không nghĩ còn có cách nào khác tốt hơn để bảo vệ chúng và mang lại cho chúng động lực để được hạnh phúc.

Laura Pelaez kết luận rằng, với tư cách là gia đình, chúng ta có thể lấy cảm hứng từ gia đình của Thánh Sánchez del Río để “làm cho Thiên Chúa thành một phần trong cuộc sống gia đình của chúng ta”. Chúng ta không nên “bỏ rơi Thiên Chúa nơi những Thánh lễ Chúa nhật nhưng hãy xin Người đồng hành với chúng ta trong đời sống hàng ngày”.


Tác giả: Majo Frias - Nguồn: Aleteia (09/02/2024)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

49