Sidebar

Thứ Bảy
02.12.2023

Vị tu sĩ người Ireland nghỉ hưu sau thời gian chăm sóc những người dễ bị tổn thương

friarcapuchin
 Archdiocese of Dublin | Facebook | Fair Use


Sư huynh Dòng Capuchin Kevin Crowley đã cống hiến cuộc đời mình để mang lại phẩm giá và sự tôn trọng cho những người cần giúp đỡ.

Năm 1969, Sư huynh Kevin Crowley thành lập Trung tâm Ban ngày Dòng Capuchin (Capuchin Day Center) để phục vụ những người vô gia cư và dễ bị tổn thương ở Dublin. Và hơn 50 năm sau, cuối cùng sư huynh cũng nghỉ hưu và trở về West Cork, nơi ngài sẽ sống gần bên gia đình mình.

Giờ đây ở tuổi 87, Sư huynh Crowley đã dành cả cuộc đời của mình để cống hiến cho người nghèo. Thông qua trung tâm ban ngày của mình, sư huynh có thể cung cấp bữa ăn, các gói chăm sóc (care packages) và cơ sở vật chất cho những người vô gia cư và dễ bị tổn thương ở Dublin.

Khi trung tâm ban ngày mới mở cửa, nó cung cấp 50 bữa ăn mỗi ngày cho những người nghèo khó của thành phố. Bây giờ, khi Sư huynh Crowley nghỉ hưu, trung tâm ban ngày cung cấp hơn 800 bữa ăn. Nhưng vị tu sĩ Dòng Capuchin này còn chỉ ra rằng trung tâm của mình hướng tới việc cung cấp nhiều hơn một đĩa thức ăn, trung tâm này muốn mang đến cho mỗi cá nhân sự tôn trọng và phẩm giá.

Công việc của vị tu sĩ này đã không thể không gây được sự chú ý. Vào năm 2018, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến thăm trung tâm này trong chuyến tông du tới Ireland, theo RTE. Đức Tổng Giám mục Dublin, Dermot Farrell, cũng đã đưa ra một tuyên bố được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội gần đây để thừa nhận việc nghỉ hưu của sư huynh Crowley khi đề cập rằng:

Tôi xin chúc mừng sư huynh Kevin khi không còn phục vụ ở Trung tâm Ban ngày Dòng Capuchin, nơi sư huynh đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ người nghèo. Công việc của sư huynh với các nhân viên và tình nguyện viên đã biến đổi cuộc sống của những người cần đến các dịch vụ tại trung tâm, từ đau khổ và tuyệt vọng sang hy vọng và tình yêu. Thật đáng kinh ngạc trước nhiều người mà sư huynh đã từng phục vụ. Sư huynh đã có thể nhìn thấy Đức Kitô trong những người mà sư huynh đã gặp. Tình yêu của sư huynh là một tình yêu biết cho đi.”

Với việc sư huynh Crowley dự định nghỉ hưu vào ngày 19 tháng 8, Đức Tổng Giám mục còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì những nỗ lực của Dòng Capuchin:

Chúng ta nên nhớ đến những người nghèo mà chúng ta vẫn còn có ở bên mình, với số lượng lớn hơn bao giờ hết vì chiến tranh, đói kém, nghiện ma túy và rượu. Hôm nay, chúng ta cầu xin Thiên Chúa giúp chúng ta ra công làm việc để làm vơi đi cảnh nghèo, để biết chạnh lòng thương đối với những người đang trải qua cảnh đồi Canvê và nỗi thống khổ vì sự buông thả của chính chúng ta.”

Hy vọng rằng tất cả chúng ta có thể được truyền cảm hứng từ Sư huynh Crowley để quan tâm đến những người cần được giúp đỡ trong cộng đoàn của chúng ta. Chúng ta cũng cầu xin cho vị tu sĩ ở độ tuổi bát tuần này sẽ có thể ngồi lại và tận hưởng thời gian nghỉ hưu của mình, có thể cho phép những người thân yêu chăm sóc cho mình như mình đã từng chăm sóc cho những người khác.

 

Tác giả: Cerith Gardiner – Nguồn: Aleteia (20/8/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

292