Sidebar

Thứ Bảy
02.12.2023

Vua Thánh Louis nước Pháp đã cung cấp bữa ăn cho người nghèo như thế nào?

stlouis
 PD


Mặc dù là vua nước Pháp, nhưng Thánh Louis (Luy) lại đích thân cung cấp bữa ăn cho người nghèo để đảm bảo mọi người đều có được thức ăn trước khi mình bắt đầu dùng bữa.

Thánh Louis thường được gọi là “vị vua Kitô giáo kiểu mẫu”, và một phần lý do cho sự công nhận này xuất phát từ lòng bác ái phi thường của ngài đối với người nghèo. Ngài không chỉ hướng dẫn người khác cung cấp bữa ăn cho người nghèo mà còn chính tay mình thực hiện điều đó.

Một cuốn tiểu sử vào thế kỷ XIX, Thánh Louis, Vua nước Pháp, giải thích việc vị vua thánh thiện này có lòng thương cảm đối với người nghèo ra sao ngay từ khi còn trẻ.

Ngay từ thuở ấu thơ, nhà vua đã động lòng trắc ẩn đối với người nghèo khổ và có tục lệ là bất cứ nơi nào mà nhà vua đến, thì một trăm hai mươi người nghèo phải có được một bữa ăn dư dả gồm bánh, rượu và thịt hoặc cá trong nhà của ngài mỗi ngày.

Lòng thương cảm dành cho người nghèo như thế đã khiến nhà vua muốn tự tay mình làm hết mọi việc để đảm bảo rằng mọi người đều có được bữa ăn trước khi ngài bắt đầu dùng bữa.

Vào Mùa Chay và Mùa Vọng, số lượng người nghèo gia tăng, và xảy ra là nhiều lúc nhà vua phải chính tay mình hầu hạ, dọn thức ăn, chia phần và cho tiền người nghèo trước khi họ rời đi. Đặc biệt, vào những đêm canh thức trước các ngày lễ trọng, nhà vua đã hầu hạ những người nghèo, như đã nói ở trên, trước khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.

Thậm chí Thánh Louis còn mời người nghèo đến dùng bữa tại bàn ăn của mình để được ăn cùng thức ăn với mình.

Bên cạnh tất cả những điều đó, hàng ngày nhà vua còn dùng bữa trưa và bữa tối với cả những người già yếu và tàn tật, những người mà nhà vua đã trao cho những món ăn giống như phần ăn của mình, và khi ăn xong, những người này còn nhận được một số tiền nhất định để mang đi.

Tất cả các nhà lãnh đạo có thể được truyền cảm hứng bởi vị vua thánh thiện này, người không chỉ truyền cho dân chúng phải cung cấp bữa ăn cho người nghèo, mà còn tự mình làm điều đó để đồng hành với họ bằng mọi cách có thể.

 

Tác giả: Philip Kosloski – Nguồn: Aleteia (25/8/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

448