Sidebar

Thứ Bảy
09.12.2023

Xin đừng làm xấu đi hình ảnh gia đình có đạo

heavenfamily


Thời gian gần đây tôi vô tình được nghe hai hoàn cảnh tâm sự về cách giữ đạo của chồng
, của vợ (đạo mới: vợ theo đạo chồng, chồng theo đạo vợ), tôi xin được kể ra đây để ai tình cờ đọc được thì suy ngẫm, và nhắc nhở bản thân cùng con cháu trong gia đình, đừng vướng tình trạng như hai gia đình như này.

Gia đình thứ nhất: Vợ theo đạo chồng, hai vợ chồng có với nhau bốn người con, cả hai rất sốt sắng trong việc giữ đạo, tham gia tích cực việc nhà thờ, bốn người con cũng giữ đạo rất ngoan, rất kính thờ Chúa yêu mến Mẹ Maria. Nhưng thời gian mấy mươi năm cuộc sống hôn nhân có nhiều va vấp, người chồng không còn chung thủy với vợ, bê tha trụy lạc, mắng vợ chửi con, theo nhân tình, ngày lễ Chúa nhật thì bỏ không đi. Người vợ vẫn một lòng giữ đạo bền lòng (tuy là đạo theo nhưng người vợ rất ngoan đạo). Không vì buồn vì nãn mà bỏ lễ.Các con đã khôn lớn thấy cha giữ đạo một cách hời hợt, đời sống đức tin không chân thành, hàng tháng không đi xưng tội, không dự lễ sốt sắng... Người cha làm gương xấu cho các con, để rồi các con nói: “Sao ba giữ đạo kiểu Pharisiêu đạo đức giả quá vậy mẹ?... Ba sống vậy sao Chúa không cho một dấu chỉ nào để ba biết ba sai mà dừng mà sửa hả mẹ?” Người vợ chỉ biết khóc cùng Mẹ Hằng Cứu Giúp mỗi khi đọc kinh khấn nguyện, xin ơn Mẹ chuyển lời khẩn cầu đến Chúa Giêsu ban ơn hoán cảnh tâm tánh người chồng quay về với gia đình. Tôi nghe tâm sự mà lòng đầy xót xa thương cảm.

Gia đình thứ hai: Chồng theo đạo vợ, lúc học giáo lý hôn nhân cha sở có dạy đủ các luật lệ đạo, Lời Chúa, và cách ứng xử trong hôn nhân, yêu thương chăm sóc nhau lúc ốm đau, bệnh tật. Thời gian mấy năm đầu mới cưới gia đình nhỏ cũng hạnh phúc, hai vợ chồng cũng giữ đạo sốt sắng. Nhưng thời gian cũng làm mờ đi tình yêu lứa đôi, cơm áo gạo tiền, đủ thứ lo toan làm người chồng không khéo trong ứng xử không cùng vợ chăm lo cho mái ấm,... nên không còn dịu dàng nói những lời ngọt ngào yêu thương với vợ. Người chồng không biết cùng vợ chăm dạy các con, chia sẻ việc nhà; người vợ thì ngày càng mệt mỏi nên cũng không còn có những lời nói dịu ngọt thân thương.Người chồng tự ái không cho vợ thường xuyên đi nhà thờ, lại nói câu: “Nhà thờ khi nào rảnh thì đi cũng được mắc gì tuần nào cũng đi? Đến nhà thờ đọc kinh cầu nguyện Chúa có cho cơm áo gạo tiền may mắn đến với mình không? Hay cũng phải cày mới có ăn?Người vợ bất mãn vì khuyên và thuyết phục chồng cho đi lễ không được nên xảy ra mâu thuẫn bất hoà ngày một xa cách tình cảm vợ chồng, rồi dẫn đến ly hôn. Con cái cũng buồn và sa sút tinh thần.

Qua hai câu chuyện tôi được nghe tâm sự với cả nỗi lòng buồn bã và thất vọng về nhau. Tôi thiết nghĩ gia đình đã không để tình yêu thương, chia sẻ và một lòng kính Chúa trong tâm. Thật tâm sống đúng tinh thần Kitô hữu, làm con cái Thiên Chúa thì người chồng ở câu chuyện thứ nhất đã không ngoại tình, đã không bỏ lễ ngày Chúa nhật,... Kính Chúa, yêu Chúa thì đã sợ phạm tội”, biết ăn năn dốc lòng chừa và từ bỏ thói hư nết xấu. Câu chuyện thứ hai thì người chồng với cái tôi quá lớn, không phụ việc chăm sóc gia đình để vợ vất vả mệt nhọc,... Cần lắm sự cầu nguyện liên lmỗi ngày, xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng tâm trí, để các thành viên trong gia đình biết yêu thương, tha thứ và chia sẻ buồn vui trong cuộc sống. Gia đình hãy biết noi gương và xin ơn Thánh Gia cho một gia đình thánh thiện, an bình, vững tin vượt qua mọi khó khăn sống gió của cuộc đời thế gian. Hãy là người cha người mẹ gieo gương lành gương thiện, gương sống đạo đúng nghĩa người có đạo, đừng để các con thất vọng về hình ảnh cha mẹ không thuận thảo, không yêu thương con cái, chỉ giữ đạo theo hình thức bên ngoài...

 

Tác giả: Maria Sơn Hà Cẩm Tú

248