Xương Rồng Gai

 

Không biết tự bao giờ, giữa một sa mạc hoang vu đầy nắng gió và bão cát, vẫn có những cây Xương Rồng mọc lên, báo hiệu sự sống vẫn tồn tại giữa một nơi đầy khắc nghiệt.

Không giống như những loài cây khác, Xương Rồng hoàn toàn không có lá. Dưới sự khắc nghiệt của thời tiết, những chiếc lá của nó dần dần biến thành gai nhọn. Tôi tự hỏi, có khi nào Xương Rồng tự thắc mắc: tại sao nó không có những tán lá xanh tươi tốt như những loài cây khác? Mà thay vào đó lại là một thân mình đầy gai góc? Tôi không biết nó có băn khoăn những điều ấy hay không, nhưng nhờ một thân mình gai góc như thế, nó mới có thể sống được ở một nơi mà không cây nào tồn tại được.

Từ thời nguyên thủy xa xưa, Xương Rồng cũng có lá. Nhưng, dưới sự biến đổi của khí hậu, để thích nghi với sự thay đổi ấy, những chiếc lá của Xương Rồng dần dần biến thành gai. Đó là một cuộc chuyển mình đầy đau đớn, khi nó phải chấp nhận hy sinh những chiếc lá xanh tươi tốt của mình. Đứng trước những khó khăn nghịch cảnh, Xương Rồng quyết định thay đổi chính mình để có thể thích nghi. Nó không than van trách móc hay cầy xin Thượng Đế cất đi những khó khăn, mà nó quyết định thay đổi bản thân cho phù hợp với hoàn cảnh, cho dù sự thay đổi ấy làm nó đau đớn. Vì thế, giữa một nơi tưởng chừng như không còn sự sống như sa mạc, người ta vẫn thấy những cây Xương Rồng mọc lên, thân mọng nước, đầy sức sống.

Xương Rồng có thể sống được trong sa mạc, không phải nhờ giọt nước mưa hiếm hoi từ những cơn mưa vội qua, mà nhờ sự bám rễ và ăn sâu vào mạch nước ngầm nằm sâu xa trong lòng đất. Nhờ sự bám rễ ấy, nó có thể tồn tại, dù có khi sa mạc cả năm không có lấy một giọt nước mưa. Có khi cũng có những cơn mưa rào chợt đến, làm cho Xương Rồng thỏa mãn cơn khát. Nhưng, niềm vui nào rồi cũng qua đi, mưa đến từ trời cao thì lại theo gió mây trở về với trời cao. Những giọt nước mưa theo mây bay đi mất, chỉ còn lại Xương Rồng ở lại với những hoài niệm. Mưa đến rồi đi. Nếu mưa không đi thì cũng chẳng sinh lợi ích gì cho Xương Rồng, vì nó sẽ ngập úng mà chết, vì bản thân nó không phải là cây ưa nước. Xương Rồng chợt nhận ra rằng, mưa đem đến cho nó niềm vui, nhưng niềm vui ấy chóng tàn. Chỉ có mạch nước sâu âm thầm trong lòng đất mới đem lại cho nó niềm vui và sự sống vững bền. Càng gắn chặt đời mình với mạch nước ấy, nó càng vững mạnh, phong ba bão cát sẽ chẳng bao giờ thắng nổi nó.

Lạy Chúa, con giống như một cây Xương Rồng Chúa đặt trong sa mạc là thế gian. Trước những khó khăn thử thách, xin cho con biết giống như cây Xương Rồng, cam đảm đối diện và chấp nhận thay đổi bản thân mình để được lớn lên. Xin cho con luôn biết gắn kết cuộc đời con với Chúa, bởi vì chỉ có Chúa mới đem lại cho con hạnh phúc đích thực. Amen.

Anna Nguyễn Lan