Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Yêu thương phục vụ

untitleddesign2


Một năm trôi qua với tinh thần Hiệp Thông, cùng nhau đi trên con đường mà Giáo Hội muốn con cái mình sống. Bước tiếp theo trong đường lối của Giáo Hội hướng dẫn là “tham gia vào đời sống của Giáo Hội”. Trải qua thời gian đi cùng nhau, mỗi người trong ơn gọi của mình ít nhiều gì cũng nhận ra được sứ mạng của mình, để cộng tác vào đường lối của Giáo Hội trong tinh thần hiệp thông.

Là một Nữ Tu sống ơn gọi Mến Thánh Giá cũng không đi ra khỏi được những chỉ dẫn của Giáo Hội. Hình ảnh về cành nho gắn liền với thân nho được Thầy Giêsu Chí Thánh nhắn nhủ năm xưa, luôn nhắc nhớ cho người Nữ Tu phải gắn chặt đời mình vào thân thể Chúa Kitô và làm cho Nhiệm Thể ấy lớn mạnh qua đời sống của mình.

Sống trong thế giới hôm nay, con người đang hô hào cố gắng làm sao để cái tôi của mỗi người được tôn trọng một cách xứng hợp. Giáo hội nhắc nhở cho con cái mình hãy cùng nhau xây dựng Nước Trời trần thế theo hình ảnh của Chúa Kitô. Qua Bí tích Rửa tội tạo ra một sự đồng trách nhiệm thực sự giữa tất cả các phần tử của Giáo hội, được thể hiện qua sự tham gia của tất cả mọi người vào sứ vụ và qua việc xây dựng cộng đoàn Giáo hội tùy theo đặc sủng của mỗi người (Tài liệu làm việc của Thượng HĐGM thế giới lần thứ XVI số 20). Hơn ai hết là người Nữ tu nên ý thức điều này để sống hết mình với khả năng, làm cho vườn hoa Giáo Hội nở thêm những bông hoa tươi thắm mang hương thơm thánh thiện hơn.

Đâu đó vẫn ngày ngày diễn ra những Nữ Tu sống và làm chứng nhân nơi mình được gửi đến. Với công việc thường ngày nơi xứ đạo, đến với những người nghèo, người đau khổ để thăm hỏi động viên… Chắc hẳn những điều đó là lời chứng sống động cho thế giới hôm nay. Nhưng để làm được những việc như thế đòi hỏi người Nữ Tu phải có một đời sống nội tâm sâu sắc, sống bên Chúa Giêsu Thánh Thể và bén rễ sâu trong Ba Ngôi Thiên Chúa. Để qua đó người Nữ Tu sẽ tham gia các sinh hoạt với tinh thần siêu nhiên, tích cực nhiệt thành và hài hòa với các thành phần trong Giáo Hội. Sức mạnh của tập thể sẽ làm cho cá nhân thêm phong phú và hỗ trợ tích cực thêm cho mỗi cá nhân. Nếu ai tự tách khỏi tập thể sẽ dần trở nên khô cằn héo úa. Điều này được chứng mình qua câu chuyện của người học trò được Thầy dạy cho một bài học giá trị để đời: 

Tại một ngôi làng nhỏ hẻo lánh quanh năm lạnh giá đầy tuyết trắng, con người nơi đây phải chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, ấy vậy mà họ vẫn tồn tại, qua nhiều thế hệ, vượt mọi thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên.

Trong làng có một giáo sư, người được tất cả cư dân kính trọng, ông đã đào tạo rất nhiều lứa học trò là con em của cư dân trong làng, gieo những hạt mầm kiến thức, những món quà tinh thần cho thế hệ trẻ.

Một hôm, trong lớp học, vị Giáo sư bỗng dưng không thấy một học trò đến lớp, Giáo sư rất lấy làm lạ, một buổi rồi nhiều buổi tiếp theo. Các em khác đều khẳng định cậu học trò ấy vẫn bình thường, thi thoảng vẫn thấy cậu ấy trong làng, cậu ấy cho biết đã không còn hứng thú đi học cùng các bạn.

Giáo Sư quyết định tới nhà cậu học trò, gõ cửa. Cậu học trò rất ngạc nhiên và lúng túng. Cậu mời thầy vào nhà, Giáo sư gật đầu rồi tiến tới lò sưởi, nơi có bếp than hồng đang cháy rực. Cậu học trò lúng túng, không biết sẽ mở đầu câu chuyện với thầy như thế nào, ngay lúc này vị Giáo Sư dùng chiếc kéo gắp than cạnh lò sưởi, Giáo sư nhẹ nhàng gắp một viên than củi đang cháy hừng hực trong bếp lò ra xa một góc. Cục than rời khỏi đống lửa cháy đỏ hồng, từ từ tối dần tối dần rồi tắt hẳn, nguội lạnh… Vị giáo sư vẫn im lặng, cậu học trò chỉ biết quan sát từng hành động của thầy.

Hòn than đã tắt, nguội lạnh, nhiệt lượng dường như đã tắt hoàn toàn. Giáo sư nhìn cậu học trò rồi gắp hòn than củi đã tắt đó vào bếp lửa. Nó từ từ nóng lên, bắt đầu bắt lửa từ những hòn than bên cạnh, nó dần dần đỏ lên, rồi cháy bùng lên. Mắt cậu học trò bỗng nhòe đi, cậu đã cảm nhận được, đã nghĩ tới một điều gì đó, cậu đã hiểu ra một điều gì đó. Cậu tiến tới, nắm lấy tay vị Giáo sư; Thưa thầy con đã hiểu, từ ngày mai con sẽ lại tới lớp cùng các bạn ….

Nỗ lực cá nhân và gắn kết tập thể là hai thứ sẽ giúp mỗi người có thể đi nhanh và xa. Sức mạnh tập thể là sức mạnh của cấp số nhân. Đứng một mình sẽ giống như viên than trong bếp lửa trong câu chuyện. Ước mong sao hình ảnh người Nữ Tu hôm nay mang đến cho những người mình gặp gỡ sức mạnh dấn thân và truyền cảm hứng lòng nhiệt thành để tất cả cùng nhau mở rộng Nước Chúa và cùng nhau xây dựng hình ảnh của Chúa Kitô vào thế giới hôm nay.

 

MTG Cái Nhum
(Bài viết được trích từ Nguyệt San tháng 01 năm 2024)

225    14-01-2024