MỚI

10:27
13/05/2026
HDGMVN_LogoNamMucVu2026-03
giaophanvinhlong-bantruyenthong
Giáo Phận Vĩnh LongBlogSuy NiệmTác giả Thầy Dòng Biển ĐứcSuy niệm Thứ Sáu Tuần XXI – Thánh Gioan bị trảm quyết 29/08: Cái đầu đặt trên mâm

Suy niệm Thứ Sáu Tuần XXI – Thánh Gioan bị trảm quyết 29/08: Cái đầu đặt trên mâm

image-4712

Qua Lời Tổng Nguyện của Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả Bị Trảm Quyết hôm nay, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã muốn cho thánh Gioan Tẩy Giả báo trước mầu nhiệm Con Chúa sinh ra và chịu chết. Xưa thánh nhân đã anh dũng hy sinh vì chân lý và chính đạo thế nào, thì nay, xin Chúa cũng cho chúng ta biết xả thân làm chứng cho Tin Mừng như vậy. Thánh Gioan Tẩy Giả đã bị chém đầu ở Makêron, gần Biển Chết, do lệnh của vua Hêrôđê Antipa. Cái chết của người, vị tiền hô của Chúa Kitô, cho thấy rõ người có tâm hồn quả cảm như thế nào và người đã đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa trọn vẹn ra sao. Khi chết cũng như khi còn rao giảng, người đều làm chứng cho chân lý. Người quả là “ngọn đèn cháy sáng” như lời Đức Giêsu đã nói.

Xả thân làm chứng cho Tin Mừng, kêu gọi sám hối, để được Chúa xót thương, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, trích sách ngôn sứ Giêrêmia: Tai hoạ khủng khiếp đang rình rập. Dân ngoại xâm lăng là dấu Chúa trừng phạt. Ngôn sứ có nhiệm vụ báo trước những đau khổ của dân, không thể cứ trơ như đá, vững như đồng, nhưng cũng dự phần với tất cả con người ngôn sứ… Lạy Thiên Chúa, trước cơn thịnh nộ bừng cháy của Ngài, cả địa cầu run rẩy; nhưng phần Ngài, lạy Chúa, xin rủ lòng xót thươngXin Ngài đừng phá hủy hoàn toàn. Lạy Chúa Trời, Đấng cứu độ chúng con, xin dẫn chúng con về, đừng hận chúng con nữa. 

Xả thân làm chứng cho Tin Mừng, dám nói và chết cho sự thật, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, trích bài giảng của thánh Bêđa Khả Kính: Vị tiền hô loan báo Đức Kitô sinh ra và chịu chết… Vua Hêrôđê đã sai người đi bắt ông Gioan và xiềng ông trong ngục, vì ông Gioan dám trách vua đã lấy bà Hêrôđia là vợ của anh vua. Vua sai thị vệ chặt đầu ông Gioan ở trong ngục. 

Xả thân làm chứng cho Tin Mừng, không sợ hãi chi, vì có Chúa đỡ nâng, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, trích sách ngôn sứ Giêrêmia: Hãy nói với chúng tất cả những gì Ta sẽ truyền cho ngươi. Trước mặt chúng, ngươi đừng run sợ. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 70 kêu xin: Lạy Chúa, miệng con sẽ tường thuật ơn cứu độ Ngài ban. Con ẩn náu bên Ngài, lạy Chúa, xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ. Vì Ngài công chính, xin cứu vớt giải thoát con, ghé tai nghe và thương cứu độ.

Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Trong bài Tin Mừng, cô gái nói: Con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gioan Tẩy Giả, đặt trên mâm. Phúc cho ai bị bách hại vì sống công chính, dám sống sự thật, bởi vì, Đức Kitô nói: Chính Thầy là sự thật, nên, ai đổ máu vì sự thật, thì, cũng là đổ máu vì Đức Kitô. Gioan Tẩy Giả sinh ra, rao giảng, làm phép rửa trước, để, làm chứng cho Đấng sẽ sinh ra, rao giảng và làm phép rửa sau. Chính người cũng chịu khổ nạn trước, để, báo hiệu về Đấng sẽ chịu khổ nạn sau. Sau một thời gian chịu khốn khổ vì xiềng xích, thánh nhân đã chấp nhận đổ máu, chấm dứt cuộc đời trần gian: người từng loan báo tin mừng về tự do, thứ tự do từ bình an của trời cao đem tới, lại bị kẻ bất lương giam cầm; người đến để làm chứng về ánh sáng, xứng đáng cho chính ánh sáng là Đức Kitô gọi là ngọn đèn cháy sáng, lại bị nhốt trong bóng tối ngục tù. Ước gì chúng ta như thánh Gioan, ước mong nhận được “cành thiên tuế” là sự sống vĩnh cửu, nhờ tuyên xưng danh Đức Kitô, đó là ân huệ, mà những người được Thiên Chúa tuyển chọn: có thể chịu đau khổ vì Đức Kitô. Chúa đã muốn cho thánh Gioan Tẩy Giả báo trước mầu nhiệm Con Chúa sinh ra và chịu chết. Xưa thánh nhân đã anh dũng hy sinh vì chân lý và chính đạo, ước gì chúng ta biết xả thân làm chứng cho Tin Mừng như vậy. Ước gì được như thế!

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB

Chia sẻ MXH:

CÁC NỘI DUNG KHÁC

CN T2T3T4T5T6 T7
12345678910111213141516171819202122232425262728293031